ข่าว
100 year

ชาวบ้านปราณบุรี แห่คราดหอยตลับบนชายหาด เผยน้ำทะเลลงอากาศเป็นใจ

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 21:34 น.
SHARE

อากาศเป็นใจ น้ำทะเลลง ชาวบ้านที่ปราณบุรีลงชายหาดแห่คราดหอยตลับ เอาไปทำอาหารกินเองในครอบครัว เผยเลือกตัวใหญ่ๆ เพราะเนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติดี เอาไปขายก็ได้ราคา กก.ละ 60-100 บาท

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 จากสภาพอากาศเข้าสู่ฤดูฝน ส่งผลให้น้ำทะเล บริเวณชายหาดทะเลปราณบุรี ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้ำขึ้นลงเห็นหาดเป็นระยะทางยาว ส่งผลให้ชาวบ้านนำเครื่องมือคราดหอย ในช่วงที่น้ำลง ได้หอยตลับหลายขนาด ใช้เวลาว่างคราดเอาไปทำอาหารกินเองในครอบครัว หรือหากได้มากก็นำไปขายร้านอาหารทะเล ได้ราคากิโลกรัมละ 60-100 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดหอย


โดยชาวบ้านทำที่คราดหอย ที่ทำมาจากเหล็กหรืออะลูมิเนียม ด้านหน้ามีเหล็กยื่นออกมา ลักษณะคล้ายไม้บรรทัด ไว้สำหรับครูดผิวขี้เลนที่เป็นที่อาศัยของหอย ตัวครูดจะยื่นออกมาจากตัวคราดประมาณ 4 นิ้ว ส่วนด้านหลังที่ตัวคราดยื่นออกมา มีความกว้างเท่ากัน และมีด้ามเชื่อมต่อสำหรับจับถือ


นางภุมรินทร์ น้อยทอง ชาวบ้านปราณบุรี กล่าวว่า ตนมีอาชีพ รับจ้างทั่วไป ผ่าหมึก ผ่าอวน ใช้เวลาว่างจากงานนำเครื่องมือคราดหอยมาคราดบริเวณหน้าหาด ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงน้ำลง ช่วงหน้าว่าวหรือลมมรสุม ทำให้ง่ายต่อการคราดหอย ส่วนใหญ่เป็นหอยขาว หรือ หอยตลับ วิธีคราดต้องมีอุปกรณ์คราด กระชังใส่หอย การหาหอยชนิดนี้ต้องคราดเพียงอย่างเดียว ด้วยการใช้ไม้ที่ด้านล่างเป็นเหล็ก เวลาคราดต้องเดินถอยหลัง พอเจอจะสะดุดเปลือกหอย บางครั้งตื้นแต่บางครั้งก็อยู่ลึก และเลือกตัวใหญ่ๆ เพราะเนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติดี และได้ราคา ขนาดเล็กกิโลกรัมละ 60 - 70 บาท หากเป็นตัวใหญ่ราคากิโลกรัมละ 80 - 100 บาท สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น หอยลวกจิ้มกับน้ำจิ้มทะเล หอยผัดโหระพา หอยผัดพริกเผา หรือต้มยำ


หอยตลับมีชื่อเรียกกันไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น หอยหวาน หอยตลับลาย หอยขาว ลักษณะของหอยตลับชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า รูปเหมือนตลับ เปลือกสีลายขาว น้ำตาล บางตัวมีพื้นขาวเหมือนมุกหน้าตาสวยงาม หอยตลับจะพบอยู่ตามชายทะเล มักชอบอาศัยตามชายหาดที่เป็นทรายละเอียดปนโคลนหรือเลนในระหว่างน้ำขึ้นและน้ำลง ที่พบมากอยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชุมพร ตราด ชลบุรี ระยอง สมุทรสงคราม และจันทบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปราณบุรีประจวบคีรีขันธ์คราดหอยตลับหอยตลับปากน้ำปราณน้ำทะเลลงหาหอยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED