ข่าว
100 year

โรงพยาบาลโต้ทำร้ายร่างกาย แม่ 17 คลอดลูกตาย พบเด็กความดันในปอดสูง

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 12:58 น.
SHARE

โรงพยาบาลกบินทร์บุรี แจงกรณีแม่วัย 17 คลอดลูกแล้วเสียชีวิต พบเด็กความดันในปอดสูง ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนส่งต่อ โต้ทำร้ายร่างกายแม่ แจงพยาบาลเสียงดัง เพราะผู้ป่วยร้องดัง 

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก สุภาวัลย์ นรมาตย์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "ว่าจะไม่พูดแล้วแต่อดไม่ได้จริงๆ ลูกทั้งคน คนเป็นแม่ยิ่งเห็นรูปยิ่งน้ำตาไหล ทำใจยากอยู่เหมือนกันนะ อุ้มท้องมาตั้งหลายเดือน เพื่อจะได้เห็นหน้าลูกคนแรกคนนี้ แม่ต้องแลกอะไรมาหลายๆอย่าง แต่กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด ความตั้งใจไว้ว่าใกล้จะได้เจอหน้าแล้ว ตื่นเต้น แต่พอมาวันนี้ เหมือนเป็นฝันร้ายที่ตื่นจากฝันร้ายนี้ไม่ได้ เป็นเพราะหมอขาดจรรยาบรรณ ความเป็นหมอ ก็ไม่รู้ว่าจบมาได้ไง ปวดท้องจะคลอดแรงเบ่งมาแล้ว หมอยังไม่พาขึ้นเตียงคลอด จนน้ำคร่ำแตกคาเตียง รอคลอดหมอยังนั่งเล่นกันอยู่ ผ่านไปสักพักใหญ่ พาขึ้นเตียงรอคลอดต้องนอนปวดเบ่งเอง คนไม่เคยคลอดลูกก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ปวดจนร้อง หมอก็ด่า มือไม่จับเหล็กก็ด่า จนเวลาผ่านไปก็ยังไม่มีหมอมาทำคลอด ให้เบ่งเองจนมือไม่มีแรงจับเหล็กอยู่แล้ว ขาก็สั่น หมอเพิ่งมาช่วย

พอเด็กออกมาตัวเขียว ขาดออกซิเจน หมอกลับมาถามว่า แม่ติดยาหรือเปล่า เราก็บอกไม่ จนเย็บแผลเสร็จ ออกจากห้องคลอดนอนรออยู่ที่เตียงหมอก็วนมาถามหลายรอบว่า แม่ติดยาหรือเปล่า จนเวลาผ่านไป 2-3 ชม. น้องอาการหนักต้องส่งตัวไปเจ้าพระยา แต่หมอก็ไม่แจ้ง คนอื่นอุ้มลูกออกจากห้องคลอดพร้อม แต่เราทำไมนานแท้ จนผ่านไป เราจะได้ไปนอนห้องพัก หมอเพิ่งมาบอกว่า ลูกเราถูกส่งตัว แต่ก็แปลกใจเป็นหมอทำคลอดอาการแบบนี้ มันก็ต้องเจอมาบ้างไม่ใช่เด็กจะตายอยู่แล้วเพิ่งส่ง รถส่งก็ขับเหมือนขับเล่น ผ่านไปนานจนพี่โทรถามพ่อน้อง แต่ก็ยังไม่ถึงเวลาผ่านไปนานมาก แม่กับลูกต้องอยู่คนละโรงบาล เตียงอื่นมีลูกนอนข้างๆ เตียงเราไม่มี ลูกเขาร้องกัน เตียงเราเงียบ น้องอาการไม่ดีขึ้น เครื่อง 5 เครื่อง ยา 8 ตัว ก็ช่วยไม่ได้ แม่คลอดมาหน้าตาลูกก็ยังไม่เคยเห็น มาเห็นตอนลูกไม่อยู่แล้ว หมอเจ้าพระยาบอกถ้าน้องมาไวกว่านี้อาจจะรอด จากที่คิดไว้จะได้อุ้มลูกกลับบ้าน กลับต้องเป็นศพลูกที่ได้เอากลับ คิดไว้ว่าจะได้กอดได้หอมแต่ต้องมองรูปเอา" 

ความคืบหน้า วันนี้ (17 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี เพื่อพบกับ นายแพทย์โชคชัย มานะดี ผอ.โรงพยาบาลกบินทร์บุรี และ พญ.ศยามล เกตุไทย กุมารแพทย์ชำนาญการ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับ นางสาวสุภาวัลย์ 

โดย นายแพทย์โชคชัย เผยว่า เคสของน้องสุภาวัลย์ ยังเด็กอยู่ อายุ 17 ปี มาโรงพยาบาลในช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.40 น. ปากมดลูกเปิด 2 ซม. พยาบาลได้ทำการรักษา จนกระทั่งเข้าห้องคลอดตอนเย็นประมาณ 18.00 น.เศษ ลักษณะของน้องเป็นคนที่อายุน้อย ทนความเจ็บปวดไม่ค่อยไหว ก็ได้ร้องเจ็บปวด ท่าคลอดมาตรฐานก็ทำได้ไม่ดี พยาบาลได้แนะนำอาจพูดเสียงดัง เนื่องจากว่าน้องร้องเสียงดัง พยาบาลก็เลยพูดเสียงดังให้น้องทำตาม

ส่วนเรื่องการทำร้ายร่างกาย ได้สอบสวนแล้วไม่ได้มีการทำร้ายร่างกาย แต่อยากให้น้องร่วมมือในการคลอดมากกว่า หลังเกิดเหตุพยาบาลได้โทรไปคุยกับผู้เสียหาย แต่ผู้เสียหายยังไม่พร้อมที่จะมารับฟังคำชี้แจงของโรงพยาบาล ซึ่งก็จะได้เชิญผู้เสียหายมาฟังคำชี้แจงในโอกาสต่อไป

ด้าน พญ.ศยามล เกตุไทย กุมารแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลกบินทร์บุรี กล่าวว่า ในตอนแรกที่เด็กออกมาก็ร้องดี สักพักก็เขียว ก็เลยตามกุมารแพทย์ไปรับ น่าจะเป็นเพราะอาการของเขา อย่างกรณีนี้เนื่องจากออกมาแรกๆ ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเป็นจากปอดหรือหัวใจ แต่ในการช่วยเบื้องต้นก็รีบช่วยในกระบวนการแพทย์ รีบใส่ท่อช่วยหายใจ และประเมินเด็ก พบว่ามีภาวะออกซิเจนในร่างกาย บ่งบอกว่ามีความดันในปอดสูง เพราะออกซิเจนแขนและขาต่างกันเกิน 20% ซึ่งในส่วนใหญ่เด็กจะต้องมีความต่างกันไม่เกิน 2-3%

ซึ่งที่เราพบในเคสนี้เป็นภาวะที่ต้องรีบเร่งให้การช่วยเหลือ เพื่อที่จะดูแลในเรื่องทางเดินหายใจ ขณะนั้นก็ได้รีบประสานโรงพยาบาลเพื่อส่งต่อ เนื่องจากเครื่องมือของเราไม่เพียงพอ ระหว่างนั้นเราได้เปิดเส้นน้ำเกลือและประเมินระบบการหายใจและใส่เครื่องหายใจช่วยและรีบส่งตัว ในเคสนี้ถือว่าเป็นเคสที่เร็วพอสมควร อาจเป็นเพราะความรุนแรงของโรค ถึงแม้จะเร็วแต่ก็ยังสู้ไม่ไหวในตัวโรค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลอดลูกตายรพ.กบินทร์บุรีทำร้ายร่างกายแม่วัย 17ความดันในปอดสูงชี้แจงรอทำคลอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้