ข่าว
100 year

อดีตศิษย์วัดนาป่าพง ยอมถอนฟ้อง "พระคึกฤทธิ์" พร้อมขอขมาต่อหน้าศาล

ไทยรัฐออนไลน์14 มิ.ย. 2562 10:19 น.
SHARE

อดีตศิษย์วัดนาป่าพง ยอมถอนฟ้อง "พระอาจารย์คึกฤทธิ์" เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง เจ้าสำนัก "พุทธวจน" คดีเงินบริจาค 515 ล้านบาท พร้อมขอขมาต่อหน้าศาล 

จากกรณีทีมกฎหมาย วัดนาป่าพง แจงกรณีอดีตลูกศิษย์อ้างว่า พระคึกฤทธิ์ ฮุบเงินบริจาค 515 ล้านบาท เป็นเรื่องบิดเบือนและให้ร้ายแก่เจ้าอาวาส ชี้เป็นการละเมิดอำนาจศาล จ่อฟ้องกลับกลุ่มที่ให้ข่าว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ทีม ก.ม.วัดนาป่าพง จ่อฟ้องกลับอดีตลูกศิษย์ บิดเบือนให้ร้าย "พระคึกฤทธิ์")

วานนี้ (13 มิ.ย.) ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี นายจักร์กริช ทรัพย์ไพศาล อดีตศิษย์วัดนาป่าพง จ.ปทุมธานี เดินทางมาพร้อมทีมทนายความจำนวนหนึ่ง เพื่อมาทำพิธีขอขมา และถอนฟ้อง พระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง เจ้าสำนัก "พุทธวจน" คลอง 10 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กับพวก 3 คน โดยมีทีมทนายและฝ่ายกฎหมายของทางวัด พร้อมศิษยานุศิษย์ต่างเดินทางมาจำนวนหลายสิบคน

และหลังจากที่ผู้พิพากษาได้ให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายเข้าฟังสำนวนและขอถอนฟ้องภายในห้องพิจารณา 3 หลังจากนั้นจึงได้ทำพิธีขอขมาโดยอนุญาตให้ทางพระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง พร้อมพระมาร์ค ชาควโร และพระชัยณรงค์ ถาวโร นั่งเป็นพยานฝ่ายสงฆ์ และพี่สาวของพระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล รวมทั้งทั้งนายทหารท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกศิษย์ พร้อมยังอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในห้องพิธีสงฆ์ชั้น 4 ของศาลเพียงผู้เดียวคือ นายสมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ เพื่อเข้าไปรับฟังและบันทึกภาพ ซึ่งพิธีขอขมา นายจักร์กริช ทรัพย์ไพศาล ได้นำพวงมาลัยใส่พานแล้วเข้ากล่าวขอขมาต่อพระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล

นายจักรกริช กล่าวว่า "กรณีที่กระผมและนางสาธิตา ได้กระทำล่วงละเมิดต่อพระอาจารย์ด้วยการร้องทุกข์กล่าวโทษฟ้องร้องคดีต่อศาลและร้องเรียนต่อหน่วยงานภาครัฐทั้งทางโลกและทางธรรมเป็นเหตุให้พระอาจารย์เสียชื่อเสียงซึ่งความผิดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริงทั้งสิ้น บัดนี้ ผมนายจักรกฤษณ์ และนางสาธิตา ได้สำนึกในสิ่งที่ได้กระทำล่วงละเมิดต่อพระอาจารย์ดังกล่าวมาแล้วจึงทำขอทำพิธีขอขมาต่อพระอาจารย์ ซึ่งพระอาจารย์คึกฤทธิ์ ก็รับพานและก็พร้อมให้อโหสิ ก่อนที่จะมีการถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน และเป็นการขอขมาเสร็จพิธี"

พระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง เจ้าสำนัก "พุทธวจน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้ นายจักร์กริช อดีตศิษย์วัดนาป่าพง ได้เป็นโจทก์ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน ได้ยื่นฟ้อง พระคึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง เจ้าสำนัก "พุทธวจน" คลอง 10 ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นจำเลยที่ 1 กับพวกรวม 3 คน ต่อศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อเดือน เม.ย. 2560 ในข้อหาฉ้อโกงเงินบริจาคค่าจัดพิมพ์หนังสือพุทธวจน และเงินบริจาคผ่อนซื้อที่ดินข้างวัดนาป่าพง รวมเงินกว่า 515 ล้านบาท ซึ่งศาลได้ประทับรับฟ้องเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2561 โดยศาลจังหวัดธัญบุรี ได้สอบคำให้การของพระคึกฤทธิ์ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ซึ่งพระคึกฤทธิ์ให้การปฏิเสธ และศาลนัดสืบพยานโจทก์ และพยานจำเลย ในช่วงเดือน พ.ค. และ มิ.ย.นั้น

ซึ่งจากการนัดสืบพยานโจทก์และจำเลย เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนการเริ่มพิจารณา ศาลได้ไกล่เกลี่ย คู่ความแถลงว่า คดีสามารถตกลงกันได้ โดยโจทก์ที่ 1 เต็มใจยอมรับว่า จำเลยทั้งสามมิได้กระทำความผิดฐานฉ้อโกงตามคำฟ้องในคดีนี้ ความผิดดังกล่าวมิได้เกิดขึ้นจริง การดำเนินคดีทุกเรื่องเกิดจากความเข้าใจผิดของโจทก์ทั้งสองเอง โจทก์ทั้งสองจึงประสงค์ขอถอนฟ้องจำเลยทั้งสามทุกคดี และจะไม่นำคดีใดๆ มาฟ้องร้องดำเนินคดีแก่จำเลยทั้งสามอีก

นอกจากนี้ โจทก์ทั้งสองจะไปถอนเรื่องที่ยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ทั้งทางโลกและทางธรรมทั้งหมด และโจทก์ทั้งสองจะทำพิธีขอขมาจำเลยที่ 1 ที่ศาลนี้ในนัดหน้า โดยเชิญสื่อมวลชนมาเป็นสักขีพยานด้วย จำเลยทั้งสามและทนายจำเลยทั้งสามแถลงว่า เมื่อโจทก์ทั้งสองถอนฟ้อง และดำเนินการตามที่แถลงต่อศาลข้างต้นแล้ว จำเลยทั้งสามก็จะถอนฟ้องคดีทั้งหมดที่จำเลยทั้งสามยื่นฟ้องโจทก์ทั้งสองต่อศาลนี้และศาลอื่นด้วย

สำหรับ พระคึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง เป็นพระที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการนำคำสอนตามพระธรรมวินัย มาทำให้เข้าใจง่าย โดยใช้คำว่า “พุทธวจน” ซึ่งทางพระคึกฤทธิ์ ระบุว่า เป็นคำสอนที่มาจากพระพุทธเจ้าโดยตรง ไม่ผ่านการดัดแปลงใดๆ จนทำให้มีลูกศิษย์มากมาย รวมทั้งคนดังในวงการบันเทิงให้ความเคารพศรัทธา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระคึกฤทธิ์วัดนาป่าพงถอนฟ้องขอขมาเงินบริจาคปทุมธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้