คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

"ผู้ว่าฯ-โยธา" ปัดไม่รู้ห้างยักษ์ผุด โยน อปท.เคลียร์ทับพื้นที่สีเขียว

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 16:41 น.
SHARE

พบโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ผุดกลางพื้นที่สีเขียว 100 ไร่ จ.สมุทรปราการ รับ "นักท่องเที่ยว-นักช็อป" ก่อนถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ด้าน "พ่อเมือง-โยธาฯปากน้ำ" ไม่รู้เรื่องการก่อสร้าง โยนถาม "ท้องถิ่น" ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากประชาชน พบโครงการศูนย์การค้าขนาดใหญ่ พื้นที่โครงการ 40,000 ตารางเมตร บนพื้นที่ 100 ไร่ งบประมาณ มูลค่า 5 พันล้านบาท มุ่งให้บริการลูกค้า อาทิ แหล่งช็อปปิ้ง, โรงแรม, ร้านอาหาร, จุดบริการนักท่องเที่ยว, สนามเด็กเล่น เป็นต้น โดยมีที่จอดรถ 2,700 คัน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสนามบินสุวรรณภูมิ โดยใช้เวลาเดินทางเพียง 10 นาที เช่นเดียวกับเอาต์เล็ตในต่างประเทศ

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า โครงการดังกล่าวก่อสร้างในพื้นที่สีเขียวหรือไม่ (ประเภทชนบทและเกษตรกรรม) ในผังเมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งไม่อนุญาตให้สร้างอาคารขนาดใหญ่ รวมทั้งยังมีการแจ้งว่าการก่อสร้างอาจรุกล้ำลำรางสาธารณะ (ทางน้ำ) หรือไม่ ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ เพราะหากผิดจริงจำเป็นจะต้องดำเนินคดี และอาจรื้อทิ้งโครงการดังกล่าวทั้งหมด

สำหรับพื้นที่แปลงดังกล่าว อยู่บนถนนเชื่อมระหว่างถนนมอเตอร์เวย์ และถนนบางนาตราด ฝั่งตรงข้ามกับสนามบินสุวรรณภูมิ ถนนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 3 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยข้อมูลแผนที่ผังเมืองสมุทรปราการ ยืนยันว่า ตั้งอยู่บนพื้นที่โซนสีเขียวขัดต่อพระราชบัญญัติผังเมืองมาตรา 27 ที่ระบุว่า ห้ามบุคคลใดใช้ประโยชน์ที่ดินที่ผิดไปจากเขตที่มีกฎกระทรวง และกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมสมุทรปราการ เมื่อปี พ.ศ.2556 ที่ระบุในข้อ 23 ว่า ที่ดินประเภท ก.1 ให้ใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือเกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมสถาบันราชการ การสาธารณูปโภคและสาธารณูปการ การอนุรักษ์และรักษาสภาพแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ และห้ามใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการตามที่กำหนด ดังต่อไปนี้ (4) โรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (7) การอยู่อาศัยประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (8) การประกอบพาณิชยกรรมประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (9) คลังสินค้าประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (10) สถานีขนส่งสินค้า (11) ศูนย์ประชุม (12) อาคารแสดงสินค้าประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังส่อผิด พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 แก้ไขฉบับ 2556 หรือไม่ หากพบว่ามีการก่อสร้างรุกล้ำลำรางสาธารณะจริงอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พบว่าในพื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นท้องทุ่งสีเขียว ทัศนวิสัยโล่งเตียน และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ต่างๆ ได้รอบทิศทางแบบ 360 องศา และไม่มีสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ใดๆ เว้นแต่สนามบินสุวรรณภูมิ และโครงการดังกล่าวเท่านั้น โดยขณะนี้โครงการมีการก่อสร้างคืบหน้าไปมาก โดยโครงสร้างหลักของอาคารต่างๆ ได้ก่อสร้างเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนบ้างแล้ว

ด้าน นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางจังหวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเลย เป็นเรื่องขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ที่เป็นผู้ดำเนินการอนุญาตให้มีการก่อสร้างทั้งหมด ดังนั้นต้องถามทางท้องถิ่นในพื้นที่

ด้าน นายขจรศักดิ์ สถาวรจันทร์ โยธาธิการและผังเมือง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าโครงการดังกล่าวก่อสร้างทับพื้นที่สีเขียวหรือไม่ เพราะยังไม่เห็นชัดเจน หากให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ไปอาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งการตรวจสอบหรืออนุญาตให้มีการก่อสร้างหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของ อปท.เป็นผู้ดำเนินการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่สีเขียวลำรางสาธารณะโครงการก่อสร้างรุกล้ำที่สาธารณะตรวจสอบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้