Thairath Logo
กีฬา

หาม นร.กว่า 100 เร่งส่ง รพ. หลังอาเจียน-ปวดท้อง คาดมื้อกลางวันเป็นเหตุ

Share :
line-share-logo

หามนักเรียนกว่า 100 เร่งส่ง รพ.หลังอาเจียน-ปวดท้อง คาดอาหารเป็นพิษ จากมื้อกลางวัน ภายหลังโรงเรียนเลี้ยงข้าวมันไก่-นมโรงเรียน ร.ร.ลั่นพร้อมจ่ายค่ารักษาพยาบาล-เยียวยานักเรียนเต็มที่ทุกคน  

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.62 ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน จ.สมุทรปราการ รับแจ้งว่า มีนักเรียนจำนวนหลายรายเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากอาหารเป็นพิษ กำลังรอความช่วยเหลืออยู่ภายในโรงเรียนสิริเบญญาลัย ตั้งอยู่ที่ ต.บางหัวเสือ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้ง จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพหลายหน่วยงาน ระดมกำลังเดินทางไปช่วยเหลือ 

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในโรงเรียน พบนักเรียนกว่า 100 ชีวิต ซึ่งบางคนอยู่ในอาการอาเจียน ปวดท้อง และเวียนศีรษะ รอความช่วยเหลือ ท่ามกลางบรรยากาศโกลาหล เนื่องจากเป็นช่วงใกล้เลิกเรียน และมีผู้ปกครองไปรอรับบุตรหลานจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดกรองเด็กทีมีอาการรุนแรงก่อนที่จะเร่งลำเลียงขึ้นรถกู้ชีพ กระจายส่งไปรักษา รพ.ใกล้เคียง ประกอบด้วย รพ.สมุทรปราการ รพ.วิภารามชัยปราการ เมืองสมุทรปูเจ้า รวมกว่า 130 ราย เบื้องต้นทราบว่าเป็นเด็กนักเรียนชั้น ป 1-6

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่หน้าห้องฉุกเฉิน รพ.สมุทรปราการ พบว่า มีรถกู้ชีพทยอยนำเด็กนักเรียนมารักษาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้หน้าห้องฉุกเฉินแน่นไปด้วยเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง รวมทั้งครูโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งได้เดินทางมาดูอาการเด็กด้วยความเป็นห่วง

ต่อมา นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ ได้เดินทางมาที่ รพ.สมุทรปราการ เพื่อสอบถามอาการเด็กอย่างใกล้ชิด พร้อมกับประสาน นางฤทัย วรรธนวิจ ผอ.รพ.สมุทรปรากการ ระดมทีมแพทย์พยาบาล ลงมาที่ห้องฉุกเฉิน เพื่ออำนวยความสะดวก และเร่งนำเด็กเข้าไปรักษาตัวเร่งด่วน เนื่องจากเด็กบางคนนั้นอาเจียนออกมาเป็นจำนวนมาก

โดย ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่า เด็กที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนนั้นมีประมาณ 130 คน ทั้งนี้ยังไม่พบว่ามีเด็กที่มีอาการรุนแรง อย่างไรก็ตาม ทาง รพ.สมุทรปราการ ก็ยังให้เด็กนักเรียนนอนดูอาการที่โรงพยาบาลก่อน เพื่อรอดูอาการว่า ผลจากการอาเจียนนั้นส่งผลกระทบต่อเด็กอย่างไรบ้าง ส่วนสาเหตุนั้นได้รับรายงานว่า น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นเมนูข้าวมันไก่ ที่เด็กได้ทานเข้าไปเมื่อช่วงกลางวัน

ด้าน นางพิมพ์มาดา เลิศนิธิพัชร์ รักษาการ ผอ.ของโรงเรียนดังกล่าว กล่าวว่า สาเหตุยังไม่สามารถระบุยืนยันได้ว่ามาจากข้าวมันไก่หรือนมโรงเรียน ส่วนเมนูอาหารกลางวันของโรงเรียน ที่ทางโรงเรียนไปเปิดประมูลร้านค้าเข้ามาประกอบอาหารกลางวัน ตามโครงการของโรงเรียนในแต่ละวัน โดยในวันนี้เป็นเมนูข้าวมันไก่ ส่วนผลไม้เป็นฝรั่งสด หลังจากได้เวลารับประทานอาหารกลางวันก็ปล่อยเด็กๆ ในแต่ละชั้นเรียน มารับประทานอาหารตามปกติเหมือนดังเช่นทุกวัน โดยไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะเดียวกันนอกจากอาหารกลางวันของทางโรงเรียนแล้ว ยังมีนมโรงเรียนที่ให้เด็กได้ดื่มในช่วงพักเบรกเวลาประมาณ 14.00 น. หลังจากเด็กๆ ได้ดื่มนมไปได้ไม่นาน ก็เริ่มมีอาการจากคนแรกจนกระจายหลายๆ คน ซึ่งตอนแรกพบว่าเด็กๆ อาการเป็นไม่มาก จึงพาเข้าห้องพยาบาลของทางโรงเรียนเบื้องต้นก่อน แต่พบว่ามีจำนวนมากขึ้น จึงรีบประสานขอความช่วยเหลือในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนจะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า สาเหตุเกิดจากข้าวมันไก่หรือนมโรงเรียน ส่วนการให้ความช่วยเหลือเด็กนักเรียนนั้น ได้สั่งการให้ครูประจำชั้นทุกคนติดตามไปยังโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อประสานกับทางโรงพยาบาลให้ความช่วยเหลือเด็กๆ เบื้องต้นแล้ว พร้อมกันนี้ทางโรงเรียนพร้อมออกมารับผิดชอบในเรื่องค่ารักษาพยาบาล และการเยียวยาเด็กๆอย่างเต็มที่

อ่านเพิ่มเติม...
อาหารเป็นพิษอาเจียนปวดท้องคลื่นไส้เวียนศรีษะข่าวทั่วไป