คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

โทษ 1 ปี "เปรมชัย" ติดสินบนเจ้าหน้าที่! (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มิ.ย. 2562 05:01 น.

‘หัวหน้าวิเชียร’ ไม่รอลงอาญา แต่ได้ประกัน!

ศาลพิพากษาลงโทษ “เปรมชัย” ใน คดีเสนอให้สินบนเจ้าพนักงานคดีล่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่นเรศวรให้จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญาและให้นับโทษต่อ จากคดีล่าเสือดำของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ศาลเห็นว่าถ้อยคำที่พูดกับหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกเพื่อให้ปล่อยตัวไป เป็นการขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน ขณะที่เสี่ยคนดังใช้หลักทรัพย์มูลค่า 2 แสนบาท ยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดีชั้นอุทธรณ์ต่อไป

ศาลลงโทษจำคุก “เปรมชัย” ฐานให้สินบนเจ้าพนักงานรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 อ.เมืองสมุทรสงคราม ศาลมีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อท.10/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 7 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และนายยงค์ โดดเครือ อายุ 66 ปี คนขับรถนายเปรมชัย เป็นจำเลย ที่ 1 และที่ 2 ในความผิดฐานร่วมกันให้สินบนเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 และขอให้นับโทษต่อจากโทษ จำคุกในคดีล่าเสือดำ คดีหมายเลขแดง อ.63/2562 ของศาลจังหวัดทองผาภูมิ คดีร่วมกันครอบครองงาช้าง ในคดีหมายเลขดำที่ อ.1143/2561 และคดีครอบครองปืนไรเฟิล คดีหมายเลขดำที่ อ.1144/2561 ของศาลอาญา

ศาลพิเคราะห์แล้ว โจทก์มีนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เป็นประจักษ์พยาน เบิกความยืนยันข้อความที่นายเปรมชัยจำเลยที่ 1 พูดต่อนายวิเชียรว่า “จะให้ นายนพดล พฤกษะวัน มาเคลียร์ มีหนทางช่วยเหลือกันได้ไหม มีเงื่อนไขอะไรไหม ถ้าปล่อยพวกผมอยากได้อะไร ผมก็จะหามาให้” โดยยังมีพยานโจทก์ ปากอื่นเบิกความสนับสนุนว่า จำเลยที่ 1 พูดข้อความดังกล่าวต่อนายวิเชียร ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ

เมื่อพิเคราะห์ถึงพฤติการณ์ที่จำเลยที่ 1 พูดหลังจากที่ตนเองโดนจับ แม้ข้อความจะไม่ได้ระบุว่าจะให้อะไรโดยตรงก็ตาม แต่ก็น่าจะสื่อได้ว่า จำเลยที่ 1 ต้องการให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเป็นการ ตอบแทนเพื่อให้ปล่อยตัวจำเลยที่ 1 ไป มีลักษณะเป็นการขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ อันมิชอบด้วย อันเป็นความผิดฐานให้ สินบนแก่เจ้าพนักงานตามฟ้องโจทก์ ส่วนนายยงค์ จำเลยที่ 2 ได้พูดคุยกับพยานโจทก์โดยลำพังเท่านั้น ฟังไม่ได้ว่าจำเลยที่ 2 ร่วมกับจำเลยที่ 1 ที่ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน ไม่มีความผิดตามฟ้องโจทก์

พิพากษาว่า จำเลยที่ 1 กระทำผิดตามฟ้องโจทก์ให้จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้นับโทษ จำเลยที่ 1 ต่อจากโทษจำคุกคดีในศาลจังหวัดทองผาภูมิ ส่วนที่โจทก์ขอให้นับโทษในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.1143/2561 และ อ.1144/2561 ของศาลอาญาด้วยนั้น เนื่องจากคดีทั้งสองศาลอาญายังไม่มีคำพิพากษา ยังนับโทษต่อไม่ได้ สำหรับจำเลยที่ 2 นั้น พิพากษาให้ยกฟ้อง จากนั้นนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ได้ใช้หลักทรัพย์มูลค่า 200,000 บาท ยื่นขอประกันตัว เพื่อสู้คดีชั้นอุทธรณ์ ศาลอนุญาตให้ประกันตัวไปในช่วงบ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ก่อนศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีนายเปรมชัยและนายยงค์เดินทางมาศาลด้วยรถยนต์แลนด์โรเวอร์ป้ายแดง ซึ่งนายเปรมชัยมือถือ ไม้เท้าช่วยเดินพยุงร่าง และมีสีหน้าเคร่งเครียดไม่ยอมให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด เดินขึ้นไปห้องพิจารณาคดีพร้อมกับทีมทนายความที่มารออยู่ก่อนแล้ว โดยมีนายทนง ตะภา อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามทุจริต 1 ภาค 7 ฝ่ายโจทก์ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก

ผู้กล่าวหา มาร่วมฟังคำตัดสินของศาลด้วย ซึ่งศาลใช้เวลาพิจารณา 1 ชั่วโมงแล้วเสร็จ ก่อนเดินทางกลับนายเปรมชัยกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่มาขอสัมภาษณ์สั้นๆ ว่า รอให้สถานการณ์ดีก่อน แล้วขึ้นรถยนต์เดินทางกลับทันที

สำหรับคดีร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า-ล่าเสือดำที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นั้น ศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ให้จำคุกนายเปรมชัยเป็นเวลา 16 เดือน ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน สนับสนุนผู้อื่นให้ล่าสัตว์ป่า และร่วมกันมีซากสัตว์ป่า ดังนั้น เมื่อนับโทษต่อจากคดีดังกล่าว นายเปรมชัยต้องรับโทษจำคุกรวม 1 ปี 16 เดือน ส่วนนายยงค์ศาลพิพากษาให้จำคุก 13 เดือน คดียังอยู่ระหว่างพิจารณาชั้นอุทธรณ์

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีศาลพิพากษาจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูตร ว่า คดีนี้มียกฟ้อง 1 คน และลงโทษ 1 คน ทางอัยการศาลสูงจะพิจารณาไปในคราวเดียวกันทั้งหมด จะดูว่าโทษที่ศาลสั่งจำคุก นายเปรมชัย 1 ปีไม่รอลงอาญานั้นเหมาะสมเเล้วหรือไม่ ถ้าเหมาะสมเเล้วอาจไม่ยื่นอุทธรณ์ในส่วนนี้ เเต่หากเห็นว่าโทษที่ศาลพิพากษายังเบาไป ก็อาจจะยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลลงโทษสถานหนักมากกว่านี้ กรณีนายยงค์ที่ศาลยกฟ้องก็เช่นเดียวกัน หากกรณีนายเปรมชัยยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา สำเนาคำร้องจะถูกส่งมายังอัยการ หากอัยการไม่เห็นด้วยในคำอุทธรณ์ประเด็นไหน อย่างไร ก็ต้องเเก้อุทธรณ์

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ในฐานะที่ตนกำกับดูแลสำนวนตั้งแต่ต้น ยอมรับว่าพอใจกับคำตัดสินของศาลระดับหนึ่ง เพราะกระบวนการยุติธรรมยังไม่ถึงที่สุด คงต้องดูกันต่อไป ในชั้นนี้ถือว่าตำรวจทำหน้าที่สมบูรณ์แล้ว ในการทำสำนวนตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐาน ต้องขอขอบคุณพนักงานอัยการ ที่นำสืบในกระบวนการพิจารณาจนศาลตัดสิน ส่วนคดีที่เกี่ยวข้องกับการครอบครองอาวุธปืน และงาช้าง ขณะนี้อยู่ในชั้นพิจารณาของศาล เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำชับตลอด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปรมชัย กรรณสูตติดสินบนหัวหน้าวิเชียรคดีล่าเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวรจำคุก 1 ปีข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED