ข่าว
100 year

โร่แจ้งจับ! สมภารดังวัดช่องลม ตะพดฟาด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มิ.ย. 2562 05:15 น.
SHARE

ลูกศิษย์วัดโร่แจ้งความดำเนินคดีเจ้าอาวาสวัดช่องลมใช้ไม้ตะพดหวดขาขณะเดินอยู่หน้าโบสถ์ แฉปมเหตุจากรวมกลุ่มชาวบ้านฮือประท้วงเรียกร้องให้ชี้แจงปัญหาความไม่โปร่งใสการบริหารจัดการวัด 10 ข้อ หลังเกิดความบาดหมางระหว่างเจ้าอาวาสกับชาวบ้านมานานจนมีการร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานทั้ง ผวจ. ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด และเจ้าคณะจังหวัด ด้านเจ้าอาวาสแจงตีลูกศิษย์เพื่อสั่งสอนไม่ให้มาก่อกวนสร้างความวุ่นวายในวัด

เจ้าอาวาสวัดดังถูกแจ้งความทำร้ายร่างกายลูกศิษย์วัดรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. นายธวัชชัย เยี่ยมสวัสดิ์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 196 ข ต.ท่าฉลอม อ.เมืองสมุทรสาคร เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.สุพัฒน์ กิตติพัฒน์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ย่อยท่าฉลอม อ.เมืองสมุทรสาคร ว่าถูกพระสาครมุนี เจ้าอาวาสวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ต.ท่าฉลอม ทำร้ายร่างกาย สาเหตุจากนายธวัชชัยเป็นหนึ่งในกลุ่มลูกศิษย์วัดช่องลม ที่ออกมารวมตัวกับชาวบ้านเรียกร้องให้เจ้าอาวาสออกมาชี้แจงปัญหาความไม่โปร่งใสในการบริหารจัดการของวัด

สอบสวนนายธวัชชัยให้การว่า เหตุเกิดช่วงเช้าวันเดียวกัน ขณะเดินออกกำลังกายอยู่บริเวณโบสถ์ เจ้าอาวาสถือไม้ตะพดยาวประมาณ 1 เมตรออกมาโวยวายว่าจะแจ้งตำรวจจับตนกับแม่ยายและจะไม่ให้เข้าวัด พร้อมเข้ามาถามว่า “มึงไล่กูทำไม กูจะเอาเลือดหัวมึงออก” จากนั้นเจ้าอาวาสใช้ไม้ตะพดตีเข้าที่ข้อพับขาซ้าย 2 ทีจนเป็นรอยฟกช้ำ แต่ตนไม่สู้และบอกว่าที่นี่เป็นวัดของประชาชน ใครก็เข้าได้หลวงพ่อไม่มีสิทธิ์จะมาแจ้งความจับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีหลักฐานทั้งคลิปภาพและเสียงทุกอย่าง หลังรับแจ้ง ความ ร.ต.อ.สุพัฒน์ กล่าวว่าจะส่งตัวนายธวัชชัยไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลก่อนเรียกเจ้าอาวาสมาสอบปากคำตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้านพระสาครมุนี เจ้าอาวาสวัดช่องลมเผยว่า นายธวัชชัยเป็นลูกศิษย์วัดแต่กลับมาก่อกวนวุ่นวายในวัด ได้ว่ากล่าวตักเตือนไม่ฟังแถมยังเถียงอีกคนในวัดมาก่อกวนเอาไว้ไม่ได้เลยตีไป 2 ที ตีไม่แรงเพียงต้องการสั่งสอนว่าต่อไปอย่าทำแบบนี้ เพราะวัดเป็นสถานที่คนมาร่วมทำบุญทำทาน จะมาแสดงกริยาก้าวร้าวกับเจ้าอาวาสไม่ได้

ทั้งนี้ชนวนเหตุความบาดหมางระหว่างเจ้าอาวาสวัดช่องลมกับชาวบ้านเกิดขึ้นมานาน ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. มีชาวบ้านท่าฉลอมลูกศิษย์หลวงปู่แก้ว อดีตเจ้าอาวาสวัดช่องลม อดีตเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร กว่า 200 คน มารวมตัวเรียกร้องให้เจ้าอาวาสวัดช่องลมออกมาชี้แจงปัญหาความไม่โปร่งใสในการบริหารจัดการวัด 10 ข้อ ประกอบด้วย 1.ใช้อำนาจให้พระภิกษุออกจากวัดโดยไม่เป็นธรรม 2.นำที่ดินของวัดปลูกบ้านให้คนใกล้ชิดอยู่โดยไม่มีการทำสัญญา ให้ใช้น้ำไฟ ของวัดฟรี 3.นำเงินซื้อรถหลายคันใส่ชื่อของญาติและคนใกล้ชิด 4.บุกรุกที่ป่าสงวนฯ ถูกฟ้องในคดีอาญาและศาลตัดสินให้แพ้คดี 5.นำเงินวัดไปซื้อที่ดินที่ จ.ราชบุรี โดยไม่ได้ใส่เป็นชื่อของวัด 6.รื้อถอนพลับพลาที่ประทับรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จฯ มาทรงบำเพ็ญ พระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน 7.ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดช่องลม 2 (สวนผึ้ง) ประดับพระปรมาภิไธยย่อ ภปร ขึ้นด้านหน้าจั่วของพระอุโบสถโดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต 8.เจ้าอาวาสไม่ให้ความสำคัญกับอดีตเจ้าอาวาส มีการจัดงานวันคล้ายวันเกิดวันที่ 25 ธ.ค.ของทุกปี ลูกศิษย์มากันแต่เจ้าอาวาสไม่เคยอยู่ร่วมงาน 9.เจ้าอาวาสสั่งให้ฆราวาสมาตบพระลูกวัดและ 10.บัญชีรายรับ-รายจ่ายของวัดไม่โปร่งใส

ต่อมาช่วงเย็นวันที่ 5 มิ.ย. นายยอด ไพศาลศิริ อายุ 64 ปี นายไพรัช ร่วมรักษ์ อายุ 54 ปี ตัวแทนลูกศิษย์หลวงปู่แก้ว พร้อมชาวบ้านท่าฉลอมประมาณ 500 คน มารวมตัวชุมนุมบริเวณลานหน้าวัดอีกครั้งเพื่อรอฟังคำชี้แจงปัญหาทั้ง 10 ข้อ จากเจ้าอาวาส แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมออกมา มีเพียงพระอภิชาต พระลูกวัดที่เป็นเลขาฯ เจ้าอาวาสออกมาชี้แจงเรื่องบัญชีรายรับรายจ่ายและเงินสุทธิคงเหลือของวัด แม้ยังไม่มีความชัดเจนแต่ชาวบ้านก็พากันแยกย้ายกลับเพื่อรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปก่อนหน้านี้ ทั้ง ผวจ.สมุทรสาคร ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด และเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร ก่อนจะดำเนินการอย่างอื่นต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสาครมุนีวัดช่องลมสมุทรสาครวัดสุทธิวาตวรารามประท้วงธวัชชัย เยี่ยมสวัสดิ์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้