ไฟใหม้ห้องแถวชุมชนโบราณอู่ทองวอด 8 คูหา ซ้ำรอย 5 ปีที่แล้ว

ข่าว

ไฟใหม้ห้องแถวชุมชนโบราณอู่ทองวอด 8 คูหา ซ้ำรอย 5 ปีที่แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 22:14 น.

บันทึก

เพลิงไหม้ ห้องแถวเก่าแก่ เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ที่บริเวณ ริมถนนเส้นอู่ทอง-วัดเขาพระ โดยเพลิงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้วอดไปแล้ว 8 หลังคาเรือน พบเป็นบ้านไม้เก่าเมืองโบราณอู่ทองซ้ำรอย 5 ปีที่แล้ว หลังไฟดับอัศจรรย์ใจพบพระบรมฉายาลักษณ์ ไม่ไหม้ไฟ...

เมื่อเวลา 19.00 น. ร.ต.ท.(หญิง)ปิยาอร คำหวาน รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอู่ทอง ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้มล บ้านเลขที่ 1363 หมู่ 6 บริเวณ ริมถนนเส้นอู่ทอง-วัดเขาพระ หมู่ที่ 6 ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมรายงาน นายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภอชอู่ทอง  พ.ต.อ.ภูวดิท คงเพ็ชร ผกก.สภ.เมืองอู่ทอง นายรัชชัย วัฒนไกร นายก ทต.อู่ทอง พร้อมประสานรถดับเพลิงจาก สนง.ปภ.เขต 2 และ ปภ.จ.สุพรรณบุรี นำรถดับเพลิงเทศบาล และ อบต. ใน จ.สุพรรณบุรี และใกล้เคียง รวมถึงรถน้ำเอกชน จากโรงโม่ศิลาเพชรพลอยดี  หจก.จงสมจิตต์  หน่วยกู้ภัยจักรนารายณ์  มูลนิธิเสมอกัน กู้ภัยสุพรรณบุรี  สมาคมเณรแก้วกู้ภัยทางหลวง และ สมาคมจิตอาสาดอกแก้ว รวมกว่า 30 คันเพื่อเข้าช่วยดับไฟ

ในที่เกิดเหตุเป็นห้องแถวเก่าแก่ เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ปลูกติดกว่า 40 ห้อง โดยเปลวเพลิงได้โหมกระหน่ำลุกลามไปอย่างรวดเร็วเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดไม่ให้ไฟลุกลาม แต่ด้วยขณะเกิดเหตุมีลมกรรโชกแรง ไฟได้ลุกลามไหม้ไป 8 คูหา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำเลี้ยงเพื่อไม่ให้ลุกลามไปห้องข้างเคียง หลังจากไฟกำลังลุกโหมได้มีฝนตกลงมาทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปช่วยดับเพลิงนั้น พบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ไฟไหมเพียงขอบภาพ สร้างความอัศจรรย์ใจแก่เจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่พบเห็น ซึ่งคาดว่าเป็นพระบารมีปกเกล้าไฟไม่ไหม้พระบรมฉายาลักษณ์

จากการสอบสวนเบื้องต้นห้องที่เกิดเหตุคือร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้มล ของนางสุมล วารินทร์ไหล อายุ 57 ปี ซึ่งขณะเกิดเหตุเจ้าตัวอยู่บ้านคนเดียว ส่วนสามีและลูกๆ ออกไปซื้อข้าวทานข้างนอก มีเพื่อนบ้านเห็นแสงเพลิงลุกขึ้นมาจากทางชั้นบน จึงมาตะโกนเรียก และนำตัววิ่งออกมาจากนั้นจึงแจ้งเหตุให้เจ้าหน้าที่ทราบ ซึ่งหลังพบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านเจ้าตัวถุงกับเป็นลมเข่าอ่อน ต้องพาไปพักปฐมพยาบาลที่บ้านอีกหลัง

ทางด้านนายทวีวัฒน์ พิมพวง อายุ 27 ปี 380 ม.5 ต.อู่ทอง กล่าวว่าขับผ่านมาพบไฟกำลังลุก ห้องแถวร้านดังกล่าวระหว่างชั้น 1 และ ชั้น 2 ผ่านไปไม่นานไฟได้ลุกโหมอย่างรวดเร็ว ตนจึงพยายามวิ่งเข้าไปช่วยขนของ โดยเฉพาะที่บ้านข้างๆ เห็นกรงนกกรงหัวจุก แขวนเต็มขื่อบ้านแต่ไม่สามารถช่วยนำกรงนกออกมาได้ เพราะเพลิงไหม้บ้านไม้อย่างรวดเร็ว

สำหรับห้องแถวดังกล่าวเคยเกิดเหตุไฟไหม้มาแล้วเมื่อปี 2557 ครั้งนั้นห้องแถวไม้ถูกเพลิงเผาวอดไปรวม 16 หลัง มีทั้งร้านทำทอง ร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านขายข้าวสารรายใหญ่ในละแวกนั้นรวมอยู่ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟช็อตใกล้หม้อแปลง ลามไหม้ร้านทำเบาะ คลอกพ่อแม่ลูกดับ
01:22

ไฟช็อตใกล้หม้อแปลง ลามไหม้ร้านทำเบาะ คลอกพ่อแม่ลูกดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์