นร.ชัยนาทแหวกแนว ทำพานไหว้ครู จิ้มจุ่มหม้อแม่นาค ไหว้เสร็จก็โซ้ยเลย

ข่าว

นร.ชัยนาทแหวกแนว ทำพานไหว้ครู จิ้มจุ่มหม้อแม่นาค ไหว้เสร็จก็โซ้ยเลย

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 17:09 น.

บันทึก

โรงเรียนวัดฝาง จ.ชัยนาท จัดพิธีไหว้ครูรับเปิดเทอมเหล่านักเรียนทำพานไหว้ครูแหวกแนว พานไหว้ครูจิ้มจุ่มหม้อแม่นาค ใส่หมู เต้าหู้ ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักต่างๆ คู่ธูปเทียน เสร็จพิธีก็จุดเตากินกันเลย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.62 ที่โรงเรียนวัดฝาง ตำบลชัยนาท อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท จัดพิธีไหว้ครูเนื่องในโอกาสเปิดเทอมใหม่ เพื่อแสดงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ โดยนักเรียนแต่ละระดับชั้น จะจัดทำพานไหว้ครูระดับชั้นละ 1 คู่ สำหรับนักเรียนชายหญิงได้นำขึ้นไปไหว้ครูเป็นอันดับแรก ซึ่งพานไหว้ครูในครั้งนี้นักเรียนได้มีแนวคิดในการจัดตกแต่งได้สวยงาม เช่น พานขนมหวาน พานเงาะ พานสับปะรด และที่แปลกกว่าเพื่อนคือ พานไหว้ครูจิ้มจุ่มหม้อแม่นาค ของนักเรียนชั้น ป.5 เป็นพานใหญ่ที่สุด โดยภายในพานมีหม้อดิน ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักต่างๆ เต้าหู้อ่อน และเนื้อหมู แต่ที่ขาดไม่ได้คือดอกไม้ธูปเทียน ดอกรัก ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการไหว้ครู โดยภายหลังจากไหว้เสร็จก็กินกันอย่างเอร็ดอร่อยสร้างสีสันภายในโรงเรียนอย่างยิ่ง

นายกนก กองคูณ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดฝาง เปิดเผยว่า พิธีไหว้ครูจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงเปิดเทอมแรก ก่อนที่จะมีการเรียนการสอน เพื่อให้นักเรียนได้แสดงออกถึงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ สิ่งสำคัญที่ใช้ในการไหว้ครูตั้งแต่โบราณมา นอกจาก ธูป เทียน ได้แก่ ดอกเข็ม สื่อถึง สติปัญญาเฉียบแหลม เหมือนชื่อของดอกเข็ม ดอกมะเขือ สื่อถึง ความอ่อนน้อม ถ่อมตน เป็นคนสุภาพเรียบร้อย ส่วนหญ้าแพรก สื่อถึง ความอดทน และเรียนรู้ได้เร็ว

สำหรับการจัดทำพานไหว้ครูของนักเรียน ถือว่านักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ รู้จักประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ รอบตัวให้เกิดประโยชน์ ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้ปลูกฝังให้นักเรียนได้เห็นถึงความสำคัญของ “ครู” ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญเป็นที่สอง รองไปจากบิดามารดาที่เราทุกคนควรจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อท่าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

คนองค์ลงในพิธีไหว้ครู
03:37

คนองค์ลงในพิธีไหว้ครู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์