ไลฟ์สไตล์
100 year

เปลี่ยนสวนผสม5ไร่ ใช้พื้นที่ปลูกลำไย ในวัย71ปี "ป้าละออ" เกษตรกรดีเด่น

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2562 17:39 น.
SHARE

เคยเป็นข่าวโด่งดังไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน สำหรับคุณป้าละออ หรือนางละออ บุญธรรม หญิงชราวัย 71 ปี กับชีวิตเกษตรกรดีเด่น ทำสวนผสมจนกลายเป็นมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งจังหวัดสุพรรณบุรี อาศัยอยู่ที่ หมู่ 5 บ้านวังหน่อไม้ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรเต็มขั้น กับความตื่นตาตื่นใจที่ทำให้ผู้พบเห็นพากันชื่นชม กับพื้นที่ไร่สวนผสม ร่วม 5 ไร่ เคยพลิกฟื้นที่ดินเป็น เกษตรผสมผสาน ปลูกผัก ผลไม้ และเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ ป้าละออ ลดจำนวนการปลูกพืชผักและเลี้ยงสัตว์ลง จากพืชเศรษฐกิจ แต่ยังคงไว้ยึดหลักพอเพียง ปลูกพืชผักสวนครัวไว้ในพื้นที่บ้าน เพื่อให้เพียงพอสำหรับเก็บกินเองในครัวเรือน โดยไม่ต้องซื้อหา ประหยัดค่าใช้จ่าย ถึงแม้วันนี้ลูกๆ ของป้าละออ พยายามบอกให้แม่หยุดพักผ่อน เพราะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ เพราะอายุมากขึ้น ไม่อยากให้ทำงานหนัก แต่ด้วยความที่สาวสูงวัยหัวใจแกร่ง เป็นคนที่ช่างคิด ช่างทำ จึงมีความสุขกับการปลูกพืชผัก ดูแลสวน  

ในสวนผสมของป้าละออ ปัจจุบัน ยังคงผลไม้หลักคือ “ลำไย” ที่ตอนนี้ใกล้จะเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้แล้ว เธอจะคอยดูแลรดน้ำ ติดตั้งสปริงเกอร์ไว้ใต้ต้นลำไย เพียงแค่เสียบปลั๊กเครื่องปั๊มน้ำก็ทำงาน ง่ายและสะดวกต่อการดูแลสวนลำไยของเธอ

“ในสวนก็มีสระน้ำที่ขุดไว้ เพื่อให้มีน้ำใช้ในการเกษตรตลอดปี ซึ่งพื้นที่ในสวนของป้า ก็ถือว่าโชคดีหน่อยที่มันเป็นตาน้ำ ทำให้น้ำผุดขึ้นมาทั้งปี และในสระก็ เลี้ยงปลาไว้หลายสายพันธุ์ ให้อยู่รวมกันแบบธรรมชาติ นอกเหนือจากนี้ ขอบสระก็จะปลูกพืชที่อายุสั้นอย่าง ฟักทอง ไว้ กินได้ทั้งยอดฟักทองและลูกมัน” ป้าละออ บอกเล่าจากประสบการณ์ตรง

ป้าละออ ยอมรับว่า ปีนี้เธออายุเพิ่มมากขึ้น และเหนื่อยง่าย แต่ไม่ชอบอยู่นิ่งๆ นั่งๆ นอนๆ พยายามที่จะไปหาซื้อต้นไม้ จำพวกผลไม้ มาปลูกไว้ในสวน เพื่อให้เป็นมรดกของลูกหลานได้เก็บกินในอนาคต เพราะยังจดจำคำสั่งสอน ของบรรพบุรุษได้ว่า “ปู่ย่าขยัน ลูกหลานก็ไม่อด” ป้าจึงพยายามที่จะปลูกต้นไม้ และวางแบบแผนในสวนผสมไว้ให้ เผื่ออนาคต ลูกๆ หลานๆ จะมาสืบสานงานด้านเกษตรผสมผสานต่อ ก็ไม่ต้องลงทุนมาก หรือไม่ต้องเริ่มจากศูนย์

ป้าละออ มุ่งหวังเพียงว่า เรื่องราวในชีวิตของเธอ จะเป็นแรงบันดาลใจให้เกษตรกรยุคใหม่ หรือคนรุ่นใหม่ หันมาศึกษาและต่อยอดเรื่องของการเกษตรผสมผสาน เพราะถือเป็นอาชีพฐานรากของคนไทย และไม่หยุดคิดที่จะพัฒนาอาชีพเกษตรกร ให้คงอยู่ในสังคมไทยต่อไป

"เมื่อไหร่ที่ป้าว่าง ก็จะตำน้ำพริกตาแดง ต้มหน่อไม้ขาย น้ำพริกกระปุกละ 20 บาท หน่อไม้ก็ถุงละ 20 บาท ให้ลูกสาวเอาไปขายเพื่อนๆที่กรุงเทพ ทุกครั้งที่ลูกกลับบ้าน จะทำอาหารหาข้าวหาปลาให้ลูกกิน ก่อนกลับก็จะหิ้วน้ำพริกไป กับหน่อไม้ไปด้วย ช่วยลูกหารายได้อีกทาง เพราะบาท สองบาทก็เงินทั้งนั้น" ป้าละออ กล่าวทิ้งท้าย 

ลูกสาวป้าละออ เกิดสุพรรณบุรี ไปโตกรุงเทพ
ลูกสาวป้าละออ เกิดสุพรรณบุรี ไปโตกรุงเทพ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าละออนางละออ บุญธรรมสวนลำไยสุพรรณบุรีข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 12:18 น.