ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดการน้ำรับท่วมสุโขทัย

สะ-เล-เต
6 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ลุ่มน้ำยมในช่วง จ.สุโขทัย เกิดภาวะน้ำท่วมขังเป็นประจำ เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นเหมือนคอขวด ความจุลำน้ำยมเริ่มแคบลงจาก 1,700 ลบ.ม.ต่อวินาที เหลือ 550 ลบ.ม. น้ำที่หลากมาในช่วงฤดูฝนเอ่อล้นฝั่งเข้าท่วมชุมชนเมือง แต่ละปีสร้างความเสียหายเป็นมูลค่านับพันล้านบาท

ดังนั้นการวางแผนบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มน้ำยมเพื่อรับมือน้ำหลากในช่วงฤดูฝนปีนี้ กรมชลประทานได้กำหนดให้ปริมาณน้ำยม ไหลผ่านสุโขทัยในอัตราไม่เกิน 800 ลบ.ม.ต่อวินาที

ข่าวแนะนำ

โดยใช้ ปตร.บ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก เป็นเครื่องมือหลักในการจัดการน้ำ ตามขั้นตอนดังนี้ 1. พร่องน้ำหน้า ปตร.ไปลงท้ายน้ำ และระบายน้ำออกฝั่งซ้ายไปลงแม่น้ำยมเก่าและแม่น้ำน่าน 250 ลบ.ม.ต่อวินาที 2.ควบคุมการระบายน้ำด้านท้าย ปตร.หาดสะพานจันทร์ให้ไม่เกิน 600 ลบ.ม.ต่อวินาที ให้ไหลเข้าสู่คลองธรรมชาติก่อนถึงตัวเมืองสุโขทัย จะตัดยอดน้ำได้ 100 ลบ.ม.ต่อวินาที และ 3.ผันน้ำไปเก็บกักในแก้มลิง 9 แห่ง ที่กระจายอยู่นี่จังหวัดทั้งสองฝั่งแม่น้ำยม จะเก็บน้ำได้ 28 ล้าน ลบ.ม.

นอกจากนั้นจะพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 7 แห่ง ให้เหลือร้อยละ 30-40 เพื่อเปิดพื้นที่ว่างรองรับน้ำฝน และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิม ในปี 2561-2562 สำนักงานชลประทานที่ 4 ได้ทำการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพคลองธรรมชาติที่มีศักยภาพในการช่วยตัดยอดน้ำในแม่น้ำยม 5 สาย ได้แก่ คลองตาบาง คลองท่าช้าง คลองตาไร่ คลองตาโฮ่ และคลองตาเป้า สามารถตัดยอดน้ำไหลเข้าเมืองสุโขทัยได้ 170-200 ลบ.ม.ต่อวินาที

หากไม่เกิดภาวะวิกฤติ ปีนี้จะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามในอนาคต กรมชลประทานมีแผนที่จะเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำทั้งหมดของแม่น้ำยม ให้สามารถรองรับน้ำที่ไหลผ่านศรีสัชนาลัยได้สูงสุด 1,400 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในลำน้ำสาขา ประตูระบายน้ำแม่น้ำยมในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบนและตอนกลาง เพื่อเก็บน้ำ ลดยอดน้ำที่ไหลลงมา พร้อมปรับปรุงคลองผันน้ำเลี่ยงเขตเศรษฐกิจให้รับน้ำได้เพิ่มขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการรับน้ำเข้าแก้มลิงให้ได้สูงสุด 250 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งปัจจุบัน ได้ดำเนินการบางส่วนแล้ว.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมสุโขทัยคอขวดกรมชลประทานน้ำยมหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:22 น.