2 ตายายบางสะพานน้อย สู้ชีวิตเก็บขยะขาย วอนคนช่วยทำห้องน้ำใหม่

ข่าว

2 ตายายบางสะพานน้อย สู้ชีวิตเก็บขยะขาย วอนคนช่วยทำห้องน้ำใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 22:49 น.

บันทึก

คู่ตายายพิการหูที่ อ.บางสะพานน้อย สู้ชีวิตใช้เงินรัฐสวัสดิการควบคู่กับการเก็บขยะไปขาย กินอยู่แบบประหยัด ด้าน ตาเผยห่วงภรรยากลัวเป็นอะไรไปแล้วไม่มีคนดูแล เผยอยากได้ห้องน้ำใหม่คนแก่ไม่สะดวก...

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 46/8 หมู่ 3 ต. ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่ามีตายายใช้ชีวิต ตามลำพัง 2 คน มีอาชีพเก็บขยะขาย เลี้ยงชีพ พบบ้านดังกล่าวตั้งอยู่กลางสวนปาล์มน้ำมัน ผสมกับสวนมะพร้าว สภาพบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวหลังคามุงกระเบื้อง ฝากันด้วยอิฐบล็อก ห้องน้ำสภาพทรุดโทรม มีนายบุญธรรม กำบัง อายุ 83 ปี (พิการการได้ยินหูหนวก) และนางนิวร อุไรวงค์ อายุ 73 ปี (พิการหูหนวก) 2 ตายาย เจ้าของบ้าน กำลังคัดแยกขยะใส่ถุงปุ๋ย เพื่อนำวางบนรถลาก แล้วใช้รถมอเตอร์ไซด์ลากนำไปขาย

นายบุญธรรม กำบัง กล่าวว่า ตนเองไม่มีบ้านหรือที่อยู่เป็นของตนเอง ปัจจุบันอาศัยบ้านของหลาน โดยใช้เงินช่วยเหลือของรัฐบาล ประเภทบัตรคนพิการ บัตรผู้สูงอายุ และบัตรคนจน รวมทั้งของภรรยาแล้วเป็นเงิน 3,100 บาท และมีรายได้จากการเก็บขยะอีกประมาณเดือนละ 900 – 1,000 บาท ที่ผ่านมาก็ไม่เดือดร้อน สามารถจัดสรรเงินที่ได้มาใช้จ่ายอย่างประหยัดแบบไม่ขอคนอื่นกิน แต่ก็อดเป็นห่วงภรรยาไม่ได้หากตนเองเป็นอะไรไปใครจะดูแลตอนนี้ อยากได้ห้องน้ำใหม่เนื่องจากมีสภาพทรุดโทรม

“มีลูก 2 คน กับภรรยาคนแรกแต่ไม่ได้เลี้ยงดูเขาเพราะได้เลิกรากันไปตั้งแต่ลูกทั้ง 2 คนยังเล็กๆ ส่วนตนเองใช้ชีวิตค่อนข้างเปลืองไม่สร้างครอบครัว ออกรับจ้างหากินไปวันๆ จนสุดท้ายมารับจ้างในโรงงานปาล์มน้ำมันในพื้นที่จังหวัดชุมพร และได้พบรักกับภรรยาคนปัจจุบัน เมื่ออายุประมาณ 63 ปีตนเองรับจ้างไม่ไหวจึงได้เลิกอาชีพรับจ้างมาอาศัยที่ดินเพื่อนบ้าน ปลูกผักขายแต่ก็ทำได้ไม่นาน เนื่องจากเจ้าของที่ดินเอาที่ดินคืน เพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน จึงมาขออาศัยบ้านหลานอยู่ได้ประมาณ 12 ปี พร้อมกับประกอบอาชีพเก็บขยะขาย” นายบุญธรรม กล่าว

สำหรับ ผู้มีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือครอบครัวตานายบุญธรรม กำบัง และยายนิวร อุไรวงค์ สามารถโอนเงินช่วยได้ที่ เลขบัญชี ธนาคาร ธกส.สาขาช้างแรก 015352432730.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวนาแตกฮือ งูหลามขนาดใหญ่ หางขาด นอนอยู่กลางดงข้าว
01:35

ชาวนาแตกฮือ งูหลามขนาดใหญ่ หางขาด นอนอยู่กลางดงข้าว

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์