ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวดอนสอง รุดช่วยลิงแสมตัวน้อย เจ็บหนักนอนฟุบ ส่งเขตห้ามล่าฯ ดูแล (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2562 18:45 น.
  SHARE

  ลิงน้อยบาดเจ็บหนักดิ้นรนหนีตาย ลงมานอนฟุบใต้ต้นขนุน ชาวบ้านดอนสอง ต.อ้อมน้อย ทนรอไม่ไหว ช่วยกันจับตัวส่งเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์รักษา ด้าน สัตวแพทย์ เผยอาการหนักอยู่แต่ยังรักษาได้..

  จากเหตุเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2562 พบลิงแสมถูกรถชนบาดเจ็บสาหัส หนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ และบนหลังคาบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ชุมชนดอนสอง ห้องแถวดอนมะยม หมู่ที่ 11 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งชาวบ้านได้ร้องขอให้มาจับลิงไปรักษาบาดแผล อีกทั้งยังกลัวว่าจะลงมากัดเด็กเล็กที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในชุมชน แต่สุดท้ายก็มีเพียงแค่เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่ได้มาช่วยกันพยายามจะจับลิงด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อนำตัวไปส่งรักษา ซึ่งแม้จะใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ตั้งแต่บ่ายจนเกือบค่ำ แต่ก็ไม่สามารถจับลิงได้ จึงต้องปล่อยให้ลิงน้อยอยู่บนหลังคาต่อไปตลอดทั้งคืนนั้น 

  ต่อมาเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางกลับไปที่ชุมชนดอนสองอีกครั้ง หลังได้รับแจ้งจาก นางจันทร์แรม ภู่มณี อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/100 ม.11 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ชาวบ้านในชุมชนว่า ลิงน้อยตัวดังกล่าวได้ลงมาจากหลังคาแล้วมานอนฟุบไร้เรี่ยวแรงอยู่กับพื้นดินใต้ต้นขนุน อาการอ่อนระโหยโรยแรง โดยชาวบ้านได้เอากล้วยไปให้กัน มันก็กินได้แค่ลูกเดียวแล้วก็ล้มฟุบนอนต่อ

  ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงก็พบกับภาพที่น่าสลดใจ เพราะแม้แต่ลิงมันก็รักชีวิตของมัน โดยเจ้าลิงน้อยพยายามที่จะดิ้นรนตะเกียกตะกายไปข้างหน้า คล้ายกับพยายามที่จะปีนขึ้นต้นไม้ หรือหาแหล่งที่ปลอดภัยต่อชีวิต แต่เมื่อมีใครเข้าใกล้มันก็ยังฮึดหนี แม้จะไปไหนไม่ไหวแล้ว และยังมีการร้องครวญออกมาด้วยความเจ็บปวดเป็นระยะๆ สภาพที่เห็นนี้ก็ทำให้ชาวบ้านนั้นทนต่อไปอีกไม่ไหวแล้ว ตัดสินใจไม่รอเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครอ้อมน้อยมาจับลิง เพราะหากปล่อยไว้นานกว่านี้ ลิงน้อยก็อาจจะตายลงด้วยความเจ็บปวดทรมานจากบาดแผลที่ถูกรถชน จึงได้ช่วยกันจับลิงใส่กรงขังสุนัข แล้วก็นำไปส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อให้การดูแลรักษาต่อไป

  ด้านเจ้าหน้าที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันธุ์ท้ายนรสิงห์ ก็บอกว่า อาการของลิงค่อนข้างสาหัส แต่ก็มีโอกาสรักษาให้หายได้ โดยจะส่งลิงไปให้สัตวแพทย์ของหน่วยฯ ทำการดูแลรักษา ส่วนลิงตัวนี้คาดว่าน่าจะอายุประมาณ 4-5 ปี และให้ชื่อมันว่า “เจ้าบุญรอด” โดยขอให้มันมีชีวิตรอดปลอดภัยได้กลับมาใช้ชีวิตคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าบุญรอดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันธุ์ท้ายนรสิงห์ลิงแสมลิงบาดเจ็บบ้านดอนสองต.อ้อมน้อยสมุทรสาครข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้