king10
Thairath Logo
กีฬา

จับเท้าแชร์

Share :
line-share-logo


ชุดกองปราบปราม พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก. และ พ.ต.ต.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุมตัว น.ส.สุธารัตน์ หรือเก๋ บุญมา อายุ 31 ปี

จับได้ที่ปากซอยหทัยราษฎร์ 9 ถ.หทัยราษฎร์ หมู่ที่ 11 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และจับ น.ส.ปวีณา หรือณา วงศ์ไทย อายุ 26 ปี พื้นที่หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา ข้อหา “กู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนเป็นอั้งยี่ นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือเป็นเท็จในประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหายเป็นนายวงแชร์เกินกว่าสามวงคนเล่นทุกวงร่วมกันเกินกว่าสามสิบคน”

หลอกลงทุนรูปแบบแชร์

คดีนี้กลุ่มผู้เสียหายร้อง พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. หลังถูกชักชวนจากกลุ่มเพื่อนและเฟซบุ๊กหน้าเพจ “แชร์บ้านพี่ธอร์” ว่า น.ส.สุธารัตน์ เท้าแชร์ ชักชวนให้ร่วมลงทุนในวงแชร์ เสนอให้ผลตอบแทนสูง รวมทั้งยังแจกทอง แจกกระเป๋าแบรนด์เนม จับสลากแจกของรางวัลปีใหม่

มีแผนการลงทุนเสนอให้กลุ่มผู้เสียหายอีกหลายแผน แตกต่างกัน แชร์ขั้นบันได แชร์วงบิด และ แชร์วงกินดอก เมื่อมีผู้สนใจร่วมลงทุน น.ส.สุธารัตน์ จะแจ้งให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่ผู้ต้องหาจัดเตรียมไว้ เพื่อให้ผู้เสียหายจ่ายค่างวดตรงตามที่กำหนดไว้

ช่วงหลังๆผู้ต้องหาเริ่มไม่จ่ายผลตอบแทนตามที่กำหนด มีเจตนาทุจริต และไม่สามารถติดต่อกับผู้ต้องหาได้อีกเลย ผู้เสียหายได้รวมตัวเข้าแจ้งความเอาผิดกับ น.ส.สุธารัตน์ และ น.ส.ปวีณา พนักงานฝ่ายบัญชี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

น.ส.สุธารัตน์ผู้ต้องหาให้การภาคเสธว่า เป็นเท้าแชร์บ้านพี่ธอร์จริง แต่ไม่ได้โกงลูกแชร์ แชร์นี้เปิดมาได้ 2 ปี ส่วนมากลูกแชร์ได้รับผลประโยชน์ทุกคน เปิดวงแชร์รวมทั้งสิ้น 160 วง แต่ละวงมียอดเงิน 20,000-300,000 บาท แจกทองเพื่อคืนกำไรให้กับลูกค้า ช่วงเดือน พ.ย.มีปัญหาลูกแชร์เริ่มไม่จ่ายเงินต้น ทำให้ต้องสำรองเงินจ่ายคืนให้กับลูกแชร์รายอื่นๆ สุดท้ายไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้ลูกแชร์ได้อีก

แต่ไม่ได้หนีกำลังหาเงินมาชำระหนี้

ส่วน น.ส.ปวีณา อีกคนภาคเสธบอกเป็นลูกจ้าง น.ส.สุธารัตน์ ทำรายการบัญชีให้กับ “บ้านแชร์” ได้เงินเดือน เดือนละ 9,000 บาท เพิ่งทำงานได้ 1 ปี อดีตเคยเป็นลูกแชร์มาก่อนและถูก น.ส.สุธารัตน์ ชักชวนให้มาทำงาน

หลังจากที่ น.ส.สุธารัตน์ประกาศบ้านล้มหรือแชร์ล่ม ก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย

เป็นเรื่องราว “วงแชร์” ที่คนตกเป็นเหยื่อถูกหลอก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...
เท้าแชร์จับเท้าแชร์เล่นแชร์ปทุมธานีสุธารัตน์ บุญมาเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์