คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

จดทะเบียน ทุเรียน"ทองบางสะพาน" คงเอกลักษณ์25ปี สีเข้มดั่งทองคำ

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ค. 2562 21:17 น.
SHARE

"ทองบางสะพาน" ทุเรียนพันธุ์ใหม่ เนื้อแน่นละเอียด เหนียว เส้นใยน้อย สีเหลืองเข้มคล้ายทองคำ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติมันอมหวาน ผลักดันเป็นสินค้าอัตลักษณ์ชุมชนเชื่อมโยง ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

วันที่ 15 พ.ค. นายวันชัย นิลวงศ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเกษตรอำเภอบางสะพาน และนายธวัชชัย เทศรำลึก เจ้าของสวนมีตังค์ ตั้งอยู่ ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน แถลงข่าวเปิดตัวทุเรียน "ทองบางสะพาน" หลังจากนำทุเรียนทองบางสะพานไปจดทะเบียนรับรองสายพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร ตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช 2518 เมื่อเดือนธันวาคม 2561

ทั้งนี้ เริ่มจาก เจ้าของสวนได้นำกิ่งพันธุ์ทุเรียนพันธุ์หมอนทองจาก จ.นนทบุรีมาปลูกในสวน เมื่อปี 2526 แต่หลังจากปลูกได้ระยะหนึ่ง ยอดของต้นทุเรียนเกิดหัก ต้นตอจากการเพาะเมล็ดทุเรียนไม่ทราบพันธุ์ จึงแตกยอดใหม่ขึ้นมา และได้ปล่อยให้ต้นทุเรียนเจริญเติบโตจนกระทั่งออกดอกและติดผลในปี 2533 พบว่า เนื้อทุเรียนต้นนี้มีความแตกต่างจากพันธุ์อื่น มีเนื้อแน่นละเอียด เหนียว ไม่เละง่าย มีเส้นใยน้อย สีเหลืองเข้มคล้ายทองคำ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติมันอมหวาน เข้มปานกลาง น้ำหนักผลโดยเฉลี่ย 2-5 กิโลกรัม

นายธวัชชัย เทศรำลึก กล่าวว่า หลังจากติดตามความคงตัวของลักษณะประจำพันธุ์ของทุเรียนเป็นเวลา 25 ปี จึงตั้งชื่อทุเรียนพันธุ์ใหม่นี้ว่า “ทุเรียนทองบางสะพาน” พร้อมยื่นขอจดทะเบียนรายชื่อพันธุ์พืชจากกรมวิชาการเกษตรอย่างเป็นทางการ และขยายพันธุ์ทุเรียนทองบางสะพานด้วยการเสียบยอดเพิ่มอีก 100 ต้น โดยต้นทุเรียนชุดใหม่จะเริ่มให้ผลผลิตได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า นอกจากนั้น ได้จำหน่ายกิ่งพันธุ์ให้กับผู้สนใจนำไปเพาะขยายพันธุ์ในราคากิ่งละ 400 บาท ผู้สนใจซื้อกิ่งพันธุ์หรือสั่งจองโทรติดต่อหมายเลข 081-3487595

นายวันชัย นิลวงศ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ตั้งเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกและขยายพันธุ์ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันให้ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานเป็นสินค้าอัตลักษณ์ชุมชน รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของอำเภอบางสะพาน และในอนาคตจะผลักดันให้มีการจดทะเบียนสินค้า GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ต่อไป 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนทุเรียนบางสะพานทุเรียนทองบางสะพานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้