ทุกชีวิตมีค่า กู้ภัยอ่างทองรุดช่วยแมวน้อย ติดในคานเหล็กมา 2 วัน (คลิป)

ข่าว

ทุกชีวิตมีค่า กู้ภัยอ่างทองรุดช่วยแมวน้อย ติดในคานเหล็กมา 2 วัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2562 13:07 น.

จนท.กู้ภัยอ่างทอง ใช้เครื่องตัดถ่างช่วยเหลือแมวน้อย ติดในกล่องคานพื้นบ้านนาน 2 วัน ด้านเจ้าของบ้านเผยอาจซุกซนมุดเข้าไปแล้วออกไม่ได้ ร้องระงมชวนสงสาร จนต้องเรียกกู้ภัยช่วยจับ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 62 เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายสวง ว่องวิทย์ อายุ 69 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 1 ตำบลย่านซื่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ว่ามีลูกแมวน้อยติดอยู่ในคานเหล็กภายในบ้านของตนเอง คาดว่าด้วยความซุกซนอาจจะมุดเข้าไปในคานเหล็กแล้วไม่สามารถที่จะกลับออกมาได้ และได้ส่งเสียงร้องอยู่ตลอดเวลามา 2 วันแล้ว หลังได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงรีบรุดไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ด้านบนเป็นไม้ด้านล่างเป็นปูน ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการตรวจสอบพบว่าได้ยินเสียงร้องของลูกแมวออกมาจากคานเหล็กอยู่ตลอดเวลา ลักษณะเป็นเหล็กตัวซี หน้ากว้างประมาณ 6 นิ้ว ที่ถูกนำมาเชื่อมประกบติดกันภายในกลวงเป็นคานรองรับน้ำหนักของพื้นบ้าน บริเวณปลายของคานถูกนำปูนมาปิดช่องไว้ทั้ง 2 ด้าน แต่อีกด้านหนึ่งชำรุดปูนกะเทาะออกทำให้ลูกแมวสามารถที่จะมุดเข้าไปได้ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงตัดสินใจใช้เครื่องเจียรค่อยๆ ตัดผ่าตามรอยเชื่อมของเหล็กคาน จากนั้นได้ใช้ชะแลงงัดพร้อมใช้เครื่องมือตัดถ่างค่อยๆ ง้างออก เพื่อที่จะทำการตรวจสอบว่าลูกแมวร้องอยู่ตรงไหนกันแน่ 

ในส่วนการช่วยเหลือ ทีมกู้ภัยต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะเกรงว่าการช่วยเหลืออาจจะทำให้มีความร้อนมากขึ้นจนลูกแมวทนไม่ไหวเสียชีวิตก่อนที่จะนำออกมา และกลัวว่าโครงสร้างของคานจะได้รับความเสียหายจนไม่มีความแข็งแรง โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงได้ทำการช่วยเหลือลูกแมวน้อยออกมาได้สำเร็จ พบว่าเป็นลูกแมวน้อย เพศผู้ สีขาว ลายสีเทา อายุประมาณ 1 เดือน มีบาดแผลที่ขาด้านซ้ายยาวประมาณ 2 เซนติเมตร แผลเริ่มเน่า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยทำแผลเบื้องต้น 

จากการสอบถาม นายสวง เปิดเผยว่า ตนเองได้ยินเสียงลูกแมวร้องอยู่ตลอดเวลามากว่า 2 วันแล้ว ซึ่งได้ทำการค้นหาเท่าไหร่ก็หาไม่พบ โดยปกติที่บ้านของตนเองไม่ได้เลี้ยงแมว แต่ก็ไม่รู้ว่าเจ้าลูกแมวที่เข้าไปติดอยู่ในคานบ้านของตนเองมาจากไหน ตนเองรู้สึกสงสารกลัวว่าลูกแมวน้อยจะตาย จึงได้ตัดสินใจเข้าไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้เดินทางมาช่วยทำการค้นหาลูกแมวและทำการช่วยเหลือนำออกมาได้จนสำเร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์