รถบัสพนักงานโรงงานในศรีราชา จะไปทัศนศึกษาวังน้ำเขียว แล่นขึ้นเขาโทน เข้าเกียร์ไม่ได้ เบรกลมหมด ไหลลงชนแบริเออร์ พลิกคว่ำหวิดตกเหว ควันพวยพุ่งทั่วรถ ต้องทุบกระจก ปีนหน้าต่างหนีตายออกมา เจ็บ 18...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. พ.ต.ท.มงคล จันทร์พลอย ร้อยเวรสอบสวน สภ.วังขอนแดง รับแจ้งเหตุรถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้น พลิกคว่ำบนถนนสาย 304 หลัก กม.ที่ 212+ 900 หมู่ 4 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย โดยที่เกิดเหตุพบรถทัวร์โดยสารไม่ประจำทาง ยี่ห้อสแกนเนีย สีเหลือง-ส้ม ทะเบียน 33-4999 กรุงเทพมหานคร พลิกตะแคงอยู่บนถนนขาขึ้นเขา มุ่งหน้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ชนกับแท่งแบริเออร์กั้นขอบทางระหว่างถนนกับเหว มีควันพวยพุ่งออกมาด้านนอกตัวรถ ทำให้ผู้โดยสารที่นั่งมาในรถได้ทุบกระจกด้านหลังหนีออกจากตัวรถ บางส่วนหนีออกทางหน้าต่างกระโดดลงจากตัวรถเพื่อเอาตัวรอด

ขณะที่คนขับยังมีสติดี ได้ใช้ถังดับเพลิงในรถทำการพ่นสารเคมีเพื่อดับกลุ่มควัน พร้อมช่วยผู้โดยสารออกจากตัวรถ โดยพบว่ามีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหลายราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลนาดี จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย นายภาคิไนย บุญเนตร อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 503/133 หมู่ 3 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายรุ่งโรจน์ ทองโชติ อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 28/5 หมู่ 5 ต.ท่าเจ้าสนุก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา และนายสมชัย เพิ่มทอง อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 80 หมู่ 14 ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 15 ราย ส่งโรงพยาบาลวังน้ำเขียว รวมผู้ได้รับบาดเจ็บ 18 ราย ที่เหลือได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย มีแผลถลอกตามแขนขา ไม่ประสงค์ไปโรงพยาบาล

...

นอกจากนี้ยังมีรถจักรยานยนต์ของคนงานก่อสร้าง จอดอยู่ริมถนน 2 คัน ถูกรถทัวร์คันดังกล่าว ไหลลงมาชนได้รับความเสียหาย

ด้านนายสมพร พอกพูน คนขับรถ อายุ 51 ปี ชาวตำบลเมืองลิง อำเภอจอมพระ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ขณะขึ้นเขารถเข้าเกียร์ไม่ได้ และเบรกไม่อยู่ กำลังจะไหล จึงตะโกนบอกผู้โดยสารว่า เบรกลมหมด โดยเป็นนักท่องเที่ยวจาก อ.ศรีราชา ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 07.00 น. จะไปท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว และก่อนเกิดเหตุเพิ่งออกมาจาก "เดอะ เวโรน่า ทับลาน"

จากการสอบสวน ทราบว่า รถบัสคันดังกล่าวได้รับเหมาจากบริษัททัวร์ ให้นำนักท่องเที่ยวเป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่งใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ไปทัศนศึกษาใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยมีรถบัสที่มาด้วยกันทั้งหมดรวม 6 คันขับตามกันมา และคันที่เกิดเหตุเป็นคันที่ 5 มีผู้โดยสารมาในรถ จำนวน 47 คน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางขึ้นเขาโทน คนขับได้เลื่อนเกียร์รถ จากเกียร์ 3 มาที่เกียร์ 2 แต่ไม่สามารถเข้าเกียร์ได้ ประกอบกับลมเบรกเกิดหมด ทำให้รถบัสไหลลงจากเขาไปชนกับแท่งแบริเออร์ข้างทางจนเป็นเหตุให้รถบัสพลิกคว่ำในที่สุด.