ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านสะเทือนใจ คนสติไม่ดี ย่องทุบ เผาพระพุทธรูป ที่ยึดเหนี่ยวทางใจ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2562 16:42 น.
SHARE

ชาวบ้านสุดสะเทือนใจ คนสติไม่ดีเข้ามาทุบพระพุทธรูป แล้วจุดไฟเผาเสียหาย ภายในวัดร้าง ที่ยึดเหนี่ยวทางใจคนในพื้นที่ โชคดีดับได้ทัน ก่อนลุกลาม...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. บริเวณศาลาวัดกุฎ ซึ่งเป็นวัดร้าง ภายในโครงการแปรสภาพและรักษาลำน้ำเจ้าพระยา หมู่ 5 ตำบลเทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง ได้มีชาวบ้านออกมาดูความเสียหายของพระพุทธรูป ปางสมาธิ ขนาด 19 นิ้ว ถูกทุบและจุดไฟเผา รวมถึงพระพุทธรูปอีก 4 องค์ภายในศาลา ได้รับความเสียหายเล็กน้อย เป็นที่สะเทือนใจแก่ผู้ที่พบเห็น

ข่าวแนะนำ

นายละออง สมแก้ว อายุ 81 ปี เล่าว่า วัดร้างดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ให้ความนับถือเป็นที่พึ่งทางใจ เมื่อมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจจะมาบนบานศาลกล่าวและแก้บนด้วยกลองยาว ซึ่งทำกันมานานกว่า 100 ปี โดยตนเองจะมาทำความสะอาดดูแลอยู่เป็นประจำทุกวัน และเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีคนสติไม่ดีเข้ามาทุบเผาทำลายพระพุทธรูป จนได้รับความเสียหาย โชคดีดับไฟได้ทันก่อนลุกลาม เบื้องต้นมีพระพุทธรูปหักเสียหาย 1 องค์

ขณะที่ นางพิสมัย ทองนาค อายุ 72 ปี ชาวบ้านในพื้นที่และดูแลวัดกุฎ บอกว่า เห็นแล้วสะเทือนใจอย่างมาก จนกลั้นน้ำตาไม่ไหวเสียใจที่มีมารศาสนามาทำลายพระพุทธรูป ซึ่งตนเองเคารพนับถือ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมามีชาวบ้านดูแลปัดกวาดและร่วมกิจกรรม นอกจากนี้บริเวณโคนต้นโพธิ์ใหญ่ที่เก่าแก่มีเจดีย์ขนาดใหญ่อยู่ภายในต้นโพธิ์เป็นที่อัศจรรย์แก่ผู้พบเห็น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุบพระพุทธรูปคนสติไม่ดีทุบพระพุทธรูปทุบเผาพระพุทธรูปทุบพระพุทธรูปวัดร้างวัดกุฎอ.ไชโยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 19:56 น.