ชาวบ้านสะเทือนใจ คนสติไม่ดี ย่องทุบ เผาพระพุทธรูป ที่ยึดเหนี่ยวทางใจ

ข่าว

  ชาวบ้านสะเทือนใจ คนสติไม่ดี ย่องทุบ เผาพระพุทธรูป ที่ยึดเหนี่ยวทางใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2562 16:42 น.

  ชาวบ้านสุดสะเทือนใจ คนสติไม่ดีเข้ามาทุบพระพุทธรูป แล้วจุดไฟเผาเสียหาย ภายในวัดร้าง ที่ยึดเหนี่ยวทางใจคนในพื้นที่ โชคดีดับได้ทัน ก่อนลุกลาม...

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค. บริเวณศาลาวัดกุฎ ซึ่งเป็นวัดร้าง ภายในโครงการแปรสภาพและรักษาลำน้ำเจ้าพระยา หมู่ 5 ตำบลเทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง ได้มีชาวบ้านออกมาดูความเสียหายของพระพุทธรูป ปางสมาธิ ขนาด 19 นิ้ว ถูกทุบและจุดไฟเผา รวมถึงพระพุทธรูปอีก 4 องค์ภายในศาลา ได้รับความเสียหายเล็กน้อย เป็นที่สะเทือนใจแก่ผู้ที่พบเห็น

  นายละออง สมแก้ว อายุ 81 ปี เล่าว่า วัดร้างดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ให้ความนับถือเป็นที่พึ่งทางใจ เมื่อมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจจะมาบนบานศาลกล่าวและแก้บนด้วยกลองยาว ซึ่งทำกันมานานกว่า 100 ปี โดยตนเองจะมาทำความสะอาดดูแลอยู่เป็นประจำทุกวัน และเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีคนสติไม่ดีเข้ามาทุบเผาทำลายพระพุทธรูป จนได้รับความเสียหาย โชคดีดับไฟได้ทันก่อนลุกลาม เบื้องต้นมีพระพุทธรูปหักเสียหาย 1 องค์

  ขณะที่ นางพิสมัย ทองนาค อายุ 72 ปี ชาวบ้านในพื้นที่และดูแลวัดกุฎ บอกว่า เห็นแล้วสะเทือนใจอย่างมาก จนกลั้นน้ำตาไม่ไหวเสียใจที่มีมารศาสนามาทำลายพระพุทธรูป ซึ่งตนเองเคารพนับถือ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมามีชาวบ้านดูแลปัดกวาดและร่วมกิจกรรม นอกจากนี้บริเวณโคนต้นโพธิ์ใหญ่ที่เก่าแก่มีเจดีย์ขนาดใหญ่อยู่ภายในต้นโพธิ์เป็นที่อัศจรรย์แก่ผู้พบเห็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์