ตำรวจนครปฐมโชว์ฝีมือใช้เวลาชั่วข้ามคืน แกะรอยลากคอโจรแสบบุกเดี่ยวงัดกุฏิพระกลางดึก ขโมยโทรศัพท์มือถือ 31 เครื่อง ของสามเณรโครงการบวชภาคฤดูร้อน ถวายเป็นพระราชกุศล ที่พระพี่เลี้ยงเก็บไว้ในกุฏิเพื่อให้สามเณรมีเวลาปฏิบัติธรรมและนอนพักผ่อนเพียงพอ แฉเคยถูกจำคุกคดีลักรถ จยย. เพิ่งพ้นโทษแค่ 6 เดือน ก็มาก่อเหตุอีก ขณะที่สามเณรเจ้าของโทรศัพท์แห่รับโทรศัพท์คืนด้วยความดีใจ มีเพียงรายเดียวเศร้าน้ำตาตกเพราะคนร้ายทำโทรศัพท์ตกน้ำจนใช้การไม่ได้

รวบตีนแมวย่องฉกโทรศัพท์มือถือสามเณรภาคฤดูร้อนรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 พ.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สภ.สามควายเผือก อ.เมืองนครปฐม พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.อ.ปิติ นฤขัตรพิชัย รอง ผบก.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.อ.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก ผกก.สภ.สามควายเผือก ร่วมกันแถลงผลจับกุมนายพิมาย หรือก้อ คงบางพระ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 338/133 หมู่ 8 ต.บ่อพลับ ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะ และเสพยา เสพติด เหตุเกิดที่วัดธรรมศาลา ต.ธรรมศาลา อ.เมือง นครปฐม พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 31 เครื่อง ซิมการ์ด 16 ซิม เคสโทรศัพท์ 15 อัน รัดประคด 1 เส้น ชุดที่ผู้ต้องหาสวมในวันเกิดเหตุ แผ่นป้ายทะเบียน รถ จยย.หมายเลข 1 กญ 4113 นครปฐม พระเครื่อง 150 องค์

พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จ.นครปฐม เปิดเผยเบื้องหลังคดีสืบเนื่องจากเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.สามควายเผือก ได้รับแจ้งจากพระวัดธรรมศาลา ว่ามีเหตุคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์โทรศัพท์มือถือของสามเณรโครงการบวชเณรภาคฤดูร้อนถวายเป็นพระราชกุศล มีสามเณรร่วมโครงการ 49 รูป ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. มีกำหนด ลาสึกในวันที่ 7 พ.ค. สอบสวนพบว่าคนร้ายงัดประตูกุฏิพระ 2 ห้อง ของพระพี่เลี้ยงสามเณรในโครงการดังกล่าว ช่วงเกิดเหตุพระเจ้าของกุฏิดูแลสามเณรที่ศาลาการเปรียญ กลับเข้ากุฏิตอนเช้ามืดพบว่าโทรศัพท์มือถือของสามเณรที่นำมาเก็บในช่วงเย็นป้องกันสามเณรเล่นเกม เพื่อมีเวลาปฏิบัติธรรมและนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอหายไปทั้งหมด ส่วนของกลางที่เหลือเป็นของพระเจ้าของกุฏิ

...

ผบก.ภ.จ.นครปฐมกล่าวว่า เมื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายเป็นชาย 1 คน เข้ามาก่อเหตุช่วงเที่ยงคืนครึ่งของช่วงวันที่ 1 พ.ค. และหิ้วถุงเก็บโทรศัพท์มือถือออกจากกุฏิ ตำรวจได้ลงหาข่าวในพื้นที่จนทราบชื่อนายพิมาย หรือก้อ คงบางพระ อยู่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ หมู่ 4 ต.ทุ่งน้อย อ.เมืองนครปฐม บุกเข้าจับกุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาขณะนอนหลับอยู่ในบ้าน พร้อมยึดของกลางคืนกลับมา ได้ทั้งหมด

พล.ต.ต.คำรณกล่าวต่อว่า สอบสวนนายพิมาย ผู้ต้องหา รับสารภาพก่อเหตุตามลำพัง ขี่รถ จยย.ไปที่วัด มองลอดหน้าต่างกุฏิพบว่ากุฏิที่เกิดเหตุไม่มีพระอยู่ งัดประตูเข้าไปขโมยโทรศัพท์และพระเครื่องนำกลับบ้านเช่า เพื่อให้นายวิโรจน์ เพื่อนที่อยู่ด้วยกันนำไปขายเพื่อนำเงินซื้อยาบ้าและยาไอซ์มาเสพ และใช้จ่ายส่วนตัว แต่นายวิโรจน์ขอยืมรถ จยย.ขี่ไปธุระยังไม่ทันนำไปขาย ตำรวจก็บุกเข้ามาจับกุมเสียก่อน ตรวจสอบประวัติพบว่านายพิมายเคยถูกจำคุกในคดีลักรถ จยย. 2 คันในพื้นที่ เพิ่งพ้นโทษ 6 เดือนก็มาก่อเหตุอีก ส่วนนายวิโรจน์ได้สั่งให้เร่งจับกุมตัวมาดำเนินคดี

จากนั้นตำรวจคุมตัวนายพิมายไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วัดธรรมศาลา โดยมีพระ รวมทั้งสามเณรเจ้าของโทรศัพท์มือถือมาดูโฉมหน้าคนร้าย และร่วมตรวจสอบโทรศัพท์ของกลาง ตำรวจรีบทำเรื่องคืนของกลางให้สามเณรผู้เสียหายรับกลับคืนด้วยสีหน้าดีใจ มีเพียงสามเณรโอ๊ด อายุ 15 ปี มีสีหน้าเศร้าสลด เนื่องจากโทรศัพท์ของตัวเองตกน้ำจนใช้การไม่ได้ พร้อมเผยว่าโทรศัพท์ดังกล่าวลุงซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดได้ไม่นาน กลับถูกคนร้ายขโมยไป เมื่อได้คืนก็ดีใจ แต่คนร้ายดันทำโทรศัพท์ของตนตกน้ำจนใช้การไม่ได้