ภูมิปัญญาสกัด “ไคโตซาน” เพิ่มผลผลิตเกษตร

ข่าว

ภูมิปัญญาสกัด “ไคโตซาน” เพิ่มผลผลิตเกษตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2562 05:01 น.


การพัฒนาเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรในยุคปัจจุบันถือเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ได้กำไรสูงสุด...

ส่งผลให้เกษตรกรหลายคนพยายามคิดค้นทดลองเพื่อให้พืชผลการเกษตรเจริญเติบโตได้ดี...

เฉกเช่นเดียวกับ นายชคกิต ลิ้มธนาคม อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 5 ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีโก้ ไฮ-ไบโอเทค จำกัด ผู้ผลิต สารไคโตซาน

หลังเรียนจบวิศวโยธาที่ ม.รังสิต เขาพยายามคิดค้นทดลองการใช้ปุ๋ยเคมี สารอินทรีย์และจุลินทรีย์มานานร่วม 20 ปี กระทั่งมาตกผลึกหรือได้ผล

เป็นที่น่าพอใจตรงที่ สารไคโตซาน สกัดจากจุลินทรีย์และสารอินทรีย์

นายชคกิต บอกว่า ที่ผ่านมามีการศึกษาหลากหลายรูปแบบ เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและตอบโจทย์ของเกษตรกรให้ได้ มีการทดลองทั้งการใช้สารเคมี การใช้สารอินทรีย์ รวมทั้งจุลินทรีย์ด้วย

จนมาพบเห็นทางสว่างตรงที่การใช้จุลินทรีย์และสารอินทรีย์ ผสมกับเทคโนโลยีบางอย่างเข้าช่วย กระทั่งเกิดเป็น นวัตกรรมสารไคโตซาน R5 ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่คนไทยไม่เคยพบเห็นมาก่อน...

เบื้องต้นนำ สารไคโตซาน ทดลองกับมันสำปะหลังในไร่ของบริษัทที่บ้านวังตะเคียน หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก พื้นที่ 20 ไร่ ปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด...

โดยก่อนปลูกใช้ไคโตซานชนิดเม็ดรองพื้นแล้วปักท่อนมันสำปะหลัง เมื่อต้นมันอายุได้ 30 วัน ใช้ไคโตซานชนิดน้ำฉีดพ่นทางใบทุก 15 วัน อัตราส่วน 20 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีด 6 ครั้ง

หลังจากมันสำปะหลังอายุครบ 4-6 เดือน ใส่สารไคโตซานชนิดเม็ดอีกไร่ละ 50 กก. จะสังเกตเห็นว่าต้นมันสำปะหลังลำต้นสูงใหญ่ และหัวมันก็ใหญ่ เก็บผลผลิตได้ถึงไร่ละ 8 ตัน จากปกติไร่ละ 2-3 ตันเท่านั้น

จากนั้นมีการเช่าพื้นที่เพิ่มอีก 90 ไร่ เพื่อทดลองให้เห็นผลในทางปฏิบัติจริง พร้อมทั้งแนะนำให้ นายเอกกร จันทรกุล เกษตรกรละแวกใกล้เคียงปลูกมันสำปะหลังเพื่อศึกษาและทดลองด้วย ซึ่งผลผลิตดีกว่าเดิมมาก!!!

สารไคโตซาน” ไม่ใช่ปุ๋ยแต่เป็นสารเสริมที่ช่วยให้ต้นไม้มีผลผลิตที่ดี...นับเป็นภูมิปัญญาของคนรุ่นใหม่ที่สมควรเป็นแบบอย่างแก่ผู้อื่น!!!

สันติ ชูเชิด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พ่อคว้ามีดฟันลูกในใส้ดับ
03:01

พ่อคว้ามีดฟันลูกในใส้ดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์