จับโจรบาป ยกเค้าเณรภาคฤดูร้อน หิ้วมือถือไปทั้งถุง 30 เครื่อง

ข่าว

จับโจรบาป ยกเค้าเณรภาคฤดูร้อน หิ้วมือถือไปทั้งถุง 30 เครื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2562 15:31 น.

หัวขโมยตัวกลั่น ฉวยโอกาสมีเณรมาบวชภาคฤดูร้อนที่วัดดังนครปฐม 49 รูป พระพี่เลี้ยงเก็บมือถือใส่ถุงไว้รวมกัน เพื่อไม่ให้เณรเล่นเกม จะได้ปฏิบัติธรรม ยกเอาไปทั้งถุงกว่า 30 เครื่องให้เพื่อนไปขาย นำเงินซื้อยาเสพ 


เวลา 11.00 น. วันที่ 2 พ.ค.62 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สภ.สามควายเผือก อ.เมืองนครปฐม พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.ปิติ นฤขัตรพิชัย รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก ผกก.สภ.สามควายเผือก พร้อมชุดสืบสวน ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวนายพิมาย หรือก้อ คงบางพระ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 338/1 33 หมู่ 8 ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม ผู้ต้องหาก่อเหตุลักโทรศัพท์ของสามเณรภาคฤดูร้อน ที่บวชอยู่วัดธรรมศาลา ต.ธรรมศาลา อ.เมืองนครปฐม พร้อมด้วยของกลางโทรศัพท์มือถือ 31 เครื่อง ซิมการ์ด 16 ซิม เคสโทรศัพท์มือถือ 15 อัน กระเป๋าผ้าเหลือง 1 ใบ กระเป๋าสตางค์หนังสีดำ 1 ใบ รัดประคด 1 เส้น เสื้อยืดสีแดงและกางเกงขาสั้นสีน้ำเงินที่สวมใส่ในวันเกิดเหตุ แผ่นป้ายทะเบียนรถจยย.ทะเบียน 1 กญ 4113 นครปฐม ที่ใช้ก่อเหตุ พระเครื่องเนื้อโลหะ 116 องค์ พระเครื่องเนื้อผง 34 องค์ ใบรับรองผลตรวจสารเสพติดของ รพ.ศูนย์นครปฐม กล่าวหาว่าลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือรับของโจร และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาไอซ์ โดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก. ภ.จว.นครปฐม เผยว่า เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 1 พ.ค.62 ที่ผ่านมา ชุดสืบสวน สภ.สามควายเผือก ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่ามีคนร้ายเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์โทรศัพท์มือถือของสามเณรที่บวชภาคฤดูร้อน 49 รูป โดรงการบวชเณรภาคฤดูร้อน ถวายเป็นพระราชกุศลตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.62 เป็นเวลา 30 วัน และจะสึกในวันที่ 7 พ.ค.62 นี้ ที่วัดธรรมศาลา ต.ธรรมศาลา อ.เมืองนครปฐม หายไปมากกว่า 30 เครื่อง หลังจากรับรายงานแล้วได้สั่งให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบ ตรวจดูกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ภายในวัดทุกจุด ให้ดำเนินการโดยเร่งด่วนจับกุมคนร้ายมาให้ได้โดยเร็ว 

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในภาพจากกล้อง ในช่วงเวลา 00.30 น. ของวันที่ 1 เม.ย.62 พบชายต้องสงสัย 1 คน ท่าทางลุกลี้ลุกลนวนไปวนมาเข้าออกกุฏิพระ หลังที่ 2 และ 3 ที่อยู่ด้านข้างของศาลาปฎิบัติธรรม หลายครั้ง มีการหิ้วถุง 2 ถุง ออกมาจากกุฏิ ห้องละถุง ซึ่งพระเจ้าของกุฏิยืนยันว่า เป็นโทรศัพท์มือถือที่เก็บมาจากสามเณรมาเก็บไว้ในช่วงเย็น และจะส่งคืนให้ในทุกเช้า โดยพระที่รับผิดชอบจะเป็นคนเก็บ เพื่อไม่ให้สามเณรเล่นเกมจะได้ปฏิบัติธรรมและนอนพัก เมื่อตรวจสอบจากกล้องนำไปตรวจสอบประวัติของคนร้าย พบว่าคนร้าย คือ นายพิมาย หรือก้อ คงบางพระ อาชีพรับจ้างไม่เป็นหลักแหล่ง เช่าบ้านอยู่ที่บ้านพักไม่มีเลขที่หมู่ 4 ต.ทุ่งน้อย อ.เมืองนครปฐม 

จนเมื่อเวลา 07.00 น.ของวันที่ 2 พ.ค. ตำรวจชุดสืบสวนจึงบุกเข้าตรวจค้น พบนายพิมาย กำลังนอนอยู่ภายในบ้าน จึงควบคุมตัว พร้อมตรวจค้นภายในบ้านพบ โทรศัพท์มือถือและทรัพย์สินอื่นอีกหลายรายการที่ลักมา จึงนำตัวพร้อมของกลางที่ยึดมานำมาสอบสวนที่ สภ.สามควายเผือก นายพิมาย ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่าก่อเหตุเพียงคนเดียวโดยใช้รถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 1 กญ 4113 นครปฐม เมื่อได้ทรัพย์สินมาแล้ว ส่วนหนึ่งได้นำไปให้กับนายวิโรจน์ ซึ่งเป็นเพื่อนกันนำไปขายให้ร้านเปิดท้ายและร้านโทรศัพท์ ได้เงินมาก็เอาไปซื้อยาบ้าและไอซ์เสพ ส่วนรถจยย.นายวิโรจน์ได้ยืมไปถอดทิ้งไว้แต่แผ่นป้ายทะเบียน ที่ทำเพราะไม่มีรายได้ โดยครอบครัวมีอาชีพ ขายอาหารตามสั่งตามหมู่บ้าน

หลังรับสารภาพ พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ได้ให้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่วัดธรรมศาลา ที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองเณร และบรรดาสามเณร ต่างมารุมดูการทำแผน โดยมีสามเณรที่บวชเรียนและถูกโขมยเอาโทรศัพท์ไป ถึงกับหลั่งน้ำตา โดยเฉพาะสามเณร โอ๊ต อายุ 15 ปี เผยว่าโทรศัพท์ที่ถูกขโมยไปนั้น เป็นของขวัญที่ลุงซื้อมาให้ในวันเกิด ตนทะนุถนอม เมื่อได้กลับมาก็ดีใจ แต่ปรากฏว่าโทรศัพท์ของตนที่คนร้ายเอาไปนั้นดันตกน้ำ ทำให้พังเสียหาย เสียใจมาก และไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปซ่อม ซึ่งขณะทำแผนฯ ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาดูพร้อมกับสาปแช่งหัวขโมย จากนั้นนำกลับไปควบคุม เพื่อส่งฟ้องศาล ต่อไป 

พล.ต.ต.คำรณ ยังเผยอีกว่า ในส่วนของนายวิโรจน์ ซึ่งเป็นเพื่อนของนายพิมาย หัวขโมยได้นำโทรศัพท์ไปขายหลายครั้ง ขณะนี้กำลังติดตามจับกุมตัว ส่วนประวัติของนายพิมาย เท่าที่ตรวจสอบพบว่านายพิมาย เคยถูกจับกุมในคดีลักทรัพย์จยย. 2 คัน ในท้องที่ จ.นครปฐม เมื่อปี 2557 ศาลตัดสิน 4 ปี ออกจากคุกมาได้เพียง 6 เดือน ก็มาก่อเหตุอีก.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวย 30 ล้านไม่ลงทุน ฉกสลากชุด 5 ใบ
02:08

รวย 30 ล้านไม่ลงทุน ฉกสลากชุด 5 ใบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์