ชวนร่อน "ทองบางสะพาน" แช่น้ำคลายร้อน โชคดีอาจได้ ทองเนื้อเก้า (คลิป)

ข่าว

ชวนร่อน "ทองบางสะพาน" แช่น้ำคลายร้อน โชคดีอาจได้ ทองเนื้อเก้า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 18:42 น.

คนบางสะพานเชิญชวนไปเสี่ยงดวง ด้วยการใช้"เลียง"เครื่องมือโบราณร่อนหา "ทองเนื้อเก้า" อันโด่งดังในคลองทอง นอกจากได้แช่น้ำคลายร้อน เรียนวิถีชีวิตคนร่อนทอง ยังเป็นการเสี่ยงโชค สร้างความสนุกสนาน

วันที่ 4 เม.ย. นายกฤษดา หมวดน้อย หรือ ครูเล็ก ปราชญ์ชาวบ้าน และที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรม ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้พาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง บ้านป่าร่อน ม.6 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

นายกฤษดา เปิดเผยว่า ขณะนี้ นายบัวขาว มิ่งเมือง หรือ ลุงเล็ก ได้เปิดศูนย์การเรียนรู้ร่อนทอง ห่างจากถนนเพชรเกษมเส้นทางสายหลักขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ ในฝั่งขาขึ้น เพียง 4 กิโลเมตร เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเตรียมสถานที่พร้อม "เลียง" เครื่องมือร่อนทองที่ผลิตด้วยไม้จากภูมิปัญญาพื้นบ้านไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจศึกษาวิธีการร่อน "ทองบางสะพาน" หรือ "ทองเนื้อเก้า" ซึ่งเป็นตำนานวิถีชีวิต ดั้งเดิมของชาว อ.บางสะพาน ที่สืบต่อกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษในสมัยโบราณ

“ผู้สนใจจะไปท่องเที่ยวเพื่อชมการร่อนทอง หรือ จะการร่อนทองด้วยตัวเอง สามารถเดินทางไปที่ศูนย์เรียนรู้ได้ทุกวัน โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมและช่วงเทศกาลสงกรานต์ สำหรับแหล่งร่อนหาทองบางสะพาน จะอยู่ที่บริเวณลำธารริมคลองทอง ที่สายน้ำได้พัดพาทองคำไหลลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรี จุดที่ชาวบ้านนิยมไปร่อนทองเป็นแนวยาวตามลำธารประมาณ 4 กิโลเมตร มีเนื้อที่โดยรวมประมาณ 14 ตารางกิโลเมตร ซึ่งในทุกวันจะมีชาวบ้านที่ว่างจากงานประจำนิยมแวะไปเสี่ยงโชค เพื่อใช้เลียงร่อน บางรายใช้วิธีงม และขุดหาทองคำ” 

สำหรับแหล่งที่มีทอง พบชาวบ้านรวมกลุ่ม 7-10 คน ค้นหาทองคำโดยเลือกทำเลที่คาดว่าจะพบทองคำบริเวณลำธารน้ำใส โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวและอยากจะลองเสี่ยงโชคลงร่อนทองในคลอง สามารถหาเช่าเลียงพร้อมอุปกรณ์ได้จากชาวบ้านในพื้นที่ในราคา ชุดละ 100 บาท โดยเฉพาะที่ศูนย์เรียนรู้บ้านลุงเล็กเตรียมอุปกรณ์ให้นักท่องเที่ยวได้เช่าไว้กว่า 50 ชุด ซึ่งหากนักท่องเที่ยวโชคดีร่อนทองได้ก็สามารถนำกับบ้านเป็นที่ระลึกได้เลย ซึ่งงานนี้ได้ทั้งการเรียนรู้วิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านป่าร่อน ได้เล่นน้ำคลายร้อนในช่วงเทศกาลแล้วยังได้เสี่ยงโชค สร้างความสนุกสนานได้ทุกเพศ ทุกวัย นายกฤษดา กล่าว  

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์