ไลฟ์สไตล์
100 year

"พาสาน" แลนด์มาร์กแห่งใหม่เมืองปากน้ำโพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา “พาสาน” เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ปากน้ำโพ...

จุดกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยาแม่น้ำสายหลักของประเทศไทยตั้งอยู่บริเวณเกาะยม อ.เมืองนครสวรรค์ เริ่มก่อสร้างเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

เหลือการตกแต่งภายในที่กำลังเร่งดำเนินการอยู่ แต่นักท่องเที่ยวแวะไปชมและสัมผัสกับความงามได้แล้ว

อาคาร พาสาน เป็นจุดชมแม่น้ำ 2 สี สีแดง จะเป็น แม่น้ำน่านส่วน สีฟ้าออกใส จะเป็น แม่น้ำปิง ทำให้เป็นจุดเด่นของจังหวัดนครสวรรค์

คำว่า พาสาน มีที่มาจากคำว่า ผสาน คือ การรวมกัน และพาสาน ในที่นี้หมายถึงการพาคนเข้าไปสานให้เกิดการผสมผสานกันระหว่างคน สถานที่และช่วงเวลา...

ส่วน “รูปแบบอาคาร” จะแสดงตัวตนที่มีความหมายเชิง สัญลักษณ์ เอื้อประโยชน์ต่อผู้มาใช้งานและเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ของแม่น้ำเจ้าพระยาถูกสะท้อนออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น

ที่สำคัญแทรกตัวอยู่ในธรรมชาติอย่างกลมกลืนกับลักษณะโครงสร้างคล้ายเส้นสายที่สอดประสานกันมาบรรจบที่ปลาย มาจากการรวมตัวกันของแม่น้ำหลักจาก 4 สาย มาประสานกันเป็น 2 สาย และรวมเป็นหนึ่งเดียว

สถาปัตยกรรมแห่งนี้ถูกออกแบบและก่อสร้างขึ้นให้คงอยู่ในสภาพภูมิประเทศที่จะมีน้ำขึ้นสูงในช่วงฤดูน้ำหลาก ลักษณะของอาคารที่ยกโค้งพ้นน้ำ

ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวสามารถพายเรือลอดส่วนโค้งของอาคารในช่วงฤดูน้ำหลาก ชมความงามของริมฝั่งน้ำตลอดจนความงามของสถาปัตยกรรมแห่งนี้ท่ามกลางสายน้ำได้

ปัจจุบันเทศบาลนครนครสวรรค์เตรียมดำเนินการเพิ่มเติมทั้งในส่วนของการแสดงข้อมูลประวัติศาสตร์ ประเพณี วัฒนธรรม ภายในตัวอาคารด้วย

อีกทั้งจะมีการติดตั้งระบบมัลติมีเดีย แสง สี เสียงที่สวยงาม ทันสมัยภายนอกอาคาร แต่ ณ ตอนนี้ ทุกท่านก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมบริเวณโดยรอบได้ตลอดเวลา!!!

สุรศักดิ์ จันทนะเปลิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำเจ้าพระยาแลนด์มาร์กปากน้ำโพนครสวรรค์อาคารพาสานพาสานมองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:30 น.