king10
Thairath Logo
กีฬา

น่าสงสาร ลิงเขาช่องกระจก สุดหงอย ร้อนแต่ไม่กล้าลงเล่นน้ำ

Share :
line-share-logo

ลิงแสมเขาช่องกระจกเจออากาศร้อน แต่ไม่กล้าลงเล่นน้ำตก "ลิงกระโจน" ยอมทนหลบแดด เหตุน้ำเขียวปี๋ กลิ่นเหม็น สกปรกเกินเยียวยา

จากสภาพอากาศร้อน แสงแดดแรงจัด ส่งผลให้ลิงแสมบริเวณเขาช่องกระจก ข้างศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ กว่า 2,000 ตัว แม้เผชิญอากาศร้อนจัด แต่มีน้ำให้เล่นแค่แหล่งเดียวคือ บริเวณด้านหน้าเขาสี่แยกศาลากลางจังหวัด ที่เรียกวาน้ำตกลิงกระโจน ขณะที่มีฝูงลิงจำนวน 4 ฝูงรอบเขา ซ้ำร้ายน้ำในสระน้ำตกลิงกระโจน อยู่ในสภาพเขียว มีกลิ่นเหม็น แม้จะลิงร้อนสักเพียงใด กลับไม่กล้าลงเล่นน้ำคลายร้อนได้ ส่วนสระใหญ่บริเวณสวนสาธารณะ ไม่มีน้ำมาหลายปีแล้ว

สำหรับสระน้ำตกลิงกระโจน บริเวณด้านหน้าเขาช่องกระจก เป็นสระน้ำที่มีแต่ดั้งเดิมมาหลายสิบปี และถูกปรับปรุงให้มีความสวยงามด้วยการสร้างป้ายชื่อเขาช่องกระจก มีโลหะหล่อเป็นตัวลิงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวเดินเล่น ให้อาหารลิง และดูลิงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ซึ่งปกติทุกปีโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ลิงแสมจะลงมาเล่นน้ำ กระโจนดำผุดดำว่ายอย่างสบายอารมณ์ แต่ในปีนี้ ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนสักเพียงใด ไม่ปรากฏว่าลิงจะเล่นน้ำสักตัว เนื่องด้วยสภาพน้ำที่เป็นสีเขียว มีกลิ่นเหม็น มีเศษขยะจากเศษอาหาร เศษใบไม้ร่วง จนทำให้น้ำเน่า ไม่มีการบำรุงรักษาจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ จึงเห็นภาพลิงนั่งหงอยๆ อยู่ริมขอบสระน้ำ และนั่งบนรูปปั้นลิงเท่านั้น

ขณะเดียวกับที่ลิงหลายตั ไม่ลงน้ำ แต่อาศัยร่มเงาบริเวณต้นไม้ หรือตู้ควบคุมไฟสัญญาจราจร มานั่งหลบแดดเรียงรายตามแนวเงาแดด เพื่อหลบความร้อน  หลายตัวอยู่ในอาการอ่อนล้า ไม่คึกคักซุกซนเหมือนเช่นเคย เพราะสภาพอากาศร้อนจัด



ส่วนนักท่องเที่ยวที่มายังเขาช่องกระจก ได้ซื้ออาหารลิงเป็นข้าวโพด และให้คนขายเป็นผู้ให้อาหาร ซึ่งลิงหลายตัวอยู่ในอาการหิวแต่ยังคงเชื่องช้า มารอรับอาหารจากคนขายที่คุ้นเคย โดยคนขายอาหารจะให้ข้าวโพดตัวละหนึ่งชิ้น แต่บางตัวได้ 2 ชิ้น ทำให้เวลากินอาหารต้องใช้มือหนึ่งจับอาหารเข้าปาก ขณะที่อีกมือต้องจับท่อนข้าวโพดไว้กับพื้นเพราะกลัวเพื่อนมาแย่ง

อย่างไรก็ตาม สภาพแวดล้อมบริเวณเขาช่องกระจก โดยเฉพาะที่สระน้ำตกลิงกระโจน มีเศษถุงพลาสติก เศษอาหาร และขี้ลิงจำนวนมาก เป็นภาพที่ไม่สวยงามสำหรับนักท่องเที่ยว รวมถึงสวัสดิภาพสัตว์ในแหล่งท่องเที่ยวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...
ลิงหงอยลิงร้อนลิงเขาช่องกระจกลิง ประจวบข่าวทั่วไป