ลูกสาวจ่า พ่อโดนรถชนตาย ถูกญาติคู่กรณีขู่ ขอแบ่งเงินพ.ร.บ.50% (คลิป)

ข่าว

ลูกสาวจ่า พ่อโดนรถชนตาย ถูกญาติคู่กรณีขู่ ขอแบ่งเงินพ.ร.บ.50% (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 19:41 น.

พี่น้องสองสาว พ่อเป็น จ.ส.อ.ถูกรถชนตาย เป็นทายาทได้รับเงินจากกรมธรรม์ประกันคุ้มครองฯ3แสน ถูกสาวญาติฝ่ายคู่กรณี อ้างเป็นที่ปรึกษาพรรคเมือง ของแบ่ง1แสน ก่อนเพิ่มเป็น1.5แสน อ้างเพื่อเคลียร์คดี...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 เม.ย.62 ที่ สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ พร้อมด้วย น.ส.ผกามาศ มาเผือก อายุ 23 ปี นักศึกษา ปวส.ปี 1 และน.ส.สุนันทา มาเผือก อายุ 21 ปี นักศึกษา ปวช.ปี 2 วิทยาลัยอชีวะศึกษาธนบุรี บุตรสาวของ จ่าสิบเอกนิมิตร มาเผือก อายุ 53 ปี ที่ถูกรถชนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 มี.ค.62 ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ประสิทธิ์ศักดิ์ แก้วดอนรี สว.(สอบสวน) สภ.บางกรวย เพื่อสอบถามความคืบหน้าหลังพ่อถูกรถชนเสียชีวิต แต่ 2 พี่น้องยังไม่สามารถรับ 300,000 บาท จาก พ.ร.บ.ได้ตามสิทธิ์ และยังถูกข่มขู่จากญาติฝั่งคู่กรณีที่อ้างเป็นที่ปรึกษาพรรคอนาคตใหม่ เพื่อขอแบ่งเงิน 50% จากเด็ก ไม่งั้นจะไม่ยอมรับผิด และเซ็นเอกสารที่จะทำให้เด็กทั้ง 2 คนนำไปเบิก พ.ร.บ.ได้ 

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 เวลา 01.30 น. รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า เฉี่ยวชนจ่าสิบเอกนิมิตร มาเผือก อายุ 53 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดถนนบางกรวย-จงถนอม ซอยสวนผัก 32 ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ต่อมาผู้บาดเจ็บได้เสียชีวิต หลังเกิดเหตุบุตรสาวทั้ง 2 คนได้เดินทางมาที่ สภ.บางกรวย และพบกับคู่กรณีเพื่อพูดคุยเรื่องคดี แต่มีบุคคลอ้างว่าเป็นที่ปรึกษาพรรคการเมืองเข้ามาเจรจา ขอแบ่งเงินจาก พ.ร.บ. จำนวน 100,000 บาท ถึงจะเซ็นเอกสารยอมรับผิดให้ ก่อนเข้าไปพบพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี และมาขอเพิ่มเงินเป็น 150,000 บาท โดยอ้างว่าจะให้กับพนักงานสอบสวน

น.ส.ผกามาศ มาเผือก อายุ 23 ปี กล่าวว่า หลังพ่อถูกรถชนเจ็บ คู่กรณีได้นำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้นพ่อมีอาการปวดศีรษะ แพทย์ได้ทำการเอกซเรย์พบว่ามีเลือดคั่งในสมอง และสมองซีกขวาบวม ได้ผ่าตัด แต่พ่อไม่ตอบสนอง เสียชีวิตในวันต่อมา ตนและน้องสาวจึงได้เดินทางมาที่โรงพักเพื่อพบคู่กรณีและมีการพูดคุยเรื่องคดี และมีการไกล่เกลี่ยกัน ซึ่งคู่กรณีต้องการให้เราช่วยเหลือเงินเขา 100,000 บาท จากเงินที่จะได้รับจาก พ.ร.บ. เราก็ยินดี คิดว่าช่วยเหลือเขาไปเพราะมันคืออุบัติเหตุ ไม่อยากให้เรื่องยืดเยื้อ แต่หลังจากนั้นก็มีคนอ้างว่าเป็นพี่สาวของคู่กรณี มาขอเงินเพิ่มเป็น 150,000 บาท เพื่อเคลียร์คดี ต่อมา มีคนมาที่งานศพพ่อ เพื่อมาคุยเรื่องคดีและอ้างเป็นที่ปรึกษานักการเมือง บอกว่าถ้าตกลงตามขอเสนอเรื่องเบิกเงินจาก พ.ร.บ.จะเร็วขึ้น ตนรู้สึกถูกบีบและเอาเปรียบจากทางคู่กรณี ก่อนตัดสินใจนำเรื่องไปร้องขอความช่วยเหลือจาก นายอัจฉริยะ

ด้าน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ กล่าวว่า เด็กทั้ง 2 คนได้มาปรึกษาตนเรื่องคดีพ่อถูกรถชนเสียชีวิต แต่กลับถูกคู่กรณีอ้างเป็นที่ปรึกษาพรรคอนาคตใหม่ และนายหน้าประกันมาขอแบ่งเงิน 150,000 บาท จากเด็กที่จะได้รับจาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ 300,000 บาท ซึ่งมันไม่ถูกต้อง เพราะเด็กทั้ง 2 คนต้องได้รับสิทธิ์ตาม พ.ร.บ.อยู่แล้ว ส่วนคู่กรณีต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย วันนี้จึงเดินทางมาตามเอกสารคดีนี้เพื่อนำไปยื่น สำนักงาน คปภ.เพื่อให้เด็กได้รับสิทธิ์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถออกเอกสารให้ได้ ถึงแม้คู่กรณีจะไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งตนได้โทรศัพท์พูดคุยกับหญิงดังกล่าวแล้ว ซึ่งปฏิเสธและอ้างว่าไม่ได้เป็นคนเรียกเงิน แต่เป็นร้อยเวรเจ้าของคดีเป็นคนเรียก ซึ่งมันไม่ถูกต้อง

"เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบ ต้องชี้แจงให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมเด็กทั้ง 2 คน ต้องมาจ่ายเงินให้กับคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิด ส่วนคู่กรณีที่อ้างว่าเป็นที่ปรึกษาของพรรคการเมือง และนายหน้าประกันพูดข่มขู่เด็ก เรื่องนี้ต้องดูว่าเข้าข่ายข่มขู่หรือไม่ ถ้าเข้าก็จะมีความผิด" นายอัจฉริยะ กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ประสิทธิ์ศักดิ์ แก้วดอนรี เจ้าของคดี กล่าวว่า จากการตรวจสอบสำนวน ข้อเท็จจริงผู้ขับขี่รถยนต์อาจมีความผิดในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ทายาทต้องได้รับเงินเยียวยาตามสิทธิ์ได้รับการช่วยเหลือจากกรมธรรม์ของรถประมาณ 300,000 บาท เบื้องต้น ตนได้ทำเอกสารออกไปให้ก่อนเพื่อให้เด็กทั้ง 2 คนนำไปขอรับสิทธิ์ตาม พ.ร.บ.ได้ที่สำนักงานคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือ คปภ. ส่วนในเรื่องคดีจะเรียกคู่กรณีเข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติม พร้อมแจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

จากนั้น นายอัจฉริยะ ได้พาเด็กเดินทางไปที่ คปภ.เพื่อยื่นเรื่องขอรับเงินเยียวยา ส่วนคดีความที่จะเอาผิดกับบุคคลที่แอบอ้าง ต้องดูหลังจากนี้ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายข้อไหนบ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์