ไลฟ์สไตล์
100 year

ร่ำลือหลวงพ่อขาว ศักดิ์สิทธิ์ แห่บนบานรำแก้ผ้า ไม่อยากเป็นทหาร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2562 14:59 น.
SHARE

ที่พึ่งทางใจ คนไม่อยากเป็นทหารเกณฑ์ แห่บนบานหลวงพ่อขาว ใกล้อบต.หลักแก้ว ในอ่างทอง ร่ำลือมานานเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ หากสมหวังต้องวิ่งแก้ผ้า เปลือยกายรำ พร้อมตีปี๊บ ชาวบ้านเรียก ”งิ้วแก้ผ้า”...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.62 ช่วงระหว่างการเกณฑ์ทหารประจำปี 2562 หลายครอบครัวไม่ต้องการให้ลูกหลานจับได้ใบแดงเป็นทหาร จึงมีสารพัดวิธี โดยเฉพาะการบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่นเดียวกับชาวบ้านในพื้นที่ จ.อ่างทอง ได้มาบนบานหลวงพ่อขาว บริเวณริมถนนบ้านหลักแก้ว-บางจัก หมู่ 6 ต.หลักแก้ว อ.วิเศษชัยชาญ ให้ลูกหลานพ้นถูกเกณฑ์ทหาร จะทำการแก้ผ้าร่ายรำแก้บน เคาะปี๊บถวายหลวงพ่อขาว

ข่าวแนะนำ

ด้านนายบัญชา ชดช้อย ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลหลักแก้ว เล่าว่า ที่ผ่านมามีการร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ และปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวปางเลไลยก์ สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งหน้าตักกว้าง 1 เมตร สูง 1.80 เมตร ประดิษฐานภายในวิหาร ข้างองค์การบริหารส่วนตำบลหลักแก้ว โดยช่วงฤดูการเกณฑ์ทหารจะมีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาบนบานศาลกล่าวให้ลูกชายพ้นจากการเป็นทหารกองเกิน และเมื่อสมหวังจะเดินทางมาแก้บนในยามค่ำคืน ด้วยการเปลือยกายรำแก้บน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "งิ้วแก้ผ้า" ตามจำนวนรอบที่ได้ทำการบนบานเอาไว้

ขณะที่ นางประเทือง สุภาพัฒน์ อายุ 57 ปี แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว กล่าวว่า มีการเล่าจากรุ่นสู่รุ่นว่าบริเวณที่ประดิษฐานหลวงพ่อขาว เดิมเป็นวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมากลายสภาพเป็นวัดร้างและเป็นสุสานฝังศพทารกและสถานที่เลี้ยงวัวควายของชาวบ้าน ซึ่งในอดีตหลวงพ่อขาว มีเพียงพระเศียรกับพระอุระโผล่ขึ้นมาจากดิน แต่ชาวบ้านยังไม่ทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ และในช่วงต้นเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่มีการคัดเลือกทหารกองเกิน ได้มีคนอุตริไปบนบานหากไม่ได้เป็นทหารเกณฑ์ จะมาวิ่งแก้ผ้า เปลือยกายรำแก้ พร้อมกับตีปี๊บ หรือเรียกว่า “งิ้วแก้ผ้า” กระทั่งสมหวังจึงมาแก้บน

นายฉลวย นพรัตน์ อายุ 77 ปี บอกว่า นับตั้งแต่บัดนั้นได้มีชาวบ้านพากันมาบนบาน ทั้งในจังหวัดและใกล้เคียง เพราะไม่ต้องการเป็นทหารเกณฑ์ ซึ่งทำกันมาอย่างยาวนาน และร่ำลือไปทั่วพื้นที่ ทำให้มีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาบนบานศาลกล่าวกับหลวงพ่อขาว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อขาวทหารเกณฑ์แก้บนไม่ได้เป็นทหารบนหลวงพ่อขาวงิ้วแก้ผ้ารำแก้ผ้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:59 น.