สรพ.หนุน พัฒนาคุณภาพสถานพยาบาล ขอการเมืองจัดสรร งบฯ พัฒนาเทคโนโลยี

ข่าว

  สรพ.หนุน พัฒนาคุณภาพสถานพยาบาล ขอการเมืองจัดสรร งบฯ พัฒนาเทคโนโลยี

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 มี.ค. 2562 19:56 น.

  สรพ.หนุน พัฒนาเครือข่ายคุณภาพสถานพยาบาลอย่างยั่งยืน ชู นวัตกรรมหุ่นยนต์ ช่วยดูแลผู้ป่วย ขอนโยบายพรรคการเมือง จัดสรรงบฯ พัฒนาเทคโนโลยีบริการ หนุนความร่วมมือรัฐเอกชน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน 

  วันที่ 13 มี.ค. ที่ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี นพ.กิตตินันท์ อนรรฆมณี ผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือ สรพ. เปิดเผยว่า สรพ. ได้จัดประชุมวิชาการ HA National Forum ครั้งที่ 20 ภายใต้หัวข้อ “Change & Collaboration for Sustainability” ระหว่างวันที่ 12-15 มี.ค. 2562 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง และเชิดชูสถานพยาบาล ที่ผ่านการประเมินและรับรองคุณภาพ อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ สร้างความตระหนัก ตลอดจนเป็นการจุดประกายแนวทางและทิศทางการพัฒนาคุณภาพสถานพยาบาล เพื่อให้เจ้าหน้าที่และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับระบบสาธารณสุข และโรงพยาบาล ได้เข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยการมีส่วนร่วมของเครือข่าย เพื่อนำไปต่อยอดสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน และเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

  “แนวคิดการจัดงานครั้งนี้ สิ่งสำคัญ คือ การชวนโรงพยาบาลเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนแปลงของสังคม โดยผ่านเครือข่ายต่างๆ เพื่อพัฒนาระบบประกันสุขภาพ การพัฒนาระบบบริการสุขภาพอย่างยั่งยืนในระยะยาว ซึ่งจะเห็นได้ว่าภายในงานมีการจัดห้องที่มีความหลากหลายในหลายมิติเพื่อให้บุคลากรของโรงพยาบาลได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในลักษณะต่างๆ และเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงให้เกิดความเหมาะสม โดยในแต่ละปี ผู้เข้าร่วมงานจะอยู่ที่ประมาณ 7-8 พันคน ถือเป็นช่วงของการเฉลิมฉลองเพื่อการพัฒนากำลังใจ ขณะเดียวกัน ก็ได้พบปะเพื่อนร่วมวิชาชีพ รวมถึงยังได้แรงบันดาลใจและกำลังใจจากวิทยากรที่มาให้ความรู้ ที่สำคัญในปีนี้มีการนำนวัตกรรมต่างๆ มาทดลองกับด้านพยาบาล เช่น หุ่นยนต์มาช่วยดูแลผู้ป่วย หรือแม้แต่เพื่อเป็นแนวคิดหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับการบริการในอนาคต” นพ.กิตตินันท์ กล่าว

  นพ.กิตตินันท์ กล่าวอีกว่า อยากฝากถึงนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ ที่หาเสียงอยู่ในขณะนี้ ว่า ควรมีนโยบายที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต และควรพัฒนารูปแบบการบริการใหม่ๆ จัดสรรงบประมาณสำหรับพัฒนากำลังคนเพื่อค้นคว้าและพัฒนารูปแบบบริการใหม่ๆ เช่น การร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน การพัฒนาหุ่นยนต์ หรือเทคโนโลยีเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เพราะพรรคการเมืองยังคงพูดถึงประเด็นนี้น้อยมาก ขณะเดียวกัน ประชาชนมีส่วนสำคัญที่สุดในการพัฒนาคุณภาพชีวิต อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการช่วยคิด ร่วมทำ และช่วยสะท้อน ไม่จำเป็นต้องเป็นบุคลากรด้านสุขภาพเท่านั้น แต่เราต้องการหลากหลายมุมมอง หลากหลายอาชีพ เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนให้ดีที่สุด

  ผู้อำนวยการ สรพ. ระบุด้วยว่า สำหรับปีนี้มีสถานพยาบาลที่มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพสถานพยาบาลตามมาตรฐาน HA และได้รับประกาศนียบัตร จำนวนทั้งสิ้น 98 แห่ง โดยมีรายละเอียดดังนี้ สถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองกระบวนการคุณภาพ ขั้นก้าวหน้า จำนวน 2 แห่ง ได้รับการต่ออายุการรับรองกระบวนการคุณภาพ ขั้นก้าวหน้า จำนวน 3 แห่ง ได้รับการรับรองกระบวนการคุณภาพครั้งแรก จำนวน 54 แห่ง ได้รับการต่ออายุการรับรองกระบวนการคุณภาพ จำนวน 25 แห่ง มีเครือข่ายระบบบริการสุขภาพระดับอำเภอ ได้รับการรับรองกระบวนการคุณภาพ จำนวน 5 แห่ง มีสถานพยาบาลและเครือข่ายระบบสุขภาพระดับอำเภอ ได้รับการต่ออายุกระบวนการคุณภาพสถานพยาบาล และได้รับการรับรองเครือข่ายระบบบริการสุขภาพระดับอำเภอ จำนวน 5 แห่ง มีศูนย์บริการสาธารณสุขผ่านการรับรองกระบวนการคุณภาพสถานพยาบาล ครั้งแรก จำนวน 4 แห่ง นอกจากนี้ในงานประชุมยังมีหัวข้อการบรรยายและมีกิจกรรม workshop ที่หลากหลาย และน่าสนใจจากวิทยากร มีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานการพัฒนาคุณภาพของโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ที่จัดแสดงไว้ ณ บริเวณ HALL 4 ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรพ.HA National Forumพัฒนาเครือข่ายคุณภาพสถานพยาบาลหุ่นยนต์นวัตกรรมองค์การมหาชนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 07:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์