ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แปรรูปฟางข้าวเป็นผลิตภัณฑ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ในยุคที่มีการแข่งขันสูง หลายคนเริ่มคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขึ้นมาเพื่อเป็นการดึงดูดใจลูกค้า เช่นเดียวกับ นางบังอร ฤทธิรงค์ อายุ 50 ปี ประธานกลุ่มอารักษ์ ต.ลาดบัวขาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และ น.ส.ญานี สมใจเพ็ง อายุ 41 ปี ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม หันไปแปรรูปฟางข้าวเป็นกระดาษอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและประติมากรรม สร้างเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกส่งขายไปยังต่างประเทศนำรายได้เข้าชุมชน

  น.ส.ญานี ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ เล่าว่า ในแต่ละปีหลังฤดูการเก็บเกี่ยวข้าว ชาวนาเลือกจะเผาฟางข้าวเพื่อกำจัดฟางข้าว เป็นการสร้างมลภาวะให้กับชุมชน สมาชิกกลุ่มจึงร่วมกันคิดแปรรูปฟางข้าวให้เกิดประโยชน์และเพิ่มมูลค่า โดยนำมาผลิตเป็นเยื่อกระดาษ

  เริ่มจากนำฟางข้าวมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆแช่น้ำทิ้งไว้ 2 คืน แล้วนำไปต้มน้ำผสมโซดาไฟอัตราส่วนฟาง 1 ฟ่อน ต่อโซดาไฟ 1 กก. ประมาณ4 ชั่วโมง จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดจนเนื้อฟางเป็นสีไข่ไก่ หากต้องการกระดาษแบบมีสีสัน ต้องนำไปต้มต่อในน้ำที่ผสมด้วยสีย้อมผ้าประมาณ 1 ชั่วโมง ก็พร้อมที่จะขึ้นรูปตามผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ

  รูปแบบของผลิตภัณฑ์จะมี 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มกล่องบรรจุภัณฑ์ กลุ่มเครื่องใช้ตกแต่งบ้าน และกลุ่มประติมากรรม ส่วนช่องทางการจำหน่ายทางกลุ่มจะออกบูธตามงานแสดงสินค้าต่างๆ พร้อมจำหน่ายส่งไปยังกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินเดีย และภูฏาน

  นางบังอร ประธานกลุ่มอารักษ์ กล่าวเสริมว่า วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอารักษ์ เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มแม่บ้านและผู้สูงอายุกว่า 80 คนการให้ผู้สูงอายุมาร่วมผลิตกระดาษฟางข้าว นอกจากจะมีรายได้เสริมแล้ว

  ยังเป็นการช่วยทำให้ผู้สูงอายุได้พบปะพูดคุย ปรึกษาหารือกับกลุ่มเพื่อนวัยเดียวกัน เป็นการสร้างคุณค่าและไม่เป็นภาระให้กับลูกหลานอีกด้วย

  นี่ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เกิดจากมันสมองและฝีมือคนไทย...!!!

  เดชา โพธิ์ตั้งธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บังอร ฤทธิรงค์ญานี สมใจเพ็งฟางข้าวเก็บเกี่ยวข้าวผลิตภัณฑ์มองทั่วทิศเมืองไทยเดชา โพธิ์ตั้งธรรมข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้