ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกช้างป่า สู้เดือดจนพลัดตกเขา ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ดับกลางป่ากุยบุรี

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2562 16:55 น.
SHARE

พบช้างป่าขนาดใหญ่ ตายกลางป่ากุยบุรี บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำบ้านย่านซื่อ เจ้าหน้าที่คาดอาจเกิดศึกช้างป่า แล้วตัวดังกล่าวพลัดตกเชิงเขาลงมา จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และตายในที่สุด...

วันที่ 4 มี.ค.62 นายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งว่า พบซากช้างป่าขนาดใหญ่กลางป่ากุยบุรี บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำบ้านย่านซื่อ หมู่ 9 ใกล้หนองตารด ต.หาดขาม อ.กุยบุรี เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

ข่าวแนะนำ

เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ อยู่ห่างจากสันอ่างเก็บน้ำบ้านย่านซื่อประมาณ 2 กิโลเมตร โดยต้องเดินเท้าเข้าไปในป่าอีกกว่า 500 เมตร ใกล้กับลำห้วยธรรมชาติที่ไหลลงอ่างเก็บน้ำ พบช้างป่าเพศผู้ขนาดใหญ่ น้ำหนักไม่น้อยกว่าสองตัน มีงายาวกว่า 1 เมตร สวยงาม อายุมากกว่า 35 ปี คาดว่าตายมาแล้ว 2 วัน เริ่มส่งกลิ่นเหม็นแต่ไม่รุนแรง ตามลำตัวไม่พบบาดแผลที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิต พบเพียงร่องรอยการกัดแทะของสัตว์ป่าที่บริเวณงวงของช้างป่าเท่านั้น แต่งาทั้งสองข้างยังอยู่ครบ

รวมทั้ง มีร่องรอยการไถลลื่นเป็นทางยาวกว่า 50 เมตร ของเชิงเขาที่สูงชันกว่า 50 องศา ด้านบนพบรอยเท้าช้างป่าหลายขนาดเต็มไปหมด มีต้นกระชิดขนาดใหญ่หัก จำนวน 2 ต้น

จากการสันนิษฐานเบื้องต้น คาดว่าช้างป่าตัวดังกล่าว น่าจะต่อสู้กับช้างป่าด้วยกัน แล้วเกิดพลัดตกเชิงเขาลงมาได้รับบาดเจ็บสาหัสและตายในที่สุด อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และทีมสัตวแพทย์จากศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เพชรบุรี เข้ามาตรวจสอบ และผ่าซากช้างป่าเพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างตกเขาป่ากุยบุรีช้างล้มช้างตายประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:51 น.