ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดรับสมัคร "จั่นเจา" ล่าหนีหมายจับศาล

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2562 05:55 น.
  SHARE

  เน้น "ตร.มือปราบ" กับทหารรบพิเศษ

  สำนักงานศาลยุติธรรม ประกาศรับสมัคร ผอ.สำนักการแพทย์ และ ผอ.ศูนย์รักษาความปลอดภัย โดยตำแหน่งแรก รองรับการขยายโครงสร้าง รพ.ตุลาการเฉลิมพระเกียรติ จ.นครปฐม ตำแหน่งที่ 2 ผอ.ศูนย์รักษาความปลอดภัยทำหน้าที่เสมือน “จั่นเจา” เป็นองครักษ์พิทักษ์ “ท่านเปา” และบังคับคดีติดตามตัวจำเลยมาขึ้นศาล

  สำนักงานศาลยุติธรรมรับสมัคร 2 ผอ.ตำหน่ง สำคัญ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายปุณณพัฒน์ มหาลี้ตระกูล ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นประจำสำนักประธานศาลฎีกาในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักการ เจ้าหน้าที่ สำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ศาลยุติธรรมมีแผนยุทธศาสตร์ในการอำนวยความ

  ยุติธรรมและวางแผนที่รองรับการปฏิบัติการบังคับคดีให้เป็นไปตามคำพิพากษาอย่างมีประสิทธิภาพ มีโครงการขยายโครงสร้างของ รพ.ตุลาการเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ที่คลองโยง จ.นครปฐม ให้มีขนาดและมีประสิทธิภาพบริการทางการแพทย์สูงขึ้น รองรับผู้ป่วยนอกเหนือไปจากเดิมเป็นเด็กหรือเยาวชน ที่ถูกกล่าวหา หรืออยู่ระหว่างดำเนินคดีที่หาว่าได้กระทำผิดอาญาตาม พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว ให้เป็นโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยเต็มรูปแบบ อยู่ภายใต้หน่วยงานใหม่เรียกว่า สำนักการแพทย์ สำนักงานศาลยุติธรรม ที่มีหัวหน้าหน่วยคือผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ เปิดรับสมัครเป็นครั้งแรก ผู้สมัครต้องมีวุฒิแพทยศาสตรบัณฑิต หรือเภสัชศาสตรบัณฑิต ไม่จำกัดอายุ โอกาสก้าวหน้าเป็นได้ถึงรองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม

  นายปุณณพัฒน์กล่าวว่า อีกตำแหน่งที่เปิดรับเป็นครั้งแรกเช่นกันคือ ผอ.ศูนย์รักษาความปลอดภัยสำนักงานศาลยุติธรรม หรือหน่วยคอร์ทมาร์แชล เป็นหน่วยงานที่เกิดขึ้นใหม่ตามร่าง พ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาล ที่ผ่าน สนช.และกำลังจะมีผลใช้บังคับ สำนักงานศาลได้ตั้งเรื่องของบประมาณได้มาแล้วจำนวนหนึ่ง พร้อมเปิดหน่วยงานบังคับคดีอาญา และปฏิบัติตามคำพิพากษาในการออกหมายจับหมายค้น เพื่อควบคุมหรือเอาตัวจำเลยมาศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเจ้าพนักงานตำรวจศาลในระยะแรก 40 นาย พร้อมอาวุธประจำกายครบมือ ทำหน้าที่ติดตามคนร้าย หรืออาชญากรที่หลบหนีหมายศาล หรือแหกการควบคุมของศาล อารักขาสถานที่และบุคคลสำคัญ โดยคุณสมบัติ ผอ.ศูนย์รักษาความปลอดภัย ต้องเคยเป็น ผอ.ระดับต้น มาไม่น้อยกว่า 3 ปี ถ้าเป็นตำรวจ ทหาร ต้องเทียบเท่า ผอ.ระดับต้น ผ่านงานสืบสวนสอบสวน มีความรู้ด้านอาวุธและยุทธวิธี หากได้รับการสรรหา ต้องโอนย้ายมาจากหน่วยเดิม ผู้สนใจให้ตรวจสอบรายละเอียดที่ https://op.coj.go.th/thcontent/category/detail/id/24/iid/124525 

  รายงานข่าวระบุว่า สำหรับตำแหน่งผู้อำนวย การศูนย์รักษาความปลอดภัย หากมองตุลาการศาลทำหน้าที่วินิจฉัยชี้ขาดตัดสินคดีคือ เปาบุ้นจิ้น ต้องมี “จั่นเจา” เป็นองครักษ์คอยพิทักษ์และบังคับคดีติดตามตัวจำเลยมาขึ้นศาล ดังนั้น ผอ.หน่วยตำรวจศาล สังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย จะทำหน้าที่เสมือนจั่นเจา ทั้งนี้ การคัดเลือกเป็นไปตามอำนาจ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการปี 43 มาตรา 22 (3) มาตรา 28 ประกอบระเบียบข้าราชการศาลยุติธรรมว่าด้วยการบริหารงานบุคคลสำนักงานศาล ยุติธรรมปี 44 และระเบียบคณะกรรมการศาลยุติธรรมว่าด้วยการโอนย้ายปี 50 ซึ่งต้องมีคุณสมบัติเป็นข้าราชการ ไม่เคยถูกสอบสวนทางวินัย เนื่องจากมีรายงานว่า คณะทำงานสรรหาบุคคลมารับตำแหน่งดังกล่าว ระบุว่าน่าจะต้องเป็นตำรวจที่ขอโอนย้ายมา มียศไม่ต่ำว่าพันตำรวจเอก สายสืบสวน หรือถ้าเป็นทหาร ต้องระดับพันเอก ที่มาจากหน่วยกำลังรบ หรือหน่วยงานด้านความมั่นคง หรือหน่วยรบพิเศษอื่นๆ

  รายงานยังระบุต่อว่า ทั้งนี้ จะมีการสอบวัดความรู้ 35 คะแนน บุคลิกภาพทัศนคติ 35 คะแนน ความรู้ความสามารถพิเศษ 30 คะแนน ผู้สมัครต้องยื่นใบสมัครมาที่ศาลภายใน 22 มี.ค.นี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลจะมี 80-120 นาย โดยงบประมาณจัดให้มีเพียงพอ โดยชุดแรกจะมี 40 นาย เป็นส่วนอำนวยการ 10 นาย ส่วนปฏิบัติการจู่โจม 30 นาย ทุกนายติดอาวุธร้ายแรง เบื้องต้นกำหนดคุณสมบัติ ต้องเคยเป็นทหาร หรือตำรวจ ยศไม่ต่ำกว่าร้อยโท หรือร้อยเอก มาจากหน่วยสืบสวน หรือกำลังรบ หรือทหารประจำการ ส่วนความเจริญมีโอกาสเป็นถึงข้าราชการระดับ 10 เงินเดือนบวกค่าตอบแทน เงินเพิ่มเงินพิเศษค่อนข้างสูง โดยขณะนี้สำนักงานศาลจัดซื้ออาวุธทันสมัยให้หน่วยนี้แล้ว 60 กระบอก แต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นปืนแบบใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รับสมัครจั่นเจาการสอบวัดความรู้ศาลยุติธรรมนครปฐมปุณณพัฒน์ มหาลี้ตระกูลพิจารณาคดีคดีอาญา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้