ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.เกษตรฯ เริ่มปฏิบัติการฝนหลวง เผยภัยแล้งปี 62 มีแนวโน้มรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2562 17:20 น.
SHARE

รมว.เกษตรฯ เปิดปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้งประจำปี 2562 โดยเผยสถานการณ์น้ำประเทศไทย ภัยแล้งมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรง ทุกภาคน้ำในอ่างเก็บน้ำเหลือน้อยกว่า 30%...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้งประจำปี 2562 ที่สนามบินนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมเปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งในปี 2562 มีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงทั้งในด้านการขาดแคลนน้ำของพื้นที่การเกษตรอ่างเก็บน้ำต่างๆ โดยจากข้อมูลภาพรวมสถานการณ์น้ำประเทศไทยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ทั่วทุกภาคของประเทศไทยขณะนี้มีปริมาณน้ำน้อยถึงปกติมีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% ของปริมาณน้ำใช้การแบ่งเป็นแอ่งขนาดใหญ่ที่ภาคเหนือ 1 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำแม่มอก 27 ล้านลูกบาศก์เมตร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 แห่ง ได้แก่ เขื่อนอุบลรัตน์ 121 ล้านลบ.ม. เขื่อนสิรินธร 162 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนลำนารายณ์ 35 ล้าน ลบ.ม. ภาคกลาง 2 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำทับเสลา 23 ล้าน ลบ.ม. อ่างเก็บน้ำกระเสียว 28 ล้านลูกบาศก์เมตร และในเขื่อนขนาดกลาง 74 แห่งทั่วประเทศ 

ข่าวแนะนำ

ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำให้เตรียมความพร้อมและวางแผนสำหรับการดูแลพื้นที่การเกษตรและประชาชนให้ทั่วถึง นอกจากนี้ในด้านของสถานการณ์ปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานครอบคลุมพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวมถึงภูมิภาคต่างๆ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงมอบหมายให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรปฏิบัติการฝนหลวงบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญตามนโยบายรัฐบาลที่กำชับให้ทุกหน่วยงานมุ่งดำเนินงานเชิงรุกในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรและประชาชน 

ด้านนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตรกล่าวว่า ฝนหลวงและการบินเกษตรเป็นหน่วยงานที่มีภารกิจหลักในการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้แก่เกษตรกรและผู้ใช้น้ำทั่วประเทศรวมถึงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้กับระบบบริหารจัดการน้ำของประเทศโดยน้อมนำศาสตร์พระราชาตำราฝนหลวงพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรพระบิดาแห่งฝนหลวงเป็นแนวทางในการดำเนินงานแก้ไขปัญหากับพี่น้องประชาชน สำหรับในปี 2562 มีแผนปฏิบัติการประจำปีตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 31 ตุลาคม 2562 ซึ่งได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงประจำ 5 ภูมิภาค จำนวน 50 ดำเนินการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจำนวน 12 หน่วยปฏิบัติการ เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือให้ครอบคลุม 25 ลุ่มน้ำหลักในพื้นที่ 77 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินฝนหลวง CN235 ที่พาคณะรัฐมนตรีและผู้สื่อข่าวอีกหลายคนเดินทางมากับเครื่องบินลำดังกล่าว เพื่อทำพิธีเปิดงานฯ เกิดยางหลังด้านซ้ายแตกขณะลงจอด ทำให้นักบินต้องตัดสินใจบังคับเลี้ยวซ้ายออกนอกรันเวย์ไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เครื่องบินไถลชนรั้วกำแพงของสนามบินเกษตร โชคดีที่ทุกคนปลอดภัย ไม่ได้รับอันตรายใดๆ มีเพียงเสียขวัญเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนตัวเครื่องบินก็ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ เช่นกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ช่างเครื่องบินฝนหลวงได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวเข้าซ่อมแซมเป็นการด่วนแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมฝนหลวงและการบินเกษตรภัยแล้งบริหารจัดการน้ำนครสวรรค์ฝนหลวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 11:58 น.