นางรำรุ่นใหญ่ร่วมปลุกตลาดหงอย ฟ้อนหน้า "ศาลเจ้าเก่า" ประจวบฯ

ข่าว

  นางรำรุ่นใหญ่ร่วมปลุกตลาดหงอย ฟ้อนหน้า "ศาลเจ้าเก่า" ประจวบฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 08:16 น.

  8 นางรำรุ่นใหญ่ ร่วมรำหน้า “ศาลเจ้าเก่า” เมืองประจวบฯ บวงสรวงแก้เคล็ด ปลุกตลาดหงอยเศรษฐกิจค้าขายเงียบเหงาให้กลับมาคึกคัก ฝรั่งทึ่งทนยุงกัด ดูจนจบเพลง


  วันที่ 5 ก.พ. นางจรี วัชรวงษ์ กลุ่มจิตอาสารักษ์ไทย “นำนางรำรุ่นใหญ่” จำนวน 8 คน รำบวงสรวงที่หน้าศาลเจ้าเมืองประจวบคีรีขันธ์ (เจ้าพ่อยูวาเซ็น) ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในเมืองประจวบคีรีขันธ์ ตั้งขึ้นที่ชุมชนหัวบ้าน ซึ่งเป็นชุมชนแรกเมื่อกว่าร้อยปี มีบ้านพักอาศัย ร้านค้า สถานประกอบการจำนวนมากที่ตั้งอยู่บนถนนสู้ศึก ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยนางรำทั้งหมดแต่งกายมาใช้ชุดไทยสีเหลืองสดใส ก่อนการรำประกอบเพลงไทยเดิม ได้จุดธูปเทียนบวงสรวงและขอพรหน้าศาลเจ้า ใช้เพลงไทยเดิมมีความยาวกว่า 10 นาที และการใช้นางรำ 8 คนยังเป็นเลขมงคลตามความเชื่อจีนอีกด้วย

  สำหรับจุดประสงค์ในการรำแก้เคล็ดหน้าศาลเจ้านี้ เพื่อให้สภาพเศรษฐกิจที่มีสถานประกอบการและร้านค้า ซึ่งเป็นถนนสู้ศึกเป็นถนนเก่าแก่ดั้งเดิมของชุมชนในตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีความคึกคักสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยว เนื่องจากที่ผ่านมาตลาดชุมชนแห่งนี้ และอีก 15 ชุมชนในเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ อยู่ในสภาพความเงียบเหงา ถึงแม้หน่วยงานราชการหลายหน่วยนำงบประมาณจำนวนหลายล้านบาทมาสนับสนุนกระตุ้นให้ตลาดมีการค้าขายดีขึ้น แต่ยังคงเป็นตลาดหงอยที่ไม่สามารถปลุกให้คึกคักได้

  กลุ่มจิตอาสารักษ์ไทย จึงได้ช่วยกันกระตุ้นความสนใจของนักท่องเที่ยวชมการแสดง และใช้จ่ายให้เงินหมุนเวียนในระบบ โดยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายหลายยอมนั่งพื้นที่ทางเท้าในความมืดเพื่อชมการแสดงจนจบ ถึงแม้ยุงจะกัดก็ตาม ขณะที่หลายรายยืนมองด้วยความประทับใจ เมื่อชมการแสดงจบทุกคนต่างปรบมือในกิจกรรมดังกล่าว ทั้งนี้คาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินซื้อสินค้าและบริการมากขึ้นในพื้นที่แห่งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นางรำนางรำรุ่นใหญ่รำหน้าศาลรำแก้เคล็ดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 11:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์