ยามโรงพยาบาลใจดำ! ทำคนป่วยดับ แท็กซี่แน่นหน้าอกไม่ช่วยแถมฉกเงิน

ข่าว

ยามโรงพยาบาลใจดำ! ทำคนป่วยดับ แท็กซี่แน่นหน้าอกไม่ช่วยแถมฉกเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2562 05:20 น.

รวบแล้วอดีต รปภ.โรงพยาบาลใจดำ หลังปล่อยให้โชเฟอร์แท็กซี่หัวใจวายตายข้างรถทั้งคืน แถมฉกเงินสดจากกระเป๋าสตางค์ผู้ตายไปด้วย เจ้าตัวอ้างคิดว่าเป็นคนเมา ผอ.โรงพยาบาลยอมรับเจ้าหน้าที่บกพร่องจริง รปภ.คนก่อเหตุยังอยู่ในช่วงทดลองงาน เร่งหามาตรการเยียวยาให้ครอบครัวเหยื่อ ขณะที่ลูกสาวอยากถามทำไมไม่ช่วยพ่อ

ลูกสาวโชเฟอร์แท็กซี่โชคร้ายได้รับความเป็นธรรมในที่สุด กรณี น.ส.อุรชา ช้างศรี อายุ 28 ปี พนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง อยู่บ้านเลขที่ 8/1 หมู่ 5 ต.กุ่มหัก อ.หนองแค จ.สระบุรี ร้องเรียนกับสื่อมวลชน จากเหตุการณ์เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 30 ม.ค. นายชยากร ช้างศรี อายุ 49 ปี ผู้เป็นพ่อ ได้ขับรถแท็กซี่โตโยต้า อินโนวา สีเขียวเหลือง ทะเบียน มช 593 กรุงเทพมหานคร ออกจากบ้านใน อ.หนองแค เพื่อไปขับรถแท็กซี่รับจ้าง ระหว่างทางเกิดแน่นหน้าอกจากโรคหัวใจกำเริบ รีบเลี้ยวรถเข้าไปหาหมอใน รพ.หนองแค แต่ขณะก้าวลงรถเกิดหน้ามืดล้มฟุบ ศีรษะกระแทกพื้นปูนลานจอดรถหน้าโรงพยาบาลนอนแน่นิ่ง ระหว่างนั้นมี รปภ.โรงพยาบาลคนหนึ่งเดินเข้ามาดู แต่ไม่ได้ช่วยเหลืออะไร กลับลักทรัพย์เป็นเงินสดในกระเป๋าสตางค์ไปด้วย โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐาน หลังเกิดเหตุ ผอ.โรงพยาบาล ไล่ รปภ.คนดังกล่าวออกจากงาน และไม่ได้ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวตามที่รับปากไว้

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อช่วงสายวันที่ 5 ก.พ. พ.ต.อ.ฉัฐวัชร วงศ์วาสน์ ผกก.สภ.หนองแค กล่าวว่า ชุดสืบสวน สภ.หนองแค ได้รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมขออำนาจศาลจังหวัดสระบุรีออกหมายจับในข้อหาลักทรัพย์ฯ และเข้าจับกุมนายพรรษวุฒิ ขอเลือกกลาง อายุ 26 ปี อดีต รปภ.รพ.หนองแค อยู่บ้านเลขที่ 35/1 หมู่ 12 ต.พลสงคราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ได้ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.หนองแค นำตัวมาสอบปากคำ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าขโมยกระเป๋าเงินของผู้ตายจริง ในวันเวลาดังกล่าวคิดว่าผู้ตายเป็นคนเมาขับรถเข้ามาจอดนอนพัก เมื่อมองเข้าไปในรถแท็กซี่ พบกระเป๋าสตางค์วางอยู่ หยิบขึ้นมาดูมีเงินสด 900 บาท เลยหยิบเงินไปแล้วนำกระเป๋าไปโยนทิ้งที่ร่องระบายน้ำข้างโรงพยาบาล พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

บ่ายวันเดียวกัน ที่ รพ.หนองแค จ.สระบุรี นพ.บัณฑิต ยืนยงสุวรรณ ผอ.รพ.หนองแค แถลงชี้แจงว่า หลังเกิดเหตุโรงพยาบาลได้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายและให้ความร่วมมืออย่างดี ทั้งการชันสูตรศพ ส่งมอบหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่ไปให้ปากคำตำรวจ เมื่อทีมงานดูกล้องวงจรปิดพบว่านายพรรษวุฒิเกี่ยวข้องกับการรื้อค้นทรัพย์สินของผู้เสียชีวิต ได้แจ้งให้กับครอบครัวทราบทันที ไม่ได้มีเจตนาปกปิดแต่อย่างใด ในส่วนของเงินที่มอบให้ครอบครัวนั้น โรงพยาบาลและบุคลากรระดมเงินช่วยเหลือเพื่อแสดงความเสียใจ ไม่มีเจตนาทำให้ครอบครัวเสียความรู้สึก

นพ.บัณฑิตกล่าวต่อว่า อยากชี้แจงว่านาย พรรษวุฒิ ผู้ก่อเหตุเป็น รปภ.ที่อยู่ในช่วงทดลองงาน ปกติแล้วในแต่ละเวรจะมี รปภ.เพียงคนเดียว แต่วันเกิดเหตุ มี รปภ. 2 คน อีกคนเป็น รปภ.พี่เลี้ยง อยู่ประจำจุดด้านหลังโรงพยาบาล หากนายพรรษวุฒิ พบเจอเหตุการณ์ผิดปกติ ต้องแจ้ง รปภ.พี่เลี้ยง แต่นายพรรษวุฒิไม่ได้แจ้ง อ้างนึกว่านายชยากรเมาหลับ หลังจากนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป โรงพยาบาลยอมรับว่า พนักงานบกพร่องในหน้าที่ อีกทั้งในจุดที่พบศพเป็นจุดอับสายตา ทำให้มองไม่เห็น หลังจากนี้จะกำชับ รปภ. ว่าให้ตรวจเช็กรถทุกคันที่เข้ามาจอด หากมีความผิดปกติให้รีบแจ้งทันที และจะมีมาตรการแก้ไขพื้นที่ในโรงพยาบาลที่เป็นจุดอับด้วย

“ต้องขออภัยครอบครัวผู้เสียชีวิตที่มีการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน จากนี้จะติดต่อครอบครัวเพิ่มขึ้น และคืนนี้โรงพยาบาลจะเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ ในส่วนการเยียวยาอื่นๆโรงพยาบาลได้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการระดับจังหวัดแล้วว่า จะสามารถเยียวยาส่วนไหนได้บ้าง ตามมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ว่าด้วยการช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้รับผลกระทบจากบริการทาง การแพทย์ คาดใช้เวลาราว 2 เดือน” นพ.บัณฑิตกล่าว

น.ส.อุรชา ช้างศรี ลูกสาวผู้เสียชีวิต กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้รับพวงหรีด 1 พวงจากโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ไม่มีบุคคลใดมาแสดงความเสียใจ เมื่อคืนโรงพยาบาลนำเงิน 5,000 บาท ไปมอบให้คนในครอบครัว ไม่ได้ให้กับตนโดยตรง รู้สึกแปลกใจที่โรงพยาบาลทำอะไรแบบเงียบๆ ไม่มีการบอกกล่าวใดๆ วันนี้เลยมาเจรจากับ นพ.บัณฑิตถึงเรื่องของเงินว่าหากได้มาจากการเรี่ยไร ครอบครัวจะขอไม่รับเงินดังกล่าว ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับ รปภ.ที่ลักทรัพย์ ได้ไปแจ้งตำรวจ สภ.หนองแค แล้ว หากมีโอกาสพูดคุยกับผู้ก่อเหตุอยากจะถามว่า ในตอนนั้นคิดอะไรอยู่ ทำไมปล่อยให้พ่อของตนนอนนิ่งและเสียชีวิต ไม่ยอมช่วยเหลือ หากช่วยส่งถึงมือแพทย์แล้วภายหลังเสียชีวิตตนจะไม่ติดใจเลย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์