องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ พาสาวอ้างเป็นผู้ดูแล "เจ้านวล" สุนัขเพศเมีย แจ้งจับนิติบุคลข้อหาทารุณกรรมสัตว์ หลังนำสุนัขของลูกบ้านไปปล่อยจนถูกรถชนตาย ด้าน นิติฯ อ้างสุนัขกัดคนในคอนโดเจ็บหลายคน...
เมื่อวันที่ 3 ก.พ.62 นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ หรือ The Hope Thailand พานางสาวจารยาพร หมายมั่น อายุ 45 ปี เดินทางเข้าแจ้งความร้อง ทุกข์กับ ร.ต.อ.สุธาดา ศรีสุวงศ์ รอง สว.สอบสวน สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ ภายหลังจากสุนัขที่ตนเองเลี้ยงไว้ถูกเจ้าหน้าที่นิติบุคคลของคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านบางปู จับใส่กรงก่อนนำไปปล่อยทิ้งไว้ย่านนิคมบางปู กระทั้งมีคนไปพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวถูกรถชนตาย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ วันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา
นางสาวจารยาพร กล่าวว่า สำหรับสุนัขตัวดังกล่าว เป็นสุนัขเพศเมีย อายุประมาณ 7-8 ปี ซึ่งตนเองเก็บมาเลี้ยงได้ 1 ปี ภายหลังจากเจ้าของคนเดิมทอดทิ้งไว้บริเวณคอนโดดังกล่าว ซึ่งระหว่างเลี้ยง เจ้านวลก็จะอาศัยอยู่บริเวณใต้ตึกของคอนโดจนตนเองเกิดความผูกพัน ทั้งนี้ตนเองก็ย้อมรับว่าเจ้านวลก็เคยไปกัดคนที่พักอาศัยอยู่ในคอนโด แต่ตนเองก็รับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้น กระทั้งตนเดินทางกลับต่างจังหวัดตั้งแต่ช่วงปีใหม่ โดยฝากเจ้านวลไว้กับเพื่อนที่อาศัยอยู่คอนโดเดียวกัน
...
ผู้ดูแลสุนัขที่ถูกรถชนตาย กล่าวต่อว่า กระทั่งวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อนของตนเองได้โทรไปบอกว่าทางนิติบุคคลจับเจ้านวลไปขังไว้ในกรงเนื่องจากพบว่าไม่มีเจ้าของ ระหว่างนี้เพื่อนของตนเองได้เข้าไปติดต่อ และแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของแทนแล้ว แต่ทางนิติบุคคลกลับไม่ยินยอม โดยแจ้งว่าจะจัดการเองตามขั้นตอน ต่อมาวันที่ 30 ม.ค. เพื่อนได้เข้าไปติดต่อที่นิติบุคคลอีกครั้ง แต่กลับพบว่าทางนิติบุคคลได้นำเจ้านวลไปปล่อยไว้ที่อื่นแล้ว อ้างว่านำไปปล่อยย่านนิคมบางปู ซึ่งหางจากคอนโดประมาณ 1 กม. ต่อมาหลังตนทราบเรื่อง จึงได้เดินกลับมาจากต่างจังหวัด และได้พยายามตามหาเจ้านวลตามจุดที่ทางเจ้าหน้าที่นิติบุคคลบอก แต่ตนเองก็หาไม่เจอ
นางสาวจารยาพร กล่าวอีกว่า ล่าสุด มีคนแจ้งว่าพบเจ้านวลวิ่งอยู่ย่านถนนแพรกษา ห่างจากคอนโดประมาณ 10 กม. ตนจึงได้รีบมาตามหาแต่ก็ไม่พบแต่อย่างใด หลังจากนั้นจึงได้เข้าไปสอบถามชาวบ้านที่อยู่ละแวกดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมกับนำรูปเจ้านวลให้ดู จนได้ความว่าเจ้านวลได้ถูกรถชนตายแล้ว มีคนนำซากห่อใส่กระสอบไปทิ้งไว้ป่าหญ้าย่านถนนแพรกษา ตนได้เข้าไปดูตามที่ชาวบ้านบอก และพบว่าเป็นเจ้านวลจริง เนื่องจากจำอัตลักษณ์ได้ จึงได้นำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งขอความช่วยเหลือจาก องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ หรือ The Hope Thailand และ Watcdog Thailand ก่อนที่จะเดินทางมาที่ สภ.บางปู เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำเจ้านวลไปปล่อยแล้วก็ถูกรถชนตายดังกล่าว
ด้าน นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ หรือ The Hope Thailand กล่าวว่า ภายหลังจากได้รับการร้องเรียนตนเองจึงได้เดินทางเข้ามาดู พร้อมกับนำผู้เสียหายเข้าแจ้งความ เนื่องจากทราบว่า ทางนิติบุคคลนั้นนำสุนัขไปปล่อย ในขณะที่ทางเจ้าของนั้นไม่ยินยอมและไม่ได้แจ้งแต่อย่างใด ซึ่งทางนิติบุคคลนั้นอาจจะมีเหตุผลว่า สุนัขอาจจะไปกัดคน หรือสร้างความรำคาญให้คนอื่น แต่ความถูกต้องนั้น การปล่อยสัตว์มีความผิดอยู่แล้ว คือ ข้อหาการทารุณกรรมสัตว์ ถึงแม้สุนัขจะไปกัดใครก็ตาม ต้องมีการแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวของเข้ามาดูตามขั้นตอน ไม่ใช่จู่ๆ จะเอาไปทิ้งเลย ขณะเดียวกันสุนัขตัวดังกล่าวก็มีเจ้าของจึงทำให้เชื่อมโยง ไปถึงการลักทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์ด้วย
ส่วน เจ้าหน้าที่นิติบุคคลของโครงการดังกล่าว ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า สุนัขตัวดังกล่าวได้กัดลูกค้าที่พักอยู่ในโครงการมาแล้ว 3 คน ทั้งหมดนิติบุคคลก็ได้มีการจ่ายเงินค่ารักษาไปแล้ว ต่อมา เมื่อสอบถามผู้ที่พักอาศัยอยู่ในโครงการ ก็ไม่มีใครออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ จนลูกค้าเกิดความหวาดกลัวว่าสุนัขจะไปกัดคนอื่นอีก จึงได้มาแจ้งทางนิติบุคคลให้แก้ปัญหาและจับไปที่อื่น ทั้งนี้ ทางนิติบุคคลเองก็ต้องดำเนินการให้กับลูกค้าตามที่แจ้ง จึงได้จับสุนัขตัวดังกล่าวมาใส่กรงไว้เพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้น
...
ต่อมา ช่วงกลางคืนซึ่งเป็นช่วงสำนักงานปิด ได้ทราบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ รปภ.ว่าจะเอาสุนัขไปเลี้ยง ทางนิติบุคคลจึงไม่ทราบว่าเป็นลูกค้า หรือมูลนิธิ จึงไม่กล้าให้ไป เนื่องจากเกรงว่าหากเป็นลูกค้า ก็กลัวว่าจะนำไปปล่อยในโครงการอีก สุดท้ายจึงได้นำสุนัขตัวดังกล่าวไปปล่อยนอกโครงการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไล่กัดคนอีก แต่ก็ปล่อยห่างจากโครงการประมาณ 1 กม.เท่านั้น กระทั่งมีคนนำภาพสุนัขตัวดังกล่าวไปโพสต์ลงในโซเชียล จนนิติโครงการถูกโจมตีและเสียชื่อเป็นอย่างมาก จึงอยากให้ทางผู้เสพข่าวควรฟังทั้งสองด้าน
รายงานข่าวแจ้งว่า อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว ทราบว่าทางนิติบุคคลยอมรับว่านำสุนัขไปปล่อยจริง แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อหากับใคร เนื่องจากอยู่ระหว่างขั้นตอนการสวนพยานแวดล้อมและรวบรวมหลักฐาน.