คนสองพี่น้อง สุพรรณบุรี เดือดร้อนหนัก โรงงานปลาร้าตั้งอยู่ในชุมชนกลิ่นฉึ่ง ไม่สามารถอยู่ในบ้านได้ นักเรียนไม่มีสมาธิในการเรียน บุกร้องศูนย์ดำรงธรรม แฉช่วงลมนิ่ง ฝนตกใหม่ๆ เหม็นจนสุดจะทน
เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านบางบอน หมู่ 5 ต.หัวโพธิ์ ชาวบ้านได้ร้องศูนย์ดำรงธรรม โรงงานปลาร้าอยู่ใกล้โรงเรียน และบ้านเรือนประชาชนส่งกลิ่นเหม็นรบกวน จนไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้
ต่อมา นายธีร โรจน์ประดิษฐ์ ปลัดอำเภอสองพี่น้อง พร้อมด้วย น.ส.จรินทร ขันทอง ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม นายวีรวุฒิ ภูมรินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ร.ต.อ.สัญญา วิจิตธำรงศักดิ์ รอง สวป. และชาวบ้าน จำนวน 50 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนร่วมเวทีประชาคมหมู่บ้าน เพื่อหาทางออกร่วมกัน ด้วยวิธีการยกมือถ้ามีความเห็นตรงกันในปัญหา 4 ข้อ คือ 1. ทำการปรับปรุงการระบายน้ำเสีย 2. ปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสีย 3. ปรับปรุงการระบายอากาศ 4. ลดจำนวนการผลิตปลาร้า โดยมีฝ่ายผู้ประกอบการโรงงานปลาร้าได้มาร่วมเฝ้าสังเกตการณ์ด้วยที่ห้องประชุมบำเพ็ญบุญ โรงเรียนวัดบางบอน หมู่ 5 ต.หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง
ทั้งนี้ ชาวบ้านบางบอน หมู่ 5 ต.หัวโพธิ์ ที่ร่วมเวทีประชาคมหมู่บ้านครั้งนี้ ต่างมีความเห็นตรงกันว่า ควรให้ผู้ประกอบการปรับปรุงทุกๆด้าน เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบการรับไปดำเนินการ แต่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์มาตรฐาน ตามที่ได้ตกลงกันไว้ เนื่องจากมีบ้านเรือนของประชาชน และนักเรียนกว่า 300 คน โรงเรียนวัดบางบอน ซึ่งที่อยู่ห่างโรงงานปลาร้าเพียงแค่ 200 เมตร ต้องทนดมกลิ่นเหม็น ที่รบกวนจนนักเรียนไม่มีสมาธิในการเรียนหนังสือ และชาวบ้านไม่สามารถอยู่ในบ้านได้ โดยเฉพาะช่วงที่ลมนิ่ง หลังฝนตกใหม่ๆ จะเหม็นกลิ่นปลาเน่ามาก
นายธีร กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านได้ส่งหนังสือร้องเรียนมายัง ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสองพี่น้อง ได้มาตรวจสอบ และมีคำสั่งให้ ทางโรงงานปลาร้าปรับปรุงระบบการระบายน้ำเสีย บ่อเกรอะ ระบบบำบัดน้ำเสีย ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ และลดจำนวนการผลิต รับซื้อปลาให้น้อยลง ซึ่งทางผู้ประกอบการได้รับไปดำเนินการแล้ว แต่ก็ยังมีกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านอยู่อีกเช่นเดิม อีกทั้งยังได้กำชับห้ามไม่ให้ผู้ประกอบการโต้เถียงกับชาวบ้านเนื่องจากจะยิ่งก่อปัญหาเพิ่มขึ้น
...
ส่วนทางผู้ประกอบการ ก็ยอมรับว่าทำให้เกิดกลิ่นเหม็นจริง โดยเฉพาะช่วงที่มีการทำปลาร้า ซึ่งก็อยู่ระหว่างช่วงกำหนดเวลาที่ได้ตกลงกันไว้ ซึ่งจะรีบดำเนินการแก้ไข ตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ และชาวบ้านร้องขอ โดยจะร่วมกับ นางอุบล แซ่เซียว น.ส.ยุลดา แซ่เซียว นายเส็ง แซ่เซียว ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านบางบอน หมู่ 5 ต.หัวโพธิ์ ประชุมหาข้อสรุปอีกครั้งในวันที่ 6 ก.พ. ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสองพี่น้อง เพื่อหาทางออกร่วมกัน
น.ส.จรินทร ขันทอง ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.หัวโพธิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าโรงงานแห่งนี้ ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนจึงเข้าตรวจสอบ และพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นเหตุรำคาญตามมาตรา 25 (3) แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ได้มีคำแนะนำให้แก้ไข ระงับเหตุรำคาญ ตามอำนาจหน้าที่ในมาตรา 44(3) ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 28 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นจึงมีคำสั่งให้ผู้ประกอบการแก้ไข เพื่อระงับเหตุรำคาญหากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งภายในเวลาที่กำหนดไว้ จะมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินสองพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 75 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุขพ.ศ.2535 หากทางโรงงานไม่พอใจคำสั่งนี้ หรือเห็นว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม ทางโรงงานมีสิทธิอุทธรณ์คำสั่งต่อนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหัวโพธิ์ ได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันทราบคำสั่ง