แม่ค้าเร่งทำ ขนมเทียน-ขนมเข่ง-หมั่นโถว ส่งลูกค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน

ข่าว

  แม่ค้าเร่งทำ ขนมเทียน-ขนมเข่ง-หมั่นโถว ส่งลูกค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2562 13:17 น.

  แม่ค้าเร่งทำขนมเทียน-ขนมเข่ง-หมั่นโถว ส่งลูกค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน ขณะที่แม่ค้าอ่างทองเผยขายในราคา 5 บาทเท่าเดิม แม้วัตถุดิบจะราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยลูกค้าสั่งจองเข้ามากว่า 2.8 หมื่นชิ้น...

  วันที่ 2 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.สรัญญา แซ่นิ้ม หรือ เจ๊บ๊วย อายุ 67 ปี แม่ค้าทำขนมเทียน-ขนมเข่ง ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้เร่งทำขนมเทียน-ขนมเข่ง ส่งลูกค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยช่วงนี้มีคนไทยเชื้อสายจีน ได้สั่งจองเข้ามาประมาณ 27,000-28,000 ชิ้น โดยใช้วัตถุดิบสดใหม่ตลอด มีใบตอง ข้าวเหนียวโม่สด น้ำตาล ถั่วเหลืองกวน และมะพร้าว นำไปห่อด้วยใบตอง แล้วใส่ซึ้งนึ่งให้สุก นำไปวางผึ่งไว้ให้คลายความร้อนก่อนนำไปบรรจุใส่ห่อ เตรียมนำส่งลูกค้าที่สั่งจองไว้

  น.ส.สรัญญา เผยว่า จำหน่ายขนมเข่ง-ขนมเทียน มากว่า 40 ปี แล้วโดยเริ่มทำจำหน่ายตั้งแต่ราคาชิ้นละ 1 บาท และปัจจุบันขายอยู่ในราคาชิ้นละ 5 บาท มานานหลายปีแล้ว และในช่วงนี้ถึงวัตถุดิบจะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นมาบ้าง แต่ทางร้านยังขายในราคาเดิมไม่ได้ขึ้นราคาแต่อย่างได ในช่วงตรุษจีนปีนี้ได้มีลูกค้าขาประจำได้โทรมาสั่งจองขนมเทียนและขนมเข่ง ล่วงหน้าแล้ว 27,000-28,000 ชิ้น ทำให้ทางร้านต้องเร่งทำให้ทันตามที่มีลูกค้ามาสั่งจองไว้ ให้ทันในวันพิธีไหว้เจ้าตามประเพณีไหว้เจ้าและบรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายจีน

  เจ๊บ๊วย เร่งทำขนมเทียน-ขนมเข่ง ส่งลูกค้า
  เจ๊บ๊วย เร่งทำขนมเทียน-ขนมเข่ง ส่งลูกค้า

  ขณะที่ นางเอี่ยวเอ็ง ศุทธกิจไพบูลย์ หรือ ป้าหน้อย อายุ 64 ปี เล่าว่า ได้ทำขนมเข่งและหมั่นโถว มานานกว่า 40 ปี ที่ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย สำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ได้มียอดสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก ในปีนี้ก็ยังขายในราคาเดิม คือขายขนมเข่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 90 บาท ส่วนหมั่นโถวจะมี 3 ขนาดคือใบละ 20 บาท, 30 บาท และใบใหญ่ราคาใบละ 80 บาท

  หมั่นโถว ป้าหน้อย
  หมั่นโถว ป้าหน้อย

  ทั้งนี้ แม้ว่าในปีนี้ต้นทุนวัตถุดิบเกือบทุกชนิดราคาแพงขึ้น โดยเฉพาะใบตองที่ราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว แต่ก็ไม่มีการปรับราคาขึ้น เอาแค่พออยู่ได้เฉลี่ยกันไป และยอดสั่งไปจำหน่ายก็ไม่ได้ลดลง ยังมีประชาชน พ่อค้า แม่ค้า ที่มารับไปขายต่อ สำหรับปีนี้มียอดสั่งจองขนมเข่งแล้วเกือบ 200 กิโลกรัม ส่วนหมั่นโถวใช้แป้งประมาณ 60 กิโลกรัม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรุษจีน 2562เทศกาลตรุษจีนขนมเข่งอ่างทองสุโขทัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 10:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์