หยุดเผา โอ่งมังกร! ปิดเตา 5 วัน หวังช่วยลดฝุ่นพิษในอากาศ

ข่าว

  หยุดเผา โอ่งมังกร! ปิดเตา 5 วัน หวังช่วยลดฝุ่นพิษในอากาศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2562 15:56 น.

  สมาคมเครื่องเคลือบดินเผา ผู้ผลิตโอ่งมังกร จ.ราชบุรี ให้ความร่วมมือตามที่ ผวจ.ร้องขอ หยุดเผา 5 วัน ช่วยลดฝุ่นพิษในอากาศ หลังโซเชียลเผยภาพ "เตาเผาควันโขมง"

  หลังจากมีการนำภาพปล่องควันไฟของโรงโอ่งที่กำลังปล่อยควันไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ จ.ราชบุรี ลงเผยแพร่ในสื่อโซเชียล ซึ่งในเช้าวันนี้ (1 ก.พ.) ยังวัดค่าได้ 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และยังเป็นค่าที่ยังสูงติดต่อกันมาแล้วกว่า 1 สัปดาห์ ทาง นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี จึงได้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมภายในจังหวัดราชบุรี ที่มีการใช้ระบบเผาไหม้ในกระบวนการผลิตประมาณ 40 บริษัท มาทำความเข้าใจ และดำเนินจัดการผลิตให้เป็นไปตามเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตโรงงานอุตสาหกรรม หวังช่วยลดฝุ่นละอองลง

  ล่าสุด วันที่ 1 ก.พ.62 นายรุ่งศักดิ์ มะลิขาว อายุ 56 ปี นายกสมาคมเครื่องเคลือบดินเผา จ.ราชบุรี กล่าวว่า ได้แจ้งให้กับสมาชิกที่เป็นผู้ประกอบการโรงโอ่ง จำนวน 20 โรง ใน จ.ราชบุรี ได้หยุดการเผาโอ่งเป็นเวลา 5 วัน ตามที่จังหวัดได้มีการขอความร่วมมือมา ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ทางโรงโอ่งจะต้องปฏิบัติตาม ทางสมาคมฯ จึงได้เรียกประชุมสมาชิก ทุกคนก็ให้ความร่วมมือ โดยหยุดการเผาไประยะหนึ่งเพื่อให้ทางจังหวัดได้ลดมลพิษลงได้ตามเป้าหมาย หลังจากนั้นจะลดการเผาและค่อยผลัดกันเผาแบบให้เกิดควันน้อยที่สุด ตามที่ได้ทดลองไปก่อนหน้านี้ ที่สามารถลดควันลงได้ 60-80 เปอร์เซ็นต์

  "แต่ละโรงจะลดลงไม่เท่ากัน แต่ถือว่าลดลงได้เยอะ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และหลังจากนี้ไป ทางผู้ว่าฯ ได้ให้ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้จัดงบประมาณในการสร้างเครื่องกำจัดควัน เพื่อให้ผู้ประกอบการโรงโอ่งอยู่ต่อไปได้ และปัจจุบันมีประชาชนมาปลูกบ้านล้อมรอบโรงโอ่ง ก็จะได้อยู่ร่วมกันอย่างไม่มีปัญหา"

  อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกำลังการผลิตของโรงโอ่งแต่ละโรงนั้นน้อยลง เมื่อย้อนหลังไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมามีการผลิต 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจุบันลดลงเหลือเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าน้อยลง 70 เปอร์เซ็นต์ และทำให้ฝุ่นที่ออกจากปล่องเตานั้นหายไป 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งค่าฝุ่นละอองที่เกิดในปัจจุบันนี้ ไม่น่าจะเกิดจากโรงโอ่งที่เดียว แต่จะมาจากที่อื่นรวมๆ กันหลายที่ แต่เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นมา ทางสมาคมก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพื่อจะช่วยฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานนี้ให้ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า
   04:34

   แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์