ลือแล้งหนัก เขมรแห่ตุนน้ำดื่มฝั่งไทย ขนไปปอยเปต วันละกว่า 2 แสนขวด

ข่าว

  ลือแล้งหนัก เขมรแห่ตุนน้ำดื่มฝั่งไทย ขนไปปอยเปต วันละกว่า 2 แสนขวด

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ม.ค. 2562 14:25 น.

  ชาวเขมรแตกตื่น แห่ซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยไปกักตุนวันละกว่า 2 แสนขวด หลังเกิดข่าวลือ ปีนี้แล้งหนัก น้ำดื่มอาจขาดแคลน ...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ม.ค. 62 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ต.จิรเดช พุฒินาทพัฒน์ สว.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว มาร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ตม.ประจำจุดตรวจบุคคลประจำยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำการตรวจค้นเข้มรถยนต์กัมพูชาที่บรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา อย่างเข้มงวด

  หลังจากได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ ตม.ประจำจุดตรวจบุคคลประจำยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ ว่า ชาวกัมพูชาขับรถยนต์ทั้งรถเก๋ง และรถยนต์อเนกประสงค์ยี่ห้อหรู จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยออกไปประเทศกัมพูชาจำนวนมาก บางคันขับวนเข้ามาบรรทุกน้ำดื่มจากไทยวันละหลายเที่ยว จึงนำกำลังมาตรวจเข้ม โดยประสานความร่วมมือไปยัง ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.1201 มาร่วมสนับสนุนในการตรวจค้นด้วย

  จากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ พบว่ามีชาวกัมพูชาขับรถยนต์ทะเบียนกัมพูชา ทั้งรถเก๋ง และรถยนต์อเนกประสงค์ยี่ห้อหรู ขับข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต เข้ามากว้านหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยในตลาดโรงเกลือ แล้วบรรทุกใส่รถยนต์นำออกไปฝั่งกัมพูชา จำนานหลายสิบคัน บางคันขับวนเข้ามาวันละหลายเที่ยว 

  นอกจากนี้ ยังพบกรรมกรชาวกัมพูชา เข็นรถเข็นสองล้อลาก บรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวด เต็มคันรถจากตลาดโรงเกลือ ออกไปฝั่งปอยเปต จำนวนหลายสิบคันเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการตรวจค้นเข้ม หวั่นซุกซ่อนของผิดกฎหมาย

  พ.ต.อ.เบญจพล เผยว่า จากการสอบถามชาวกัมพูชาที่ขับรถยนต์เข้ามาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยออกไปฝั่งกัมพูชา ทราบว่า ในฝั่งกัมพูชาได้เกิดข่าวลือว่า ปีนี้ประเทศกัมพูชา จะเกิดภัยแล้งอย่างหนัก โดยเฉพาะแหล่งน้ำธรรมชาติในกัมพูชาน้ำเริ่มเหือดแห้ง ขอให้ชาวกัมพูชาใช้น้ำอย่างประหยัด และน้ำดื่มอาจจะขาดแคลน

  ซึ่งข่าวลือดังกล่าว ทำให้ชาวกัมพูชากลัวขาดแคลนน้ำดื่ม จึงได้แห่เข้ามากว้านหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือ เพื่อนำออกไปกักตุนฝั่งกัมพูชา แม้แต่พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่จำหน่ายน้ำดื่ม ยังได้มีการสั่งซื้อน้ำดื่มจากไทยออกไปกักตุนฝั่งกัมพูชากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่ามีชาวกัมพูชามากว้านหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยในตลาดโรงเกลือ ออกไปกักตุนฝั่งกัมพูชา วันละไม่ต่ำกว่า 2 แสนขวดต่อวัน และอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  และเมื่อสอบถามถึงโรงงานผลิตน้ำดื่มในกัมพูชา ชาวเขมรบอกว่า ในกัมพูชาก็มีโรงงานผลิตน้ำดื่ม แต่มีจำนวนน้อย และชาวเขมรไม่มั่นใจในความสะอาด เนื่องจากแหล่งน้ำดิบที่จะทำน้ำดื่มในกัมพูชามีน้อย และไม่ค่อยสะอาด ทำให้ชาวกัมพูชาไม่มั่นใจ จึงแห่มากว้านซื้อน้ำดื่มจากไทยไปกักตุน ถือเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับภัยแล้งที่จะมาถึงด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภัยแล้งกักตุนน้ำดื่มขาดแคลนน้ำตลาดโรงเกลือข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์