ตร.กาญจน์ จับเจ้าอาวาสวัดหนองรี ซุกปืนสั้น .22 ในย่าม ขณะชาวบ้านรวมตัวบุกทวงถาม กลับมาจำวัดอีกทำไม เนื่องจากไม่เป็นไปตามข้อตกลง ก่อนนำตัวไปสึก ดำเนินคดีครอบครองปืน ...
จากกรณีที่ ชาวบ้านประมาณ 100 คน รวมตัวที่วัดหนองรี ต.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เพื่อชุมนุมขับไล่ พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรี เจ้าคณะตำบลหนองรี เมื่อวันที่ 6 ม.ค.62 เนื่องจากมีพฤติกรรมหลายอย่างไม่เหมาะสม ต่อมา นายแย้ม บำรุงรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนชาวบ้าน ร่วมประชุมกับ พระครูสิริกาญจนาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอบ่อพลอย เจ้าอาวาสวัดทุ่งมะสังข์ ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย และ นายสมชาย แสงชัยศรียากุล นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี ได้ข้อสรุปว่า เจ้าอาวาสจะยอมออกจากวัดไปจำวัดที่ทุ่งมะสังข์
ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ม.ค.61 พ.ต.อ.นิพนธ์ จันทร์ทอง ผกก.สภ.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านหนองรีกว่า 20 คน รวมตัวเดินทางไปที่วัดหนองรี โดยมี นายแย้ม บำรุงรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางไปสมทบกับชาวบ้าน ดังนั้น จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อำนาจ ปรีชาวาท สวป.และ ร.ต.อ.เทวัญ ดีพรธนพล รอง สวป. นำกำลังตำรวจสายตรวจป้องกันปราบปรามรถยนต์ และตำรวจสายตรวจป้องกันปราบปรามประจำตำบลหนองรี ร่วมลงพื้นที่เพื่อรักษาความสงบ
โดยที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดหนองรี พบกลุ่มชาวบ้านพร้อมผู้นำ ทั้งนายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อขับไล่พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรี เจ้าคณะตำบลหนองรี ที่เดินทางมากลับมาอยู่ที่วัดดังกล่าว และมีการพูดคุย แต่ไม่สามารถตกลงกันได้
ต่อมาเวลา 15.30 น. ร.ต.อ.เทวัญ ที่ร่วมสังเกตการณ์ได้ตรวจพบว่า พระอธิการอำนาจ มีท่าทางเป็นพิรุธ จึงขอทำการตรวจค้นในย่าม พบว่ามีปืนสั้นขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจยึด และเชิญตัวไปสอบสวนต่อที่ สภ.หนองรี พร้อมส่งต่อ พ.ต.ต.สุดเขตต์ พิมพากุล สารวัตร(สอบสวน) เพื่อสอบสวนดำเนินคดี ในข้อหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต
...
ด้าน นายอำนวย เจริญสม อายุ 66 ปี ประธานชุมชนพ่อปู่หนองรี เผยว่า ชาวบ้านมาเดินทางชุมนุมที่วัดในวันนี้อีกครั้ง เพราะทางเจ้าอาวาสได้กลับมาพำนักที่วัด ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านเกิดไม่พอใจ จึงรวมตัว มาถามว่า เข้ามาที่วัดทำไม จากนั้นเริ่มมีปากเสียง จึงมีคนโทรแจ้งตำรวจ เพื่อมาระงับเหตุ และมีการตรวจค้นพระรูปดังกล่าว จึงพบว่ามีอาวุธปืนสั้นขนาด .22 อยู่ในย่าม ซึ่งชาวบ้านก็ไม่คิดว่า ท่านเป็นพระ จะมีปืนในย่ามทำไม ก็ถือว่าเป็นโชคดีที่ตำรวจค้นเจอปืนก่อน
หลังจากนั้น พ.ต.อ.นิพนธ์ ได้ทำการสอบปากคำพระอธิการอำนาจ เบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่า ปืน ขนาด.22 เป็นของตนเอง ตรวจสอบไม่พบทะเบียน แต่ยังไม่บอกที่มาของปืน
ต่อมาเวลา 18.00 น. พ.ต.ต.สุดเขตต์ พิมพากุล สารวัตร(สอบสวน) ได้นำตัวพระอธิการอำนาจ เดินทางไปที่วัดเขาวงจินดาราม เพื่อทำการสึกจากพระ และนำตัวกลับมาสอบสวนดำเนินคดี ในข้อหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป.