พ่อแม่ร้องกองปราบคลี่ปม “ต้าแง” ยันลูกออทิสติก ถูกจับเป็นแพะ

ข่าว

  พ่อแม่ร้องกองปราบคลี่ปม “ต้าแง” ยันลูกออทิสติก ถูกจับเป็นแพะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ม.ค. 2562 04:05 น.

  พ่อแม่หนุ่มออทิสติก ผู้ต้องหาพรากผู้เยาว์เด็กพม่าวัย 2 ขวบ เสียชีวิตกลางไร่อ้อยสุพรรณบุรี พร้อมทนายโร่ร้องกองปราบฯ ช่วยคลี่คลายคดี ยันลูกชายไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด จากนั้นเดินทางไปยื่นหนังสือต่อที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้ ผบ.ตร.มีคำสั่งเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน ให้กองปราบฯ ทำคดีแทน ทนายชี้ มีพิรุธหลายอย่าง

  กรณี ด.ช.ซูลุยผิว หรือน้องต้าแง ชาวเมียนมา วัย 2 ขวบ ลูกชายแรงงานชาวเมียนมา รับจ้างตัดอ้อยในพื้นที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.61 ก่อนพบเป็นศพในไร่อ้อยดังกล่าวเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาพนักงานสอบสวน สภ.สระยายโสม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี แจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์กับนายทองขวัญ หรือฝน อายุ 32 ปี ผู้ต้องสงสัยเป็นโรคดาวน์ซินโดรม สมองเท่าเด็ก 3-4 ขวบ ตำรวจอ้างว่าใช้วิธีจิตวิทยาสอบสวนจนให้การว่าวันเกิดเหตุจูงมือเด็กผู้ตายไปเดินเล่นตามถนนในป่าอ้อย ก่อนเด็กผู้ตายจะวิ่งหนีตกลงไปในร่องน้ำข้างทาง นายฝนอ้างว่า กลัวจมน้ำและน้องตัวใหญ่เลยเดินกลับบ้าน ทั้งนี้ นายฝนยังสามารถพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปจุดพบศพได้ถึง 2 ครั้ง ขณะที่พ่อแม่น้องต้าแงแจ้งข้อกล่าวหาหลบหนีเข้าเมืองส่ง ตม.สุพรรณบุรี ส่งกลับประเทศ ท่ามกลางความไม่พอใจของครอบครัวและญาตินายฝน เพราะไม่เชื่อว่านายฝนจะเกี่ยวข้องกับการตายของน้องต้าแง

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่กองปราบปราม นายสมจิต ฉิมมา อายุ 70 ปี และนางพยุง สร้อยทอง อายุ 63 ปี พ่อแม่ของนายทองขวัญ หรือฝน ฉิมมา อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาคดีพรากผู้เยาว์ ด.ช.ซูลุยผิว หรือน้องต้าแง ชาวเมียนมา วัย 2 ขวบ เข้าพบ พ.ต.อ.บุญเลิศ กัลญาณมิตร ผกก. (สอบสวน) บก.ป. เพื่อร้องขอความเป็นธรรมและขอให้กองปราบปราม เข้ามาดำเนินการสอบสวนแทน

  ทั้งนี้ นายสมจิตกล่าวยืนยันว่า ลูกชายยังเป็นผู้บริสุทธิ์ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยออกนอกเส้นทางจากวัดนันทวัน วัดที่ลูกชายมักไปช่วยงานในวันพระก่อนจะกลับบ้าน จะมีเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นที่หลง หาทางกลับบ้านไม่ถูก ประกอบกับลูกชายมีอาการลมชัก ต้องกินยาสม่ำเสมออีกด้วย หลังจากนี้จะไปร้องต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยชุดพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้อีกด้วย

  ขณะที่นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความคดีนี้เปิดเผยว่า นายทองขวัญพิการทางสติปัญญาหรือที่เรียกกันว่าออทิสติก อายุสมองเท่ากับเด็ก 5 ขวบ ที่ผ่านมาไม่เคยไปบริเวณไร่อ้อยที่เกิดเหตุ ไกลจากบ้านนายทองขวัญถึง 1.5 กิโลเมตร ระหว่างทางเป็นป่าอ้อย คดเคี้ยวหลายแยก หากนายทองขวัญจะไปจริง เชื่อว่าไม่มีทางกลับบ้านถูกแน่นอน นอกจากนี้พฤติกรรมนายทองขวัญชอบขี่รถจักรยานเวลาไปไหนมาไหน รวมทั้งรักรถจักรยานคันนี้มาก ไม่มีทางที่จะทิ้งรถจักรยาน และจูงเด็กชายที่เสียชีวิตไปอย่างแน่นอน เท่าที่ตรวจสอบพบข้อพิรุธทางคดีหลายส่วน มีทั้งทำลายสถานที่เกิดเหตุด้วยการลอกคูน้ำขึ้นมาทันทีหลังจากพบศพแล้ว

  ทนายความคนดังกล่าวเผยต่อว่า และในขณะที่พนักงานสอบสวนนำตัวนายทองขวัญไปชี้จุดทำแผนเพื่อประกอบคำรับสารภาพ มีการใช้คำถามที่ชี้นำให้นายทองขวัญตอบคำถามสั้นๆเพียงคำว่า “อื้อ” เนื่องจากเป็นออทิสติก ที่สำคัญพนักงานสอบสวนไม่เคยเรียกพยาน 8 รายที่ยืนยันได้ว่าขณะเกิดเหตุนายทองขวัญไม่ได้อยู่กับเด็กผู้ตาย จนชาวบ้านต้องออกมาประท้วงกดดัน เชื่อว่าคดีนี้น่าจะมีการจัดฉาก โดย ด.ช.ซูลุยผิวน่าจะเสียชีวิตจากจุดอื่น แล้วนำร่างมาทิ้งยังจุดที่พบศพ เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีการค้นหาในพื้นที่ดังกล่าวหลายครั้งแต่ไม่พบ ขณะที่ผลนิติวิทยาศาสตร์ยังระบุว่าเด็กไม่ได้เสียชีวิตเพราะจมน้ำ แต่จุดเกิดเหตุมีคูน้ำ ขัดแย้งข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง

  ต่อจากนั้นนายสมจิตและนางพยุง สร้อยทอง พ่อแม่ของนายทองขวัญ เดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ขอความเป็นธรรมกรณีดังกล่าว พร้อมขอให้เปลี่ยนพนักงานสอบสวนมาให้ บก.ป.รับผิดชอบคดีแทน มี พ.ต.อ.ธวัชศักดิ์ โปตระนันทน์ รอง ผบก.อก.สทส. ในฐานะหัวหน้าเวร อก.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

  นายอนันต์ชัยทนายความกล่าวว่า คดีนี้ยังมีพยานอีกหลายปากยังไม่ถูกเรียกสอบปากคำ รวมทั้ง ขอให้ตำรวจดำเนินคดีกับเจ้าของไร่อ้อยที่ลักลอบนำแรงงานชาวเมียนมา ครอบครัวเด็กชายผู้ตายเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการ สั่งไม่ฟ้องนายทองขวัญ หากสั่งฟ้องในชั้นศาล ศาลก็จำหน่ายคดี เนื่องจากนายทองขวัญเป็นบุคคลพิการทางสติปัญญา แต่ก็ทำให้นายทองขวัญมีมลทิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้องต้าแงเด็กตายในไร่อ้อยหนุ่มออทิสติกเด็กพม่าข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 14:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์