สถ.เปิดธนาคารคัดแยกขยะประกันชีวิต ชูเป็นโมเดลแก้วิกฤติขยะระดับประเทศ

ข่าว

  สถ.เปิดธนาคารคัดแยกขยะประกันชีวิต ชูเป็นโมเดลแก้วิกฤติขยะระดับประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2562 07:41 น.

  อธิบดี สถ.เปิดธนาคารคัดแยกขยะประกันชีวิต อบต.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ยกเป็นโมเดลแก้วิกฤติขยะ "เปลี่ยนขยะให้เป็นหลักประกันของครอบครัว"

  วานนี้ (6 ม.ค.) นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) พร้อมด้วย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ และประธานชมรมแม่บ้านกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานในพิธี และร่วมเป็นเกียรติในการแถลงข่าวเปิดโครงการธนาคารคัดแยกขยะประกันชีวิต ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทอง โดยมี นายอำพล อังคภากรณ์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ดร.ชนาธิป ผาริโน อาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายทวี เสริมภักดีกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ผู้บริหารกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงษ์ นายอำเภอบางบัวทอง ดร.วิเชียร เจริญนนทสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทอง และประธานคณะกรรมการบริหารธนาคารคัดแยกขยะประกันชีวิต นายชรินย์ โพธิ์เจริญรักษ์ ประธานอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลบางบัวทอง และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วม ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทอง จ.นนทบุรี

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า การบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ ถือเป็นวาระของชาติ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลัก ในการขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ซึ่ง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็ได้ดำเนินการขับเคลื่อนโดยมีการกำหนดแผนปฏิบัติการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน "จังหวัดสะอาด" ขึ้น โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) สร้างรูปแบบการจัดการขยะที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ ภายใต้หลัก "ประชารัฐ" สร้างความรับผิดชอบและการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ถ่ายทอดความรู้ การปลูกฝังจิตสำนึก การสร้างกลุ่มเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังและรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องชื่นชม จ.นนทบุรี ที่ถ่ายทอดแผนปฏิบัติการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน "จังหวัดสะอาด" ให้แก่ อปท.ใน จ.นนทบุรี ด้วยกรอบการดำเนินงาน 3 ระยะ ได้แก่ ต้นทาง คือ การลดปริมาณขยะและส่งเสริมการคัดแยกขยะที่ต้นทาง กลางทาง คือ การจัดทำระบบเก็บและขนอย่างมีประสิทธิภาพและปลายทาง คือ ขยะมูลฝอยได้รับการกำจัดอย่างถูกต้องตามหลักการ 3 ช (3 Rs) ใช้น้อย (reduce) ใช้ซ้ำ (reused) และนำกลับมาใช้ใหม่ (recycle)

  โดยโมเดลธนาคารคัดแยกขยะประกันชีวิต ของ อบต.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ถือเป็นต้นแบบการแก้ไขปัญหาขยะในระดับประเทศ ที่สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือของผู้นำท้องถิ่น ที่สำคัญที่สุดคือจากความเข้มแข็งของพี่น้องประชาชนในชุมชนที่รวมตัวกัน

  ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 6 เดือน ธนาคารคัดแยกขยะประกันชีวิตมีสมาชิกทั้งสิ้น 2,532 คน มีจุดรับซื้อขยะกว่า 24 จุด มีกลุ่มประชาชน "จิตอาสา" ผู้ปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็ง และจะมีการจัดกิจกรรมนี้เริ่มต้นพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 9 ม.ค.62

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นสถ.ขยะคัดแยกขยะอปท.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 17:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์