ชาวบ้านหนองรี รวมตัวไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลังพบปมทุจริต มั่วสีกา

ข่าว

  ชาวบ้านหนองรี รวมตัวไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลังพบปมทุจริต มั่วสีกา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2562 17:56 น.

  ชาวหนองรีรวมตัวบุกวัดขับไล่เจ้าอาวาส หลังพบมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมมานาน ทั้ง ปมทุจริต ใกล้ชิดสีกา ขับรถเร็ว พุดจาไม่สำรวม ก่อนสรุปยอมย้ายออกจากวัด 3 เดือนเพื่อหาพระองค์ใหม่ที่มีความสามารถ เหมาะสม และเข้าใจชาวบ้าน...

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 ม.ค.62 ชาวบ้านประมาณ 100 คน รวมตัวที่วัดหนองรี ต.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เพื่อชุมนุมขับไล่ พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรี เจ้าคณะตำบลหนองรี เนื่องจากมีพฤติกรรมหลายอย่างไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าอาวาส ต่อมานายแย้ม บำรุงรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนชาวบ้าน ร่วมประชุมกับพระครูสิริกาญจนาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอบ่อพลอย เจ้าอาวาสวัดทุ่งมะสังข์ ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย และนายสมชาย แสงชัยศรียากุล นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อหาข้อยุติในเรื่องดังกล่าว

  โดยการหารือใช้เวลานานกว่า 2 ชม.จึงได้ข้อสรุปว่า เจ้าอาวาสจะยอมออกจากวัดไปจำวัดที่ทุ่งมะสังข์ ซึ่งข้อสรุปดังกล่าวทำให้ชาวบ้านต่างรู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก จากนั้นก็ได้ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณโดยรอบบริเวณวัด

  หลังจากนั้นนางสุภาพร แผนสมบูรณ์ ตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้วัดหนองรี เผยว่า พระองค์นี้เป็นเจ้าอาวาสเป็นเวลา 5-6 ปีแล้ว ชาวบ้านพบว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมมานานนับปีแล้ว อาทิ 1.มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสีกา ซึ่งล่าสุดช่วงค่ำของคืนวันส่งท้ายปีเก่าที่ทางวัดจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามคืน เจ้าอาวาสก็ได้ขับรถออกไปจากวัดกลางดึกถึง 2 ครั้ง และกลับเข้ามาพร้อมสีกา 2.การบริหารจัดการเงินวัดอาจจะส่อเค้าไปในทางทุจริต เช่น การสร้างห้องน้ำของวัด 3. การขับรถเร็ว และ 4.พูดจาไม่สำรวม แต่ที่ทำให้ชาวบ้านสุดทนก็คือพฤติกรรมเกี่ยวกับเรื่องสีกา โดยที่ผ่านมาในช่วง 6 เดือน ชาวบ้านไม่พอใจจึงรวมตัวกันเพื่อพูดคุยกับเจ้าอาวาสมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล จนกระทั่งมาวันนี้ได้มีการรวมตัวกันอีกครั้ง และเมื่อมีการหารือกัน ได้ข้อสรุปว่า เจ้าอาวาสจะย้ายออกไปจากวัด ชาวบ้านพอใจมาก

  ด้าน นายสมชาย แสงชัยศรียากุล นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี เผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้ข้อยุติแล้ว โดย พระครูสิริกาญจนาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอบ่อพลอย ได้หาทางออกด้วยการนิมนต์ให้ เจ้าอธิการอำนาจ เขมงฺกโร ไปจำวัดอยู่ที่วัดทุ่งมะสังข์ เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นก็ให้ชาวบ้านปรึกษาหารือร่วมกันเพื่อพิจารณาหาพระที่มีความสามารถ เหมาะสม และเข้าใจชาวบ้านได้ โดยชาวบ้านจะเสนอชื่อขึ้นไปให้เจ้าคณะอำเภอแต่งตั้งเพื่อรักษาการในช่วง 3 เดือน และหลังจาก 3 เดือน หากเหตุการณ์ปกติ และชาวบ้านยอมรับ ก็จะทำการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสต่อไป ซึ่งชาวบ้านต่างเข้าใจและพอใจกับทางออกในการแก้ปัญหาดังกล่าว ทำให้เรื่องจบลงด้วยดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไล่เจ้าอาวาสวัดหนองรีพระอธิการอำนาจมั่วสีกากาญจนบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์