ไลฟ์สไตล์
100 year

"พายุปาบึก" ทำคลื่นลมทะเลอ่าวประจวบแรง คลื่นสูง 1-2 ม.ซัดเข้าฝั่ง

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2562 17:35 น.
SHARE

ประจวบคีรีขันธ์อากาศเย็นลง 1-2 องศาฯ ขณะที่อ่าวประจวบ พายุปาบึก ทำคลื่นสูงขึ้น 1-2 เมตร ซัดเข้ากับเขื่อนกันคลื่นหน้าอ่าว จนทะลักนองถนน ขณะที่เรือประมงต่างหลบเข้าฝั่งจอดหมดแล้ว...

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 บรรยากาศคลื่นลมในทะเลอ่าวประจวบ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังพายุปาบึกเคลื่อนเข้าอ่าวไทย โดยกรมอุตุนิยมวิทยาประเมินสถานการณ์ว่า พายุโซนร้อนปาบึกจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน ในวันนี้พบว่าอุณหภูมิที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์หนาวเย็นลง อุณหภูมิลดต่ำ 1-2 องศาฯ อยู่ที่ 23-24 องศาฯ ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีกระแสลมพัดแรงขึ้น ส่วนคลื่นลมในทะเลมีความรุนแรงขึ้นเล็กน้อย พบว่าระดับน้ำสูงขึ้น 1–2 เมตร ทำให้คลื่นซัดเข้าฝั่งกระแทกเขื่อนกันคลื่นหน้าอ่าวประจวบ บางช่วงปริมาณน้ำล้นข้ามสันเขื่อนเข้ามายังถนนเลียบชายทะเล

ข่าวแนะนำ

ขณะที่เรือประมงขนาดเล็กและใหญ่บางส่วนนำมาจอดหลบคลื่นลมในทะเลตามแนวเขาตาม่องล่ายและเขาล้อมหมวก รวมถึงเข้าจอดหลบลมตามคลองแล้ว ตามคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ประเมินว่าอิทธิพลของพายุปาบึกนอกจากจะทำให้ฝนตกหนักแล้ว ยังมีคลื่นลมพัดแรง คลื่นสูง 4-5 เมตร 


นายพัลลภ สิงหาเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แล้วที่ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และตั้งศูนย์บัญชาการส่วนหน้า ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยาคม อ.บางสะพาน โดยมี นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ทั้งนี้สั่งให้เครื่องจักรทุกชนิด อาทิ เครื่องสูบน้ำ เรือท้องแบน รถแบ็กโฮ รถสูบน้ำระยะไกล รถไฟส่องสว่าง รถลำเลียงผู้ประสบภัย ฯลฯ ทุกชนิดลงพื้นที่ไปเตรียมพร้อมที่ศูนย์บัญชาการส่วนหน้าโรงเรียนบางสะพานวิทยา และมีเครื่องจักรและกำลังพลจากศูนย์ ปภ.เขตปราจีนบุรี มาสนับสนุนช่วยเหลือและจะเข้าประจำจุดในช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนเรือท้องแบน เครื่องสูบน้ำ จะให้ไปติดตั้งตามจุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วม เพื่อพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนหากเกิดอุทกภัยได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจวบคีรีขันธ์พายุปาบึกอ่าวประจวบทะเลคลื่นแรงเรืองดออกฝั่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:59 น.