หนองกำมะเสาพ้นคำสาป น้ำผุดท่วมกว่า 20 ไร่ โยงเกิดพายุแหลมตะลุมพุก

ข่าว

  หนองกำมะเสาพ้นคำสาป น้ำผุดท่วมกว่า 20 ไร่ โยงเกิดพายุแหลมตะลุมพุก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 18:55 น.

  ชาวบ้าน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ แห่ดูหนองกำมะเสา หลังมีน้ำผุดท่วมนองกว่า 20 ไร่ จากเดิมแห้งมากว่า 30 ปี คนเฒ่าคนแก่เชื่อคงจะมีพายุใหญ่ที่แหลมตะลุมพุก ทำให้หนองน้ำนี้พ้นคำสาป...

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สวนป่าทรายทอง หมู่ที่ 6 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางไปดูน้ำในหนองกำมะเสา หลังน้ำในหนองแห่งนี้แห้งนานเกินกว่า 30 ปี พบชาวบ้าน นำโดยนายชัด ช่วยประคอง อายุ 67 ปี พนักงานจ้างประจำสวนป่าทรายทอง พร้อมด้วยชาวบ้านอีกกว่า 50 คน กำลังจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงความผิดปกติของการที่มีน้ำจำนวนมากเอ่อล้นทั้งที่บริเวณนี้น้ำแห้งไปนาน

  นายชัด ช่วยประคอง กล่าวว่า เดิมทีประมาณ 30 ปี บริเวณนี้คือหนองน้ำขนาดใหญ่กินเนื้อที่กว่า 90 ไร่ และเปิดให้ชาวบ้านเข้ามาทำกิจกรรมและท่องเที่ยว จากนั้นหลังพายุเกย์พัดมา น้ำในหนองกำมะเสาก็แห้งไปจนมีต้นไม้ขึ้นเต็มเนื้อที่ของหนอง และเมื่อประมาณ 3 วันที่ผ่านมามีชาวบ้านมาบอกว่ามีน้ำผุดขึ้นในหนองกำมะเสา จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบพบว่ามีน้ำท่วมในพื้นที่กว่า 20 ไร่ บางช่วงมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ซึ่งตนเองก็รู้สึกแปลกใจว่าเหตุใดมีน้ำผุดขึ้นมาจำนวนมาก ทั้งที่ทุกปีเมื่อมีฝนตกก็ไม่มีน้ำท่วมขังจำนวนมากเช่นนี้ จากนี้จะแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป  นายอุไร เผือกสม อายุ 58 ปี ชาวบ้าน ตำบลทรายทอง อ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ไม่เคยคิดว่าจะมีน้ำในหนองกำมะเสาอีก เพราะน้ำไม่มีในหนองแห่งนี้นานแล้ว ซึ่งสมัยปู่ ย่า เคยเล่าให้ฟังว่าเมื่อมีพายุพัดแหลมตะลุมพุก เมื่อปี 2505 มีผลทำให้เกิดหนองน้ำขนาดใหญ่ 2 หนอง คือหนองตะเคียน กับหนองกำมะเสา จากนั้นเมื่อหนองกำเสาเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เวลาค่ำคืนจะมีหนุ่มสาวเข้ามาพลอดรักกันบนศาลาซึ่งตั้งอยู่กลางหนองเป็นผลทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาหนองน้ำแห่งนี้ทำแห้ง จนมาถึงขณะนี้จะมีพายุเข้าที่แหลมตะลุมพุกหรือภาคใต้ หนองกำมะเสาน่าจะพ้นคำสาปจึงมีน้ำผุดขึ้นจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุเข้าแหลมตะลุมพุกหนองกำมะเสาน้ำผุดพ้นคำสาปข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์