แผ่นดินไหวกาญจน์ สะเทือนตึกพิเศษ รพ.ศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ ร้าวไปทั้งหลัง

ข่าว

  แผ่นดินไหวกาญจน์ สะเทือนตึกพิเศษ รพ.ศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ ร้าวไปทั้งหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2562 21:40 น.

  เผยฤทธิ์แผ่นดินไหวกาญจนบุรี สะเทือน รพ.ศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ ทำอาคารห้องพิเศษร้าวทั้งหลัง ห้องน้ำทรุดต้องหยุดเปิดให้บริการห้องพิเศษชั่วคราว เพื่อสำรวจความเสียหาย... 

  ความคืบหน้ากรณีเกิดแผ่นไหวขนาด 4.9 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางการสั่นไหวที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 62 นายแพทย์จักรพันธ์ จันทร์สว่าง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้รายงานผลการสำรวจความเสียหายของอาคารและบ้านพักในโรงพยาบาลต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ว่า เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เวลา 22.39 น. เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ที่ละติจูด 14.90 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.14 องศา ตะวันออก ขนาด 4.9 ความลึก 2 กิโลเมตร ได้รับแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ จ.กาญจนบุรี จ.ชัยนาท จ.อุทัยธานี จ.สุพรรณบุรี จ.นครปฐม

  โรงพยาบาลศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ได้มีมาตรการที่ได้ดำเนินการไปแล้ว คือ 1.ให้การดูแลผู้ป่วยและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยให้อยู่ในที่ปลอดภัย 2.สำรวจความเสียหายของทรัพยากรเบื้องต้น 3.แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ย้ายมาอยู่ในที่ที่ปลอดภัย สะดวกในการเคลื่อนย้ายสู่ที่โล่งแจ้ง และ 4.เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์การเกิดแผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด

  นายแพทย์จักรพันธ์ กล่าวต่อว่า มาตรการที่จะดำเนินการต่อไป คือ 1.สำรวจความเสียหายให้ครอบคลุมและประสานช่างโยธาจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรีประเมินค่าความเสียหายเพื่อใช้งบประมาณและวางแผนการจัดบริการ 2.วางแผนการจัดบริการเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย และ 3.เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์การเกิดแผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด

  ข้อเสนอแนะหรือสิ่งที่ควรดำเนินการต่อไปเพื่อการป้องกัน ควบคุม หรือลดผลกระทบ 1.ต้องการช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อมาประเมินสภาพอาคาร ความพร้อมใช้งาน โดยผลการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่า โซนอาคารบริการ ประกอบด้วย 1.อาคารผู้ป่วยใน มีรอยร้าวท่ีผนังใหม่หลายรอย ห้องน้ำห้องพิเศษมีรอยแตกร้าวใหม่หลายรอย ผนังห้องคลอดมีรอยแตกร้าวใหม่ เสาบริเวณห้องแยกโรคมีรอยแตกร้าวใหม่เป็นทางยาว และพบรอยแตกร้าวบริเวณเสาของอาคารห้องพิเศษ พื้นห้องน้ำทรุด

  2.อาคารผู้ป่วยนอก มีรอยร้าวที่ผนังใหม่หลายรอย โดยห้องปฏิบัติการมีรอยร้าวใหม่ขนาดใหญ่ที่ผนังและบริเวณรอบอาคาร ห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินมีรอยร้าวที่ผนังหลายรอย ห้องยา คาน ผนัง และพื้นกระเบื้องมีรอยร้าว และกระจกในคลังยาแตกและร้าวใหม่ และ 3.บ้านพักเจ้าหน้าที่มีรอยแตกร้าวที่ผนัง

  ผู้สื่อข่าวข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว คณะแพทย์และพยาบาลรวมถึงบุคคลการทางสาธารณสุขกับเจ้าหน้าที่คนงานประจำโรงพยาบาลศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ยังคงปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็ง แต่ไม่เปิดพื้นที่ห้องพิเศษ 5 ห้องและห้องยาให้บริการ แต่ยังคงเปิดใช้ห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินมีรอยร้าวที่ผนังหลายรอย เพราะมีผู้ป่วยเข้ารับบริการจำนวนมาก

  จากการตรวจสอบโดยสายตา สภาพความเสียหายส่วนใหญ่มีรอยแตกร้าวของผนังอาคารที่เชื่อมต่อระหว่างเสาคาน แผ่นฝ้าเพดานและช่องวงกบประตูหน้าต่างๆ แต่ในส่วนของเสาและคานปูนไม่สามารถตรวจสอบได้ ต้องใช้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญทางโยธาเข้าสำรวจตรวจสอบตามหลักวิศวกรรมโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงพยาบาลศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์แผ่นดินไหวอาคารร้าวกาญจนบุรีแผ่นดินไหวกาญจนบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์