เรียนรู้ภูมิปัญญาถิ่น ศิลปะการเชิดมังกร

ข่าว

  เรียนรู้ภูมิปัญญาถิ่น ศิลปะการเชิดมังกร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2562 05:01 น.

  ระบบการเรียนการสอนในโรงเรียนบ้านเรา เป็นไปตามแบบแผนที่ กระทรวงศึกษาธิการกำหนด แต่ความรู้เฉพาะในท้องถิ่นมีมากมายหลายแขนง ขึ้นอยู่กับครูผู้สอนจะพลิกแพลงนำมาถ่ายทอดอย่างไร

  โรงเรียนทหารอากาศอนุสรณ์ ตาคลี จ.นครสวรรค์ อยู่ในสังกัด สพม.42 มี ดร.ณัฐชานนท์ ยอดทอง เป็นผู้อำนวยการ และมีแนวคิดเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารสัมผัสกับสังคมท้องถิ่นหลายรูปแบบ

  กิจกรรมเด่นของเมืองตาคลี มีงานเจ้าแม่ทับทิม-เจ้าพ่อเจ้าแม่ตาคลี โด่งดังระดับประเทศ แต่ละปีมีขบวนสิงโต มังกรทองที่มีชุดการแสดงขนาดใหญ่ คณะการแสดงมังกรกลีบบัวจากสาธารณรัฐประชาชนจีนยกขบวนมาร่วมแสดงด้วยถึงถิ่นนครสวรรค์ จากนั้นได้มอบชุดมังกรกลีบบัวไว้ให้เป็นที่ระลึก

  ต่อมา ครู ร.ร.ทหารอากาศอนุสรณ์ 2 คน คือ นายอภิสิทธิ์ ขุนอภัย ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานคณะมังกรทองเจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ได้นำตัวมังกรทอง มาถอดแบบ สร้างเป็นมังกรกลีบบัวตามแบบฉบับของจีน

  ส่วน นายอนุวัฒน์ เกียรติวงศ์ชัย นำเอาวิธีการสร้างมังกรกลีบบัว มาเขียนเป็นตำรา เริ่มแต่การจัดหาไม้ไผ่มาเหลาและสานขึ้นโครงเป็นรูปร่างตามต้องการ จากนั้นใช้ผ้าเย็บตามแบบ พ่นสีติดอุปกรณ์จนดูสวยงาม

  รวมถึงศึกษาวิธีการตีกลอง ตีฉาบ ของคณะมังกรกลีบบัว

  ถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียนระดับชั้น ม.4 เกี่ยวกับวิธีเชิดมังกรกลีบบัว ฝึกปรือนักเรียนชายจนมีฝีมือเข้าขั้นร่วมขบวนแห่มังกรกับมืออาชีพ ส่วนนักเรียนหญิงมีความอ่อนช้อยทำหน้าที่เชิดมังกรกลีบบัว

  อาจถือได้ว่าโรงเรียนทหารอากาศอนุสรณ์เป็นโรงเรียนแห่งแรกใน สพม.42 ที่นำความรู้ท้องถิ่น “ศิลปะการเชิดมังกร” มาถ่ายทอดให้เด็กนักเรียนอย่างมีแบบแผน เพื่อสืบสานการแสดงอันทรงคุณค่า อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีเยี่ยมอีกทาง

  รวมถึงเข้าร่วมแสดงโชว์ในกิจกรรมสำคัญทุกปี สืบสานประเพณีสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เชิดมังกรภูมิปัญญาท้องถิ่นโรงเรียนทหารอากาศอนุสรณ์มองทั่วทิศเมืองไทยดนัย เกียรติวงศ์ชัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 00:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์