DNAตรงกัน โพธิ์ต้นเล็กเป็นลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ทรงปลูกบนเขาช่องกระจก

ข่าว

DNAตรงกัน โพธิ์ต้นเล็กเป็นลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ทรงปลูกบนเขาช่องกระจก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 17:23 น.

บันทึก

ดีเอ็นเอตรงกัน ผลพิสูจน์ชัดแล้วโพธิ์ต้นเล็กโตผลิใบ เป็นต้นลูกของต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นไม้ทรงปลูกบนช่องกระจก ที่ถูกตัดทิ้งไป ผวจ.ประจวบฯ ชี้เป็นข่าวดี ให้ย้ายไปอนุบาลที่สถานีวนวัฒนวิจัยฯ...

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางมาที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของต้นโพธิ์ต้นเล็ก ที่ขึ้นอยู่ห่างจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกไว้ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 หรือ 60 ปี ที่ผ่านมา บนยอดเขาช่องกระจก ข้างศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กระทั่งเจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร ได้สั่งตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ เนื่องจากเข้าใจว่ายืนต้นตาย

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สอบถามข้อมูลและความคืบหน้าในการตรวจพิสูจน์พันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของต้นโพธิ์ต้นเล็กที่มีการเทียบเคียงดีเอ็นเอจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ทรงปลูก โดยนางชนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ นายสวง สุดประเสริฐ ผู้อํานวยการสํานักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนายนิทัศน์ จันทร์ทอง ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำเสนอความคืบหน้าในการตรวจสอบนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ถือเป็นข่าวดีและเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ต้นโพธิ์จิ๋วที่ตรวจพบขึ้นอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน เมื่อเทียบเคียงดีเอ็นเอแล้ว พบว่าเป็นต้นอ่อนของต้นพระศรีมหาโพธิ์ทรงปลูก ที่ขึ้นจากเมล็ด โดยล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายต้นอ่อนของต้นพระศรีมหาโพธิ์ลงมาจากเขาช่องกระจก เพื่อมาอนุบาลต่อที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ เพื่อดูแลใกล้ชิด พบว่าต้นอ่อนของต้นพระศรีมหาโพธิ์ มีการพัฒนาการที่ดี มีใบเขียวขึ้น และผลิใบมากขึ้น ล่าสุดมีจำนวน 12 ใบ ความสูงของต้น 12 เซนติเมตร


ทั้งนี้ ทางสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ จะอนุบาลให้ต้นอ่อนของต้นพระศรีมหาโพธิ์ทรงปลูก เจริญเติบโตจนมีความสูงไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร เพื่อให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์มากที่สุด ก่อนที่จะดำเนินการเคลื่อนย้ายกลับไปปลูกไว้บนยอดเขาช่องกระจกเพื่อเป็นสิริมงคลสำหรับชาวประจวบคีรีขันธ์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 05:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์