พยัคฆ์ไพรจับ โรงเลื่อย-ไม้เถื่อน ปลอมเอกสาร! ส่งออกต่างชาติ

ข่าว

พยัคฆ์ไพรจับ โรงเลื่อย-ไม้เถื่อน ปลอมเอกสาร! ส่งออกต่างชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรผนึกกำลัง ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองบุกจับกุม “เสี่ยยุทธ์” เครือข่ายขบวนการค้าไม้ข้ามชาติรายใหญ่คาโรงเลื่อย จ.อ่างทอง ตรวจยึดไม้สัก 42 ท่อน ปริมาตร 15.91 ลบ.ม. หลังตามแกะรอยมานานกว่า 1 ปี พบใช้วิธีปลอมแปลงเอกสารทางราชการสวมรอยไม้หวงห้ามส่งขาย คาดเป็นขบวนการใหญ่มีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวช่วยปลอมเอกสารค้าไม้ ขณะที่ผู้ต้องหาปากแข็งให้การปฏิเสธ เร่งสอบขยายผลขุดรากถอนโคน

ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรบุกจับขบวนการค้าไม้ข้ามชาติใช้วิธีปลอมแปลงเอกสาร เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อมชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมนายชัยยุทธ์ จำปากอ หรือเสี่ยยุทธ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/66 ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี บริเวณโรงเลื่อยจักรอ่างทอง เลขที่ 44/3 หมู่ 1 ต.ตลาดกรวด อ.เมืองอ่างทอง พร้อมของกลางไม้สัก จำนวน 42 ท่อน ปริมาตร 15.91 ลบ.ม.

สืบเนื่องจากช่วงเดือน ส.ค.2560 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นำโดยนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมกับกรมศุลกากรตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูปลอตใหญ่ที่พยายามลักลอบนำออกไปต่างประเทศ บริเวณท่าเรือคลองเตยโดยการสำแดงเท็จ และปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ จากการขยายผลพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องคือนายชัยยุทธ์ หรือเสี่ยยุทธ์ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม มีอาชีพเป็นพ่อค้าไม้ส่งขายตามโรงเลื่อยต่างๆทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่สอบสวนขยายผล กระทั่งพบว่าเสี่ยยุทธ์นำไม้สักมาเสนอขายให้โรงเลื่อยจักรอ่างทอง ปลอมแปลงเอกสาร (สป.15) ระบุว่าตัดไม้และนำเคลื่อนที่มาจาก จ.เลย จำนวน 2 ฉบับ เมื่อตรวจสอบพบเป็นเอกสารที่มีการปลอมแปลง

พ.อ.พงษ์เพชรกล่าวต่อว่า ขบวนการของผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายใหญ่ ปลอมแปลงเอกสารทางราชการ กระทำการในลักษณะนี้มานานโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย และน่าจะมีเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะเอกสารดังกล่าวทำออกมาใกล้เคียงเหมือนกับเอกสารที่ทางราชการออกให้ โดยดึงข้อมูลของทางราชการออกมาได้ มีข้อแตกต่างเพียงบางจุด เช่น การใช้ตรายางที่สร้างปลอมขึ้นมาเท่านั้น สอบสวนนายชัยยุทธ์ ให้การปฏิเสธอ้างว่าไม่รู้ว่าเป็นเอกสารปลอม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีไม้ที่หวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และปลอมแปลงเอกสารของทางราชการมีและใช้เอกสารปลอม

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า ชุดพยัคฆ์ไพรติดตามขบวนการนี้มานานแล้ว กลุ่มนี้ใช้วิธีปลอมแปลงเอกสารทางราชการนำไม้ส่งออกไปต่างประเทศ ทั้งนี้จะตรวจสอบขยายผลว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง และไม้มาจากไหนเพราะเป็นไม้ที่ไม่ถูกต้อง ส่วนไม้สักของกลางจะเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาหน่วยป่าไม้ จ.สระบุรี รวมถึงจะเร่งขยายผลติดตามผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 23:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์