ผลงาน! ทีมพยัคฆ์ไพร ขยายผลจับกุมเครือข่ายขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ

ข่าว

ผลงาน! ทีมพยัคฆ์ไพร ขยายผลจับกุมเครือข่ายขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 23:59 น.

บันทึก

ทีมพยัคฆ์ไพรขยายผลจับกุมเครือข่ายขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ยึดไม้ของกลางได้จำนวมาก และนำตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนขยายผล จนล่าสุดศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า บุกรวบขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการ พร้อมขนไม้ของกลางไปเก็บที่สระบุรี ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งดำเนินคดี...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 ที่บริเวณโรงเลื่อยไม้อ่างทอง เลขที่ 44/3 หมู่ที่ 1 ต.ตลาดกรวด อ.เมือง จ.อ่างทอง ของนายชัยรินทร์ กลิ่นอุทัย ซึ่งได้รับอนุญาตตามใบอนุญาต เล่มที่ 2453 ฉบับที่ 79 เมื่อวันที่ 12 ต.ค.61 ใช้ได้จนถึงวันที่ 11 ต.ค.62 ภายหลังชุดปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ศปก.พป  ศปป4  กอ.รมน. บก.ปทส. ตร.ภ.1 ขยายผลเอาผิดกลุ่มขบวนการ โดยติดตามกลุ่มที่ลักลอบส่งออกไม้ผิดกฎหมายใส่ตู้คอนเทนเนอร์ไปต่างประเทศ จนถูกจับกุมได้ที่ในเขตท่าเรือคลองเตย และต่อมาชุดปฏิบัติการขยายผลสืบทราบว่าเป็นการปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ นำเอาไม้ผิดกฎหมายมาสวมส่งออก และจากการขยายผลจนสามารถสืบทราบถึงกลุ่มขบวนการ โดยจะเข้าจับกุมดำเนินคดี หัวหน้ากลุ่มขบวนการที่โรงเลื่อยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดอ่างทอง เลขที่ 44/3 หมู่ที่ 1 ตำบลตลาดกรวด อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง

 

จากการตรวจสอบพบไม้สักยังไม่ได้ตีตรา ซึ่งคาดว่าจะผิดกฎหมาย จำนวน 42 ท่อน ซึ่งทาง ศปป.4 กอ.รมน. ได้แจ้งเจ้าของกิจการโรงเลื่อยอ่างทอง ให้ทราบและได้อายัดไม้จำนวนดังกล่าวไว้ตรวจสอบ

จากการสอบถาม นายกิติศักดิ์ เกิดกอง อยู่บ้านเลขที่ 64/2 หมู่ที่ 8 ตำบลตลุกดู่ อำเภอทับทัน จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นลูกเขยของนายชัยรินทร์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินติดต่อซื้อขายไม้ดังกล่าว เปิดเผยว่า ไม้ที่ถูกอายัดเป็นไม้ที่ทำการซื้อขายมาจาก นายชัยยุทธ์ จำปากอ อยู่บ้านเลขที่ 33/66 ตำบลบ้านโป่ง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โดยไม้ดังกล่าวหลังจากมีการส่งมอบก็มีการนำเอกสารมาให้ตรวจสอบ ตนเองไม่รู้ว่าเป็นเอกสารจริงหรือปลอมเพราะตนเองไม่ใช่เจ้าหน้าที่ การซื้อขายไม้ตนเองแค่ตรวจดูว่ามี สป.15 มีบัญชีไม้ ซึ่งมันเป็นเอกสารที่คุ้นเคยกันอยู่ ได้มาตนเองก็ส่งเจ้าหน้าที่ไป เจ้าหน้าที่ก็เซ็นรับทราบเรียบร้อย ซึ่งไม้ชุดนี้มาจาก จังหวัดเลย และมีการซื้อขายกันมา 2 ต่อแล้ว ตนเองทราบเบื้องต้นเพียงเท่านี้

ด้านนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่า ทางชุดพยัคฆ์ไพรได้ติดตามขบวนการนี้มานานแล้ว โดยกลุ่มนี้จะใช้การปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ และจะนำไม้ส่งออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ โดยทำมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งได้ขยายผลจนเจอบุคคลที่เกี่ยวข้อง ใช้เวลามา 1 ปีกว่าเพื่อติดตามคดีนี้ วันนี้ได้เดินทางมาตรวจสอบและพบว่าเอกสารไม้สักที่นำมาแสดงนั้นเป็นของปลอม คือ สป.15 เป็นของปลอม ซึ่งต้องตรวจสอบขยายผลอีกว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง และไม้ตัวนี้ตัดมาจากที่ไหนเพราะเป็นไม้ที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งถ้าถูกต้องจริงต้องมีที่มาที่ไป

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยังคงสอบสวนถึงการซื้อขายไม้ว่ามาจากที่ใดบ้าง ทราบเพียงว่ามี นายเติ้ล ติดต่อผ่านมายัง นายชัยยุทธ์ ทางกลุ่มไลน์ซื้อขายไม้ และสอบถามว่ามีใครต้องการ จนกระทั่งการซื้อขายจบลงที่โรงเลื่อยในจังหวัดอ่างทอง จนมีการตรวจสอบไม้ดังกล่าวและพบว่าเป็นไม้ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังทำการสอบสวน นาย ชัยยุทธ์ เพื่อหาต้นตอที่รับซื้อมา และนำไม้ของกลางทั้งหมดที่ยึดได้ในครั้งนี้ไปเก็บรักษาไว้ เพื่อรอการดำเนินงานตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 20.00 น.นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อมชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศปป 4.กอ.รมน. พ.ต.ท.อรรถพล สุดสาย บก.ปทส. ชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนของ ตำรวจภูธรภาค 1 ผกก.ตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง พร้อมชุดปฏิบัติการของสถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง พร้อมด้วยนายอำเภอเมืองอ่างทอง ฝ่ายปกครอง
ได้ร่วมกันเข้าจับกุมนาย ชัยยุทธ์ จำปากอ อายุ 58ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/66 ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้ที่โรงเลื่อยจักรอ่างทอง ในท้องที่ อ.เมือง จ.อ่างทอง พร้อมของกลางไม้สักท่อนจำนวน 42 ท่อนปริมาตร 15.91 ลบ.ม ที่ครอบครองแบบผิดกฎหมายไม่มีรูปรอยดวงตราพร้อมเอกสารราชการ สป15 หนังสือแสดงบัญชีรายการไม้ที่ได้มาจากการทำสวนป่าของนางจันทร์ศรี บุญรอด ซึ่งระบุว่าตัดไม้และนำเคลื่อนที่มาจาก ท้องที่จังหวัดเลยจำนวน 2 ฉบับ ซึ่งเป็นเอกสารกลุ่มขบวนปลอมแปลงขึ้นมาและนำเอกสารและไม้สักท่อนดังกล่าวมาเสนอขายให้โรงเลื่อยดังกล่าว และถูกคณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอายัดไว้ตั้งแต่เมื่อวานภายหลังเจ้าหน้าที่ได้วางแผนวางกำลังไว้รอบพื้นที่และพยายามติดต่อให้นายชัยยุทธ์ จำปากอ มาแสดงตัวและสามารถจับกุมได้ 

ด้านพ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศปป4.กอ.รมน. กล่าวว่า สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกลัวขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าข้ามชาติชัดเจน โดยเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ชุดปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป)นำโดยนายอรรถพล เจริญชันษา พร้อมชุดปฏิบัติการๆได้ร่วมกับ กรมศุลกากร ตรวจยึดดำเนินการคดีการลักลอบขนไม้ประดู่แปรรูปล็อตใหญ่ ที่พยายามนำออกไปต่างประเทศโดยการสำแดงเท็จ และทาง กก 1.บก.ปทส.ได้เข้าร่วมทำคดีกับชุดปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า โดยชุดพยัคย์ไพรและ ศปป4.กอ.รมน.ได้ใช้เวลานับปีขยายผลพบว่ามีกลุ่มขบวนการปลอมแปลงเอกสาร(สป15)ที่ออกจากท้องที่จังหวัดเลย โดยจากการขยายผลพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องในกลุ่มคือเสี่ย”ยุทธ์” หรือ นายชัยยุทธ์ จำปากอ บุคคลที่ถูกจับกุมได้ในวันนี้เกี่ยวข้อง

 

ชุดปฏิบัติการพบว่ากลุ่มขบวนการนี้ น่าจะกระทำการในลักษณะนี้มานานโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายสร้างความเสียหายให้กับทางราชการตลอดมา และน่าจะมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐบางหน่วยเข้าไปเกี่ยวข้องเพราะเอกสารดังกล่าวสามารถทำออกมาใกล้เคียงเหมือนกับเอกสารที่ทางราชการออกมีการดึงข้อมูลของทางราชการออกมาได้ และมีเพียงข้อแตกบางจุดเช่นการใช้ตรายางที่สร้างปลอมขึ้นมาเท่านั้น และคณะเจ้าหน้าที่จะขยายผลติดตามผู้ที่เกี่ยวมาดำเนินคดีต่อไปให้ถึงที่สุด

ด้านเจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหา คือ 1 มีไม้ที่ห่วงห้ามไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต 2 ปลอมแปลงเอกสารของทางราชการมีและใช้เอกสารปลอม ด้านนายชัยยุทธ์ จำปากอ ยังให้การภาคเสธว่าไม่ทราบและไม่รู้ว่าเป็นเอกสารปลอมและไม้พร้อมเอกสารดังกล่าวตนเองได้ซื้อมาจาก ด้านไม้ของกลางเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไปเก็บรักษายังหน่วยป่าไม้ที่ จังหวัดสระบุรีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์