ไลฟ์สไตล์
100 year

นายก อบต.ชัยเกษม ทดลองผลิตปั๊มน้ำแรงดันอากาศแก้น้ำบ่อบาดาลมีหินปูนเยอะ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 22:07 น.
SHARE

นายก อบต.ชัยเกษม ปิ๊งไอเดียนำหลักการแรงดันอากาศมาใช้ผลิตปั๊มน้ำอัตโนมัติสำหรับบ่อบาดาล แทนการซื้ออุปกรณ์สำเร็จรูปราคาแพง รับมือน้ำดิบที่มีปริมาณหินปูนเจือปนอยู่จำนวนมากได้...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2561 นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทำการผลิตและทดลองใช้ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อปั๊มน้ำอัตโนมัติที่ผลิตขายสำเร็จรูปมีราคาแพง พบว่าประสบผลสำเร็จ ใช้ต้นทุนไม่ถึง 500 บาท สามารถใช้งานได้ 100% โดยใช้ร่วมกับปั๊มน้ำธรรมดา เนื่องจากน้ำดิบในพื้นที่มีปริมาณหินปูนเจือปนอยู่จำนวนมาก ทำให้เครื่องปั๊มสำเร็จรูปมีปัญหาในการใช้งานและการซ่อมบำรุง

ข่าวแนะนำ

นายก อบต.ชัยเกษม กล่าวต่อว่า จากปัญหาดังกล่าว จึงมีแนวคิดใช้หลักการของระบบกาลักน้ำ โดยผลิตจากขวดน้ำอัดลม และท่อประปา เพื่อทำเครื่องดันอากาศใช้กับตัวตัดไฟฟ้าอัตโนมัติแบบธรรมดาที่มีการในท้องตลาดทั่วไปราคา 300 บาท นำกระแสไฟฟ้าไปใช้กับปั๊มน้ำธรรมดา

หลังจากนำไปเผยแพร่ในสังคมโซเชียล ปรากฎว่ามีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจ จึงไปดำเนินการให้ทุกหลังคาเรือน พร้อมปรับระบบให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก สามารถปรับระดับแรงดันน้ำตามที่ต้องการได้และเร็วๆ นี้ จะเผยแพร่คลิปผ่านยูทูบ เพื่อแนะนำวิธีการทำอย่างง่ายทุกขั้นตอน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปั๊มน้ำนายก อบต.ชัยเกษมแรงดันอากาศบ่อบาดาลหินปูนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 06:13 น.